Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Những thước phim cá sấu ăn xác đồng loại

Được phát hành

on

MỹLà kẻ săn mồi cơ hội, cá sấu mõm ngắn Mỹ gần như có thể ăn mọi thứ khi đói, kể cả đồng loại và xác thối.

Những thước phim cá sấu ăn xác đồng loại

Dawn Jawman ghi hình cá sấu mõm ngắn Mỹ kéo xác đồng loại trên hồ Apopka cuối tháng 7. Video: Dawn Jawman

Dawn Jawman ghi hình cảnh tượng cá sấu mõm ngắn Mỹ (Alligator mississippiensis) kéo xác đồng loại trên hồ Apopka, miền Trung Florida, Earth Touch News hôm 25/8 đưa tin. Không lâu trước đó, video về một trường hợp tương tự – cá sấu còn sống kéo đuôi cá sấu đã chết (đã chuyển màu trắng) trên hồ Apopka – cũng được chia sẻ trên Facebook.

Những thước phim cá sấu ăn xác đồng loại

Cá sấu mõm ngắn Mỹ với xác đồng loại đã chuyển màu trắng trên hồ Apopka đầu tháng 7. Video: Meagan Tallman

Với vẻ ngoài “chết đã lâu” của những con cá sấu bị kéo và kích thước gần như tương đương giữa chúng với con còn sống, các trường hợp trên là ăn xác đồng loại chứ không phải chủ động đi săn. Cá sấu mõm ngắn Mỹ, giống như nhiều loài cá sấu khác, có hành vi săn đồng loại, nhưng thường tồn tại khác biệt đáng kể về kích thước. Ăn thịt đồng loại thậm chí là một nguyên nhân lớn khiến cá sấu con mất mạng.

“Hiếm khi cá sấu lớn giết và ăn thịt những con khác có kích thước tương đương. Thông thường, con lớn sẽ ăn thịt những con nhỏ hơn nhiều. Dấu hiệu nhận biết trong các video này là mức độ tẩy trắng da của những con cá sấu chết. Nếu da cá sấu đổi màu như vậy thì nghĩa là nó đã chết được một thời gian và bị phơi nắng”, tiến sĩ Adam Rosenblatt, nhà sinh thái học tại Đại học Bắc Florida, người nghiên cứu sâu rộng về cá sấu mõm ngắn Mỹ và cá sấu caiman đen (Melanosuchus niger) cùng họ, cho biết.

Cá sấu hài lòng với thịt chết cũng như thịt sống, thậm chí còn hài lòng hơn vì về cơ bản, đó là một bữa tiệc miễn phí. “Điểm mấu chốt là cá sấu luôn tận dụng một bữa ăn dễ dàng và không nhiều thứ dễ dàng hơn xác một con cá sấu lớn”, Rosenblatt nói thêm.

Nhiều khả năng đa số loài động vật hoang dã sống cùng khu vực với cá sấu mõm ngắn Mỹ đều trở thành thức ăn cho chúng vào lúc này hay lúc khác, kể cả khi đã chết. Giới chuyên gia thậm chí từng ghi nhận cá sấu kéo xác rùa từ bãi biển vào vùng đất ngập nước (nước ngọt) và trèo lên bờ để thu thập xác lợn rừng.

Cá sấu mõm ngắn Mỹ sống chủ yếu trong các sông hồ và đầm lầy tại miền nam nước Mỹ. Con mồi của chúng thường gồm cá, rùa, trăn rắn và các loài thú nhỏ. Tuy nhiên, chúng là những kẻ săn mồi cơ hội và gần như có thể ăn mọi thứ khi đói, bao gồm cả xác thối, đồng loại, vật nuôi. Với chiều dài từ 2,6 – 4,6 m và có thể nặng tới 450 kg, cá sấu mõm ngắn Mỹ được coi là nguy hiểm với con người.

Thu Thảo (Theo Earth Touch News)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Nhà máy nhiệt mặt trời tập trung lớn nhất châu Âu

Được phát hành

on

BỉNhà máy nhiệt mặt trời tập trung mới gồm 2.240 tấm gương, có khả năng tạo ra tối đa 2,7 GWh nhiệt điện.

Avery Dennison, công ty sản xuất vật liệu đóng gói của Mỹ, hé lộ nhà máy nhiệt mặt trời tập trung tại Turnhout, Bỉ, cơ sở lớn nhất thuộc loại này ở châu Âu, Interesting Engineering hôm 20/9 đưa tin.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (US EIA), các ngành công nghiệp sản xuất chiếm hơn một nửa nhu cầu năng lượng của thế giới. Một phần không nhỏ năng lượng phục vụ cho các ngành này đến từ nhiên liệu hóa thạch, do đó, việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo sẽ giúp ích đáng kể cho mục tiêu giảm khí thải carbon. Nhà máy nhiệt mặt trời tập trung là một trong những nguồn năng lượng thay thế như vậy.

Nhà máy nhiệt mặt trời tập trung ở Bỉ gồm 2.240 tấm gương với khả năng tạo ra tối đa 2,7 GWh nhiệt điện. Nhà máy trải rộng trên diện tích khoảng 5.540 m2, là hệ thống gương parabol lớn nhất kết hợp với lưu trữ năng lượng nhiệt ở châu Âu.

Gương có tác dụng tập trung ánh sáng mặt trời vào một ống thu chứa đầy chất lỏng hấp thụ, ví dụ như dầu truyền nhiệt. Dầu nóng được bảo quản trong một cấu trúc cách nhiệt tốt, đóng vai trò như pin nhiệt và tỏa nhiệt khi cần. Nhà máy ở Bỉ có 6 “module pin” như vậy, cung cấp khả năng lưu trữ 5 MWh nhiệt điện, sẵn sàng cả ngày lẫn đêm.

Avery Dennison dự định sử dụng nhà máy mới để vận hành các lò sấy của mình. Công ty ước tính, năng lượng không carbon mà cơ sở cung cấp sẽ giúp công ty giảm trung bình 9% khí thải carbon mỗi năm. Khi mặt trời tỏa sáng mạnh, ví dụ vào mùa hè, cơ sở có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu sưởi của hệ thống sản xuất. Một điều thú vị khác là Avery Dennison sử dụng đàn cừu địa phương để dọn cỏ cho khu vực lắp đặt gương thay vì dùng máy cắt cỏ.

“Chúng tôi có tham vọng lớn nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được những mục tiêu này, chúng tôi sẽ xem xét các quy trình công nghiệp và tìm ra cơ hội áp dụng những công nghệ mới giúp khử carbon và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Vận hành thành công dự án tại Turnhout là một bước tiến lớn trong kế hoạch phát triển bền vững của chúng tôi”, Mariana Rodriguez, quản lý tại Avery Dennison, cho biết.

Thu Thảo (Theo Interesting Engineering)


Tiếp tục đọc

Khoa học

Trang trại gió ảnh hưởng đến sinh vật biển thế nào?

Được phát hành

on

Trang trại gió giúp con người giải quyết khủng hoảng khí hậu, nhưng có thể làm thay đổi hành vi của cá và gây nguy cơ va chạm với chim.

Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu, con người xây dựng nhiều trang trại gió ngoài khơi để sản xuất năng lượng tái tạo. Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, Hornsea 2 ở Anh, rộng 462 km2, mỗi turbine vươn cao 200 m trên biển. Trang trại có thể cung cấp điện cho hơn 1,4 triệu ngôi nhà.

Những turbine gió này ảnh hưởng như thế nào đến các sinh vật dưới nước và trên trời? Giới chuyên gia cho rằng trang trại gió ngoài khơi có thể tác động đến sinh vật biển theo nhiều cách, từ tiếng ồn và sự thay đổi thủy động lực học làm biến đổi hành vi của cá và cá voi, đến những thay đổi về sự đa dạng và số lượng cá thể của các loài trong vùng.

Không phải chỉ những sinh vật sống dưới biển mới chịu ảnh hưởng. Chim biển sống ở Biển Bắc và Biển Baltic, nơi có nhiều trang trại gió ngoài khơi, cũng gặp rủi ro với các turbine. Một báo cáo từ hiệp hội BirdLife International năm 2021 cho thấy, 12 loài chim biển ở Biển Bắc và Biển Baltic có nguy cơ cao va chạm với các trang trại gió và 7 loài có nguy cơ cao bị mất địa điểm hoạt động do việc xây dựng loại công trình này.

Tuy nhiên không phải mọi tác động của trang trại gió ngoài khơi đều tiêu cực. Chúng cũng có thể mang đến một số lợi ích môi trường. Nghiên cứu về sự di chuyển của hải cẩu xám và hải cẩu cảng biển ở Biển Bắc chỉ ra, chúng là “khách quen” của hai trang trại gió. Chúng đến tìm kiếm con mồi giữa các turbine.

Nhóm nghiên cứu cho rằng trang trại gió có thể đóng vai trò như rạn san hô nhân tạo, mang lại một nguồn thức ăn mới và tập trung. Ở những nơi sinh vật biển trở nên thưa thớt hơn, trang trại gió có thể tạo điều kiện cho chúng phát triển trở lại.

Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng rất khó để dự đoán toàn bộ hậu quả môi trường tiềm ẩn từ những rạn san hô nhân tạo đặc biệt này. “Chỉ một tỷ lệ nhỏ trong nhóm hải cẩu mà chúng tôi nghiên cứu sử dụng trang trại gió hoặc đường ống. Hiện tại, những cấu trúc này cũng chỉ chiếm một phần nhỏ trong phạm vi phân bố của hải cẩu trên biển. Khi các trang trại gió mở rộng hơn, sẽ có nhiều hải cẩu hơn chịu ảnh hưởng”, Deborah Russell, chuyên gia tại Đại học St Andrews, tác giả nghiên cứu, cho biết. Theo nhóm chuyên gia, cần tiến hành nghiên cứu thêm để đưa ra đánh giá chính xác hơn về ảnh hưởng của trang trại gió ngoài khơi.

Các nước đang tiếp tục phê duyệt xây dựng trang trại gió ngoài khơi mới, vì vậy, việc sử dụng turbine gió làm năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục phát triển. Các nhà khoa học đưa ra một số ý tưởng nhằm giảm thiểu tác động của loại công trình này đến môi trường biển xung quanh.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Conservation Science and Practice tháng 3/2022, các nhà phát triển trang trại gió ngoài khơi cần nỗ lực hơn trong việc đưa dữ liệu quần thể chim biển vào trong bản kế hoạch, nhất là với những loài vốn đang giảm số lượng vì yếu tố khác.

“Nếu các yếu tố gây ra sự thay đổi số lượng cá thể hiện tại không được xem xét trong quá trình đánh giá, thì các mối đe dọa trong tương lai có thể sẽ bị đánh giá thấp. Chúng ta cần trang trại gió để giải quyết khủng hoảng khí hậu nhưng bảo vệ đa dạng sinh học cũng phải được ưu tiên. Chúng ta cần đánh giá kỹ nhằm đảm bảo hiểu rõ hơn những tác động tiềm ẩn đến các loài vật vốn đang gặp khó khăn, ví dụ mòng biển Kittiwake”, Catherine Horswill, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học đã tìm ra một số biện pháp để giúp chim biển không đâm vào turbine gió, ví dụ sơn kẻ sọc turbine. Họ cũng xây dựng các cấu trúc tổ nhân tạo gần một trang trại gió ngoài khơi bờ biển Suffolk, Anh, dù sẽ cần thêm thời gian để tìm hiểu xem liệu chúng giúp có giảm số vụ va chạm hay không. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng hợp tác với các công ty trang trại gió ngoài khơi để xây rạn san hô nhân tạo xung quanh trang trại gió, ở cả Biển Bắc lẫn vùng nhiệt đới.

Thu Thảo (Theo IFL Science)


Tiếp tục đọc

Khoa học

Những sản phẩm thông minh sẽ trình diễn tại AI4VN 2023 – VnExpress

Được phát hành

on

TP HCM30 gian hàng triển lãm trong Ngày hội AI4VN 2023 trưng bày các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI, cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất của thế giới tới người dùng trong nước.

Khu vực triển lãm trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) sẽ mở cửa từ chiều 21 đến 22/9 tại Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, quận 4, TP HCM. Tại sự kiện, người yêu công nghệ có thể tìm hiểu và trải nghiệm các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với các nội dung: AI cho gia đình, doanh nghiệp, bệnh viện, ngân hàng, trường học.

Năm nay, nhiều giải pháp công nghệ mới, gần gũi đời sống sẽ góp mặt, như phần mềm trợ lý ảo AIVA ứng dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý doanh nghiệp, marketing và bán hàng; thiết bị giám sát đường huyết không xâm lấn dựa trên phân tích mạch đập cổ tay; xe đẩy siêu thị thông minh kết hợp thanh toán tự động ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Người dùng có cơ hội trải nghiệm hệ thống hướng dẫn viên AI có khả năng tương tác thông minh qua chat hoặc giọng nói giúp hướng dẫn đường đi, giải đáp thắc mắc.

Mô hình robot Delta và ứng dụng AI vào phân loại rác cũng là một trong công nghệ được chú ý.

Trường Đại học kinh tế TP HCM mang đến sản phẩm GrandAR Piano (Viện UII); Robot nhảy theo nhạc (Viện 3I) và VR School Cycling (Viện ISCM).

Bên cạnh tìm hiểu sâu hơn về các công nghệ mới, triển lãm là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình đến người dùng. Qua những những đánh giá, góp ý của người tham quan, doanh nghiệp có thể hoàn thiện hơn sản phẩm của mình. Song song với trưng bày sản phẩm, triển lãm cũng dành riêng một khu vực để các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước tuyển dụng, hướng nghiệp, tư vấn cho ứng viên có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ.

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Câu lạc bộ Khoa -Trường – Viện Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam (FISU) đánh giá , AI4VN là diễn đàn lớn, cao cấp nhất của Việt Nam về trí tuệ nhân tạo. Tại đây các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận thông tin, công nghệ mới nhất về AI, ứng dụng điển hình cho Việt Nam.

Ông nhận định, một trong điểm nhấn quan trọng hình thành từ AI4VN là mô hình kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu đào tạo phong phú và hiệu quả. “Từ AI4VN và AI for life 2018, trong số hàng nghìn người tham gia có 2/3 là các doanh nghiệp, đây là các chỉ số rất quan trọng”, ông nói. Thông qua phát triển cộng đồng nghiên cứu về AI, sự hợp tác, triển khai ứng dụng AI cũng được quan tâm, hướng hình thành AI có trách nhiệm, hình thành đạo đức trong sử dụng, hệ thống AI và hành lang pháp lý để đưa AI phục vụ dân sinh, xã hội.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) có chủ đề “Sức mạnh cho cuộc sống” hướng đến các giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp cho cuộc sống thuận tiện, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Ngoài khu AI Expo và AI Show, AI4VN 2023 có nhiều hoạt động như: AI workshop; AI Summit; CTO Summit 2023 – vinh danh các công ty có môi trường công nghệ tốt nhất. Đặc biệt chương trình CTO Summit hướng kết nối các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và đơn vị ứng dụng. Hoạt động này mong muốn đưa gần hơn nữa những đặt hàng của doanh nghiệp tới các đơn vị nghiên cứu, giải bài toán thực tế của họ. Sự kiện quy tụ nhiều đơn vị như: Aqua Việt Nam, Trung tâm Không gian mạng Viettel, Heineken Việt Nam, AI Next Global, FPT Telecom, Saltlux Technology, Công ty cổ phần Kết nối thời trang (Faslink)…

Ngày hội AI4VN do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, báo VnExpress tổ chức với sự phối hợp của Câu lạc bộ Các Khoa – Viện – Trường Công nghệ thông tin – Truyền thông (FISU). Sau 5 năm tổ chức, AI4VN đã trở thành sự kiện khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam, thu hút sự quan tâm của đông đảo cơ quan quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu, người yêu công nghệ trong nước.

Chương trình sẽ được phát trực tiếp trên Báo VnExpress và Fanpage VnExpress.net. Độc giả quan tâm tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây.

Như Quỳnh


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng