Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Nhiệm vụ không gian đến trong năm nay

Được phát hành

on

Năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm thú vị cho hoạt động thám hiểm không gian, với nhiều sứ mệnh phóng tên lửa, tàu vũ trụ, nghiên cứu các hành tinh và tiểu hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Phi hành đoàn Artemis II được công bố

Năm ngoái, sứ mệnh đầu tiên của chương trình Artemis của NASA đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm, đưa một con tàu vũ trụ không người lái vào một hành trình lịch sử quanh mặt trăng. Mặc dù chuyến bay có người lái đầu tiên của chương trình sẽ không diễn ra cho đến mùa xuân năm 2024, nhưng trong sứ mệnh Artemis 2, công chúng sẽ sớm biết tên của các phi hành gia được chọn. NASA đã rút gọn danh sách rút gọn của mình xuống còn 18 ứng cử viên. Tháng 12 năm ngoái, chính quyền NASA thông báo rằng họ sẽ công bố phi hành đoàn Artemis II vào đầu năm 2023.

Nhiệm vụ Artemis II sẽ đưa bốn phi hành gia đi vòng quanh mặt trăng và quay trở lại Trái đất. Nhiệm vụ tiếp theo, Artemis III, sẽ lần đầu tiên đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng kể từ chương trình Apollo vào thế kỷ 20.

chở hàng lên mặt trăng

NASA cũng có kế hoạch gửi một tàu đổ bộ rô-bốt lên mặt trăng để nghiên cứu sâu hơn về địa hình và môi trường bức xạ của mặt trăng, cũng như tìm kiếm các nguồn tài nguyên có thể khai thác từ mặt trăng để cung cấp năng lượng cho hoạt động khám phá không gian sâu. Chương trình, được gọi là Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại (CLPS), dựa trên quan hệ đối tác với hàng chục công ty tư nhân đang phát triển tàu đổ bộ mặt trăng của riêng họ.

Tàu đổ bộ đầu tiên bay trong chương trình này có thể được chế tạo bởi công ty Astrobotic có trụ sở tại Pennsylvania. Astrobotic có kế hoạch sử dụng trạm Peregrine để gửi 11 thiết bị khoa học và thám hiểm lên bề mặt mặt trăng trong vài tháng vào đầu năm 2023. Nhà ga sẽ hạ cánh xuống Lacus Mortis, một miệng núi lửa lớn ở phía gần Mặt trăng. Ba nhiệm vụ khác trong chương trình CLPS cũng có khả năng cất cánh vào năm 2023.

sao mộc và mặt trăng

Sứ mệnh Thám hiểm Mặt trăng Băng trên Sao Mộc (JUICE) dự kiến ​​sẽ được khởi động trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 25 tháng 4. Nhiệm vụ JUICE của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Guiana thuộc Pháp và dành ba năm để khám phá chi tiết Sao Mộc và ba mặt trăng băng giá của nó là Ganymede, Callisto và Europa. Cả ba mặt trăng đều được cho là có đại dương bên dưới lớp vỏ Trái đất. Các nhà khoa học tự hỏi liệu các đại dương của Ganymede có thể ở được không.

Sau khi đến Sao Mộc vào tháng 7 năm 2031, tàu vũ trụ và 10 thiết bị liên quan của nó sẽ bay qua hành tinh khí khổng lồ và các mặt trăng của nó 35 lần. Một số mục tiêu của sứ mệnh bao gồm tìm hiểu liệu sự sống có từng tồn tại trong hệ sao Mộc hay không, cách hành tinh khí hình thành các mặt trăng của nó và cách sao Mộc hình thành.

Chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên của Boeing tới Trạm vũ trụ quốc tế

Boeing đã làm việc trong một thập kỷ để phát triển tàu vũ trụ có khả năng chở các phi hành gia giữa Trái đất và Trạm vũ trụ quốc tế. Năm 2023, mô hình taxi không gian mới sẽ được đưa vào vận hành. Sau nhiều năm trì hoãn, tàu vũ trụ Starliner đã hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm không người lái tới Trạm vũ trụ quốc tế vào tháng 5 năm ngoái. Các nhà chức trách của NASA có kế hoạch tiếp tục khởi động sứ mệnh phi hành đoàn đầu tiên vào tháng 4 năm 2023.

Hiện tại, phi hành đoàn của SpaceX chịu trách nhiệm vận chuyển các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Khi Starliner đi vào hoạt động, SpaceX và Boeing sẽ hợp tác với nhau trong sứ mệnh giữ càng nhiều người càng tốt trên Trạm vũ trụ quốc tế trước khi NASA cho nó nghỉ hưu vào thập kỷ tới.

Lần đầu tiên ra mắt xe thương mại mới

SpaceX sẽ lần đầu tiên phóng thử phi thuyền Starship khổng lồ lên quỹ đạo. Trong tương lai, công ty hy vọng sẽ sử dụng phương tiện này để đưa người đầu tiên lên sao Hỏa. NASA cũng hy vọng sẽ sử dụng phương tiện này trong chương trình Artemis.

Hai tên lửa thương mại cực mạnh khác cũng đang được phát triển: Vulcan Centaur, do United Launch Alliance phát triển và New Glenn, sản phẩm của công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos. Tên lửa Vulcan sẽ phóng sớm nhất vào năm 2023, trong khi tên lửa New Glenn có thể phóng muộn hơn.

Đưa các mẫu tiểu hành tinh trở lại Trái đất

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA sẽ thả các mẫu đất và đá trong năm nay từ tiểu hành tinh Bennu gần đó. Tàu vũ trụ đã đi vào lịch sử sau khi nó thu thập thành công một mẫu vào tháng 10 năm 2020.

OSIRIS-REx sẽ bay qua Trái đất vào ngày 24/9 và thả một mẫu chứa gần 60 gam vật chất từ ​​bề mặt Bennu xuống khu vực thử nghiệm và huấn luyện quân sự Utah. Nếu tàu vũ trụ vẫn hoạt động tốt, nó sẽ bắt đầu hành trình mới để nghiên cứu các tiểu hành tinh khác. Mẫu vật sẽ tiết lộ thông tin về sự hình thành và lịch sử của hệ mặt trời cũng như tiểu hành tinh có thể đã va chạm với Trái đất.

tiểu hành tinh kim loại

Sau nhiều lần trì hoãn, tàu vũ trụ đầu tiên của NASA được thiết kế để nghiên cứu các tiểu hành tinh kim loại sẽ được phóng vào tháng 10. Sứ mệnh Psyche sẽ bắt đầu hành trình kéo dài 4 năm tới một tiểu hành tinh hình củ khoai tây ở rìa vành đai chính giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nhiệm vụ sẽ nghiên cứu tiểu hành tinh giàu kim loại. Đây có thể là lõi của hành tinh hoặc vật chất nguyên thủy không bao giờ chảy.

Sức khỏe (dựa theo CNN)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tại sao chó nghiêng đầu?

Được phát hành

on

Một nghiên cứu cho thấy độ nghiêng đầu của chó có liên quan đến âm thanh mà chúng ghi nhớ và thấy có ý nghĩa.

Bức tranh mang tính biểu tượng “Giọng nói của chủ nhân” mô tả một chú chó săn đang nghiêng đầu khi nghe thấy giọng nói của chủ nhân trên máy hát. Đó có thể là một cử chỉ mà nhiều người nuôi chó sẽ quen thuộc, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

trong một bài đăng trên tạp chí nhận thức động vật, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã tiến hành cuộc điều tra khoa học đầu tiên về hành vi nghiêng đầu của chó, phát hiện ra rằng thú cưng làm điều đó khi chúng đang cố gắng lắng nghe và ghi nhớ những chi tiết mà chúng cho là quan trọng. quan trọng, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 18 tháng 3.

“Nghiêng đầu ở chó là một hành vi khá phổ biến, nhưng thật đáng ngạc nhiên là không ai nghiên cứu sâu về nó trước chúng tôi”, tác giả chính của nghiên cứu Andrea Dr. Says Andrea Sommese cho biết. Đại học Eötvös Loránd, nói Khoa học đời sống.

Sommese và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các video từ khắp nơi trên thế giới, trong đó những người nuôi chó yêu cầu thú cưng của họ mua đồ chơi cho chúng bằng cách nói tên món đồ đó. Sau 3 tháng huấn luyện, 33 chú chó không thể nhớ tên món đồ chơi mới nào, trong khi 7 chú chó “có năng khiếu hơn” nhớ tên hơn 10 món đồ chơi, đặc biệt là rượu whisky – một phần của giống chó Border Collie – 54 món đồ chơi. đã được xác định chính xác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả 40 con chó đều nghiêng đầu trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chọn một món đồ chơi theo tên, những người được tặng quà nghiêng đầu 43% so với chỉ 2% thời gian của những người khác.

“Chúng tôi không nói rằng chỉ những chú chó được tặng quà mới nghiêng đầu. Những chú chó điển hình cũng vậy, nhưng trong trường hợp cụ thể này, chỉ chú chó được tặng quà mới thể hiện rõ ràng khi chủ nhân hỏi tên món đồ chơi nghiêng đầu,” Sommese lưu ý. “Chúng dường như chỉ làm điều này khi nghe thấy điều gì đó có ý nghĩa với chúng. Điều này liên quan chặt chẽ đến nhận thức âm thanh. Chó có thể nghiêng đầu hoặc hơi bối rối khi cố gắng lắng nghe kỹ hơn. Cũng giống như con người.”

Ngoài ra, nhóm của Sommese phát hiện ra rằng hướng nghiêng đầu nhất quán ở mỗi con chó có năng khiếu trong suốt 24 tháng thử nghiệm, nhưng hướng nghiêng khác nhau giữa các con chó. Điều này cho thấy rằng độ nghiêng đầu của chó có thể được kiểm soát bởi một bên não của mỗi con chó. Giống như việc chúng ta thường thích dùng tay này hơn tay kia, nhiều hành vi của loài chó là một chiều, chẳng hạn như chúng dùng chân nào để ngoạm thứ gì đó, đuôi chúng thích vẫy theo hướng nào hơn, hay thậm chí là hai lỗ mũi để đánh hơi được sử dụng thường xuyên hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn khám phá thêm liệu có âm thanh hoặc môi trường nào khác có thể khiến chó nghiêng đầu hay không. Loại nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể của thú cưng.

Duẩn dương (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng