Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Người thứ 600 quay quanh Trái đất

Được phát hành

on

CHÚNG TA.Lúc 4h37 (giờ Hà Nội) ngày 22/5, nữ phi hành gia đầu tiên của Ủy ban Vũ trụ Ả Rập Saudi đã trở thành phi hành gia thứ 600 bay quanh Trái đất trên tàu vũ trụ Dragon (SpaceX).

Vụ phóng ngày 22 tháng 5 đã giúp khởi động sứ mệnh Ax-2, sứ mệnh phi hành đoàn tư nhân thứ hai của Axiom Space tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Nhiệm vụ đầu tiên, Ax-1, sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2022.

Ax-2 gồm 4 thành viên phi hành đoàn: cựu phi hành gia NASA Peggy Whitson, phi công John Shoffner, phi công Ali Alkany và nhà nghiên cứu y sinh học Rhianna Barnawi. Đó là chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của Shoffner và AlQarni, những người thứ 598 và 599, tương ứng, quay quanh Trái đất. Nữ phi hành gia đầu tiên của Ủy ban Vũ trụ Ả Rập Saudi đã trở thành người thứ 600.

Nếu tính tất cả những người đã vượt qua Karman Line – ranh giới không gian thông thường ở độ cao 100 km đối với nhiều chuyên gia quốc tế – thì cần phải cộng thêm 32 người đã đi trên con tàu New Shepard của Blue Origin. Các chuyến bay này là các chuyến bay dưới quỹ đạo đưa hành khách vào không gian và quay trở lại, thay vì quay quanh Trái đất.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ ở trong không gian, nhưng điều này giống như một giấc mơ trở thành sự thật. Tôi cảm thấy mình đại diện cho tham vọng của người Ả Rập Saudi, phụ nữ và thậm chí cả những người quyền lực nhất trên thế giới. Thật vinh dự khi được ở trong không gian, Hãy làm những gì bạn yêu thích nhất”, Barnawi chia sẻ.

Axiom-2 dự kiến ​​sẽ quay trở lại Trái đất vào đầu tháng 6, đâm xuống Đại Tây Dương. Nó chỉ kéo dài 12 ngày, nhưng nhiệm vụ chứa đầy các vật phẩm nghiên cứu. Một số tập trung vào các hiện tượng khí quyển hiếm gặp, số khác tập trung vào các phi hành gia, chẳng hạn như bộ đồ thử nghiệm giúp giảm thiểu tác động của vi trọng lực. Ngoài ra, sứ mệnh còn thực hiện các thí nghiệm trong lĩnh vực khoa học đời sống, chẳng hạn như thí nghiệm về tác động của vi trọng lực đối với tế bào gốc và ung thư. Đây cũng là lĩnh vực mà Barnawi giỏi.

Khâu Đào (dựa theo Khoa học IFL)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tài nguyên công nghệ giảm xuống “chuông báo động”

Được phát hành

on

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngân sách đầu tư cho KHCN giảm dần qua từng năm, từ 1,1% năm 2017 xuống còn 0,82% năm 2023.

Chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham gia giải trình tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng nguồn lực khoa học và công nghệ chưa thỏa đáng. Mức đầu tư quá thấp so với yêu cầu của Nghị quyết Trung ương và Nghị quyết của Bộ Chính trị – bảo đảm chi đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ chiếm 2% chi ngân sách và tăng dần khi cần thiết.

“Điều này đáng lo ngại bởi các bộ, ngành, địa phương không bố trí vốn, hoặc bố trí vốn thấp, chưa thực sự quan tâm, chưa có chương trình đảm bảo đúng nguyên tắc, tiêu chí bố trí vốn”, ông nói. Chết tiệt giải thích.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối thoại về đầu tư công nghệ với Chủ tịch Quốc hội

Chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Nghị trường. băng hình: truyền hình thủ đô

Bộ trưởng Tài chính He Defu cũng cho biết, tổng chi ngân sách khoa học và công nghệ năm nay chiếm 0,82%, trong đó chi đầu tư chiếm 0,23%, chi thường xuyên chiếm 0,58%. Trong khi đó, tỷ lệ chi ngân sách năm ngoái là 1,1%.

Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huy cho rằng, thời gian qua, công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trong đó, việc đầu tư cho đổi mới khoa học và công nghệ của toàn xã hội còn thấp và dàn trải.

Nữ Chủ tịch Quốc hội đề nghị thông qua phiên chất vấn, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ liên quan sẽ lắng nghe ý kiến ​​của các đại biểu để khắc phục những hạn chế trong lĩnh vực quản lý.

Ông Huệ nhắc nhở các bộ, ngành những vấn đề trọng tâm cần khắc phục bao gồm tăng phân bổ ngân sách nhà nước cho khoa học và công nghệ, xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư kinh doanh, thúc đẩy liên kết với các ngành khác. Các cơ quan nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, các công ty nước ngoài.

Bộ trưởng KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, theo luật đầu tư công địa phương, không thể xác định chính xác số liệu chi đầu tư phát triển KH-CN. Ông đề nghị thay đổi các quy định để đặt nền móng cho sự phát triển của hoạch định chính sách trong lĩnh vực này.

Sáng và đầu giờ chiều 7/6, đã diễn ra phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ của Quốc hội.

Khang Siêu


Tiếp tục đọc

Khoa học

Ra mắt siêu du thuyền tự đóng đầu tiên của Trung Quốc

Được phát hành

on

Thứ Tư, ngày 6 tháng 7 năm 2023, 19:00 (GMT+7)

Ngày 6/6, du thuyền cỡ lớn “Adora, City of Miracles” với chiều dài 323,6 mét, trọng lượng 135.500 tấn, sức chở 5.246 hành khách đã được hạ thủy tại Thượng Hải.

Ra mắt siêu du thuyền tự đóng đầu tiên của Trung Quốc

băng hình: camera quan sátTiếp tục đọc

Khoa học

Bí ẩn La Mã vẫn sống trong quan tài đầy thạch cao

Được phát hành

on

anh traiCác nhà khảo cổ học đã sử dụng phương pháp chụp ảnh tiên tiến để hiểu được tập tục bất thường của người La Mã cổ đại trong việc đổ thạch cao lên hài cốt của những người thân đã khuất.

Người La Mã cổ đại đổ một loại thạch cao lỏng vào quan tài, phủ lên thi thể và để hỗn hợp đông cứng lại. Điều này tạo ra một khoảng trống trong đó hình dạng, kích thước và tư thế ban đầu của người quá cố được bảo tồn hoàn hảo như mô hình. Nhóm nghiên cứu cho biết những ngôi mộ bằng thạch cao của người La Mã được tìm thấy trên khắp châu Âu và Bắc Phi, nhưng đặc biệt phổ biến ở Anh, với ít nhất 45 trường hợp được ghi nhận.

Trong một nghiên cứu được trình bày tại Lễ hội ý tưởng York vào ngày 3 tháng 6, các nhà khoa học tại Đại học York đã thu thập bản quét 3D của 16 ngôi mộ bằng thạch cao. Loại mộ này thường có một quan tài cho một người. Nhưng các bản quét cho thấy một chiếc quan tài bằng thạch cao chứa hài cốt của hai người lớn và các thành viên trong gia đình của một em bé đã chết cùng một lúc.

Giáo sư Maureen Carroll, Trưởng khoa Khảo cổ học La Mã tại Đại học York, cho biết: “Hình ảnh 3D cho phép chúng tôi chứng kiến ​​một bi kịch gia đình gần 2.000 năm sau khi nó xảy ra. “Hình dáng của ba người dưới lớp thạch cao có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường, nhưng rất khó để thiết lập mối quan hệ giữa những người đã chết, hoặc nhận biết cách họ ăn mặc hoặc quấn khăn. Mô hình 3D đã giúp làm rõ chi tiết. Sự mơ hồ này .”

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích chi tiết hơn để tìm ra độ tuổi, giới tính, chế độ ăn uống và thậm chí cả nguồn gốc địa lý của các thành viên gia đình trong ngôi mộ. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ không thể tiết lộ lý do tại sao người La Mã áp dụng hình thức chôn cất này, mặc dù nó dường như không liên quan gì đến địa vị xã hội cao. Bất kể mục đích của việc đổ thạch cao là gì, phương pháp này rất hữu ích cho các nhà khảo cổ học muốn tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của người chết.

Patrick Gibbs, giám đốc công nghệ của dự án Heritage360, chia sẻ với Image Digits: “Thông qua công nghệ quét tiên tiến, các nhà nghiên cứu có thể phân tích chi tiết trong các tài liệu khảo cổ mà mắt thường không thể nhìn thấy”.

sức khỏe (dựa theo Khoa học IFL)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng