Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Kế hoạch gửi sóng vô tuyến đến tiểu hành tinh

Được phát hành

on

Hoa KỳMột nhóm các nhà nghiên cứu sẽ chiếu sóng vô tuyến vào tiểu hành tinh 2010 XC15, nằm cách Trái đất 152 mét, vào ngày 27 tháng 12 để tìm hiểu về cấu trúc của nó.

Các nhà khoa học từ Đại học Alaska Fairbanks (UAF) và NASA muốn kiểm tra tiểu hành tinh 2010 XC15 để kiểm tra sự sẵn sàng của chúng đối với Apophis. Apophis là một tiểu hành tinh nguy hiểm có thể đâm vào Trái đất vào năm 2029. Các nhà nghiên cứu tin rằng vào ngày 13 tháng 4 năm 2029, Apophis sẽ ở gần Trái đất hơn Mặt trăng gấp 10 lần.

Nhóm sẽ sử dụng HAARP (Chương trình nghiên cứu cực quang hoạt động tần số cao) để chiếu sóng vô tuyến 9,6 megahertz tới tiểu hành tinh 2010 XC15. HAARP là một chương trình nghiên cứu do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ nhằm tìm hiểu tầng điện ly (tầng khí quyển của Trái đất ở độ cao từ 80-643 km). Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên hệ thống này được sử dụng để kiểm tra các tiểu hành tinh.

Các nhà thiên văn học chiếu sóng vô tuyến vào không gian để phát hiện các tiểu hành tinh, xác định hình dạng, đường bay, cấu trúc bề mặt và nhiều đặc điểm khác của chúng. Để làm được điều này, họ sử dụng sóng vô tuyến ở dải tần S (2.000 – 4.000 MHz) hoặc X (8.000 – 12.000 MHz). Để phát hiện 2010 XC15, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng tần số thấp hơn (9,6 MHz) và bước sóng dài hơn, bởi vì lần này họ sẽ không chỉ khám phá bề mặt của tiểu hành tinh mà còn cả phần bên trong của nó. Thông tin về cấu trúc bên trong có thể tiết lộ chi tiết về thiệt hại mà vật thể có thể gây ra, giúp các nhà khoa học phát triển các biện pháp đối phó hiệu quả.

Nhà nghiên cứu chính và kỹ sư NASA Mark Haynes giải thích rằng các bước sóng dài hơn có thể xuyên qua các lớp bên trong của vật thể. Nếu biết được sự phân bố khối lượng, nhóm có thể chế tạo một công cụ phù hợp để va vào tiểu hành tinh.

Vào ngày 27 tháng 12, khoảng cách giữa 2010 XC15 và Trái đất xấp xỉ gấp đôi khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng. HAARP sẽ truyền 9,6 triệu sóng vô tuyến mỗi giây trên khoảng cách này. Quá trình sẽ lặp lại sau mỗi hai giây. Thử nghiệm này rất quan trọng vì nếu các nhà nghiên cứu có thể thử nghiệm XC15 2010, thì nó sẽ sử dụng sóng vô tuyến tần số thấp để truyền đi xa. Sau đó, họ có thể áp dụng phương pháp tương tự để phân tích Apophis.

Mặc dù Apophis có thể bay qua trái đất vào năm 2029 nhưng một khi va chạm, hậu quả có thể vô cùng nghiêm trọng. Apophis sẽ gây sát thương trong bán kính vài trăm km xung quanh khu vực va chạm. Năng lượng được giải phóng tương đương với hơn 1.000 megaton TNT, hoặc hàng chục hoặc hàng trăm quả bom hạt nhân.

Sức khỏe (theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người mất cảm giác chạm?

Được phát hành

on

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người mất cảm giác chạm?

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng