Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Hành tinh lạ được phát hiện vào năm 2022

Được phát hành

on

Đến năm 2022, các nhà nghiên cứu sẽ phát hiện ra nhiều ngoại hành tinh có các đặc điểm khác thường, chẳng hạn như mưa sắt hoặc mây silicat.

TOI-2180b

Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một hành tinh bí ẩn có kích thước bằng sao Mộc quay quanh ngôi sao chủ của nó. Hành tinh có tên TOI-2180 b, tương đối gần Trái đất, cách chúng ta 379 năm ánh sáng. Ngoại hành tinh có đường kính tương tự Sao Mộc, nhưng khối lượng gần gấp ba lần. Sự khác biệt về mật độ này cho thấy hành tinh được hình thành khác với Sao Mộc.

Điều bất thường về TOI-2180 b là hành tinh này mất 261 ngày để quay quanh ngôi sao của nó, lâu hơn nhiều so với hầu hết các hành tinh khí khổng lồ được phát hiện cho đến nay. Một đặc điểm gây tò mò khác là hành tinh này có nhiệt độ trung bình khoảng 77 độ C. Theo trưởng nhóm, mặc dù TOI-2180 b ấm hơn Sao Mộc và Sao Thổ nhưng nó vẫn khá lạnh so với nhiều ngoại hành tinh khổng lồ khác. Nhà nghiên cứu Đại học California Paul Dalba, Riverside.

TOI-1075

Siêu Trái Đất cực nóng mới là một trong những hành tinh lớn nhất từng được phát hiện. Ngoại hành tinh được bao phủ bởi magma chỉ trong nửa ngày một năm. TOI-1075 b được phát hiện bởi tàu vũ trụ Transiting Exoplanet Survey Satellite (TESS) của NASA. Hành tinh này có bề mặt siêu nóng 1.050 độ C do nó ở gần ngôi sao chủ, một ngôi sao nhỏ màu đỏ cam cách Trái đất khoảng 200 năm ánh sáng. Ngoài thời tiết khắc nghiệt và quỹ đạo ngắn chỉ 14,5 giờ, TOI-1075 b là một ngoại hành tinh đá lớn hơn Trái đất gần 10 lần.

WASP-76b và WASP-121b

Tomás Azevedo Silva, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Porto ở Bồ Đào Nha và các đồng nghiệp đã phát hiện ra bari trên bầu trời của hai ngoại hành tinh. Nó là nguyên tố nặng nhất từng được tìm thấy trong bầu khí quyển của một ngoại hành tinh. Việc phát hiện ra hai hành tinh khí khổng lồ cực nóng, WASP-76 b và WASP-121 b, có thể tiết lộ thêm về loại Sao Mộc nóng quay quanh các ngôi sao chủ của chúng và bị khóa thủy triều và do đó có khuôn mặt sơ khai. Luôn đối mặt với ngôi sao chính, đêm tương đối mát mẻ.

WASP-76 b có nhiệt độ bề mặt lên tới 2.400 độ C vào ban ngày, đủ nóng để làm bay hơi sắt và nhiều kim loại khác. Khi sắt bốc hơi được thổi về phía bề mặt mát hơn vào ban đêm, nó sẽ hóa lỏng và rơi xuống tạo thành “mưa sắt”.

WASP-103b

Ngoại hành tinh WASP-103b trông giống một quả bóng đá hơn là một quả cầu bình thường. Hình dạng kỳ lạ của hành tinh siêu nóng WASP-103b, cách Trái đất hơn 1.000 năm ánh sáng, là kết quả của sự kéo dài lực hấp dẫn của ngôi sao chủ của nó.

WASP-103b chỉ mất một ngày để quay quanh ngôi sao chủ của nó nên nó bị ảnh hưởng bởi bức xạ và lực hấp dẫn mạnh của ngôi sao chủ. Bằng cách theo dõi số lần một hành tinh đi ngang qua bề mặt của ngôi sao chủ, nhà nghiên cứu Babatunde Akinsanmi của Đại học Geneva đã có thể đo được mức độ cong vênh của nó.

Băng video 1256b

Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã phát hiện ra một hành tinh được bao phủ bởi những đám mây hạt cát silicat. Hành tinh quay quanh sao lùn nâu có khối lượng gần gấp 20 lần Sao Mộc. Trong khi các sao lùn nâu không thể đốt cháy hydro trong các phản ứng hạt nhân, chúng có thể phát ra ánh sáng và nhiệt bằng cách đốt cháy deuterium, một đồng vị hiếm của hydro.Sao lùn nâu là những vật thể khác thường nặng hơn nhiều so với hành tinh nhưng lại quá nhẹ để trở thành ngôi sao

Sao lùn nâu VHS 1256 b quay quanh hai sao lùn đỏ trong chòm sao Corvus, cách Trái đất 72 năm ánh sáng. Dữ liệu từ Kính viễn vọng James Webb cho thấy VHS 1256 b có một đám mây dày gồm các hạt silicat.

Sức khỏe (theo khoảng trống)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người mất cảm giác chạm?

Được phát hành

on

Điều gì sẽ xảy ra nếu một người mất cảm giác chạm?

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng