Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Đoạn phim đầu tiên cho thấy một tảng băng rộng 1.550 km vuông

Được phát hành

on

Khảo sát Nam Cực của Anh đã công bố video đầu tiên về một tảng băng trôi khổng lồ vỡ ra khỏi thềm băng Brunt vào tháng 1 năm 2023 vào ngày 13 tháng 3.

Đoạn phim đầu tiên cho thấy một tảng băng rộng 1.550 km2

Iceberg A81, rộng khoảng 1.550 km2, đã vỡ ra khoảng một thập kỷ sau vết nứt đầu tiên và trôi nổi trên biển Weddell. Đây là lần chia tách lớn thứ hai được ghi nhận trong hai năm. Mặc dù băng tan là một quá trình tự nhiên ở Nam Cực băng giá, nhưng quá trình này vẫn có thể tàn phá môi trường xung quanh.

A81 đang trôi dạt 150 km so với nơi nó từng gắn ở Nam Cực. Video do Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) quay từ trên cao cho thấy A81 lớn như thế nào, thậm chí nhìn từ trên xuống nó giống như một tảng băng trôi vô tận. Tuy nhiên, những gì quan sát được vẫn chỉ là một phần nhỏ so với khối lượng của tảng băng trôi. Hầu hết các tảng băng chìm dưới nước và dày hàng trăm mét.

BAS đã phải di dời toàn bộ Trạm nghiên cứu Halley để tránh bị chia cắt và trôi dạt với A81. Vào năm 2016, dữ liệu vệ tinh và thiết bị GPS có độ chính xác cao cho thấy một vết nứt trên thềm băng Brunt đang mở rộng và trạm đã di chuyển 23 km vào năm 2016.

Những tảng băng trôi khổng lồ như A81 không chỉ đe dọa các hoạt động của con người mà còn có tác động lớn đến các hệ sinh thái địa phương. Nhà sinh thái học Geraint cho biết: “Khi tan chảy, tảng băng giải phóng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của các loài thực vật nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du ở dưới cùng của lưới thức ăn biển”. BAS ‘Tarling giải thích.

“Nhưng mặt trái, sự tan chảy ồ ạt này giải phóng rất nhiều nước ngọt vào đại dương, làm cho nước biển ít mặn hơn và không thích hợp cho nhiều loài sinh vật phù du. Nó có thể tiếp tục lan rộng hơn nữa trong lưới thức ăn, tiếp cận cá, chim, hải cẩu và cá voi. ” Tallinn nói thêm.

Nhóm BAS tiếp tục theo dõi chặt chẽ A81 và các tảng băng trôi khác trong khu vực, bao gồm cả A76a, để đánh giá mọi rủi ro mà chúng có thể gây ra. A81 dự kiến ​​sẽ trôi theo dòng hải lưu ở Nam Cực, nhưng A76a đang trôi dạt về phía một số hòn đảo. Với diện tích 3.200 km vuông, A76a hiện là tảng băng trôi lớn nhất Trái đất, lớn gấp đôi A81.

Khâu Đào (dựa theo cảnh báo khoa học)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Phát hiện loài tỏi rừng mới ở Việt Nam

Được phát hành

on

tấnCác nhà khoa học vừa phát hiện một loài tỏi rừng mới thuộc họ Asparagaceae tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, huyện Phong Điền.

Ngày 31/3, ông Lê Ngọc Duẩn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong đợt điều tra đa dạng sinh học và dự án bảo vệ tài nguyên thực vật của tỉnh, đơn vị đã phát hiện một loài thực vật mới thuộc chi Allium. (Nhện Nhện Ker Gawler).

Hoa của loài tỏi mới rất đẹp và chúng mọc trên các vách đá ở đỉnh thác Qixian (loài của Mỹ đã được lấy mẫu và công bố ở đây trước đây). Sau khi thu thập mẫu vật, các đoàn công tác và chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Việt Nam, Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Y dược và Đại học Lomonosov (Nga) khẳng định đây là loài mới trên thế giới. Những phát hiện đã được công bố trên tạp chí bình duyệt Phytotaxa.

Loài mới này được đặt tên là Tỏi phong – Aspidistra Phongdiensis D. Dien, TALe & Vislobokov, thuộc họ Măng tây. Tỏi rừng A. Phongdiensis có hình thái tương tự như A. khanii, nhưng khác ở lá rộng hơn, bao hoa bên ngoài màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác nhau. Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền là nơi duy nhất phát hiện loài này cho đến nay.

Được thành lập năm 2002, Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có diện tích 41.433 ha, nằm trên địa bàn 2 huyện Phong Điền và A Lưới, giáp ranh với Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông (Quảng Trị). Khu vực được đánh giá có giá trị đa dạng sinh học với 44 loài thú, trong đó có 19 loài được ghi trong Sách Đỏ (IUCN, 1996) và 16 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (Anon, 1992). Ngoài ra còn có 34 loài bò sát và 19 loài lưỡng cư, trong đó có 20 loài được đưa vào Danh lục đỏ của IUCN và Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2022, các nhà khoa học cũng đã phát hiện loài Deinostigma serratum gần khu vực Rào Trăng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Ngô Thanh

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc trồng hơn 50 km2 hắc mai biển để chống bão cát

Được phát hành

on

Trung Quốc trồng hơn 50 km2 hắc mai biển để chống bão cát

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý giải sự xuất hiện của một khoảng trống khổng lồ dưới ánh mặt trời

Được phát hành

on

Lý giải sự xuất hiện của một khoảng trống khổng lồ dưới ánh mặt trời

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng