Kết nối với chúng tôi

Khoa học

Diều khổng lồ kéo bánh xe khổng lồ nặng 21.528 tấn trên biển

Được phát hành

on

Công ty Pháp đã phát triển loại diều rộng 250 mét vuông sử dụng sức gió để kéo tàu chở hàng, giúp giảm gánh nặng cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

Công ty khởi nghiệp Airseas của Pháp đã thử nghiệm thành công chiếc diều khổng lồ có thể kéo một con tàu chở hàng vượt Đại Tây Dương, đánh dấu một bước tiến lớn của ngành vận tải biển. dự án thú vị Báo cáo vào ngày 22 tháng 1. Con diều có diện tích 250 mét vuông, được gọi là Seawing, lần đầu tiên được thử nghiệm vào tháng trước trên con tàu chở hàng 21.528 tấn Ville de Bordeaux.

Ông Vincent Bernatets, Giám đốc điều hành của Airseas cho biết: “Chúng tôi tự hào đã tìm ra giải pháp giúp tàu giảm lượng khí thải và đẩy nhanh quá trình khử cacbon của ngành hàng hải trong những năm tới.

Seawing kết hợp công nghệ thả diều với hệ thống điều khiển chuyến bay tự động do ngành hàng không vũ trụ phát triển để thu năng lượng gió. Hệ thống an toàn, sạch sẽ, đáng tin cậy, nhỏ gọn và giảm trung bình 20% lượng khí thải và mức tiêu thụ nhiên liệu. Seawing được bắt vít và chiếm rất ít không gian trên boong. Nó có thể được lắp đặt trên hầu hết các tàu mà không cản trở hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Cánh buồm hoặc con diều cố định chỉ có lực cản bằng 1/10 so với cánh biển – con diều bay theo quỹ đạo hình số tám với tốc độ trên 100 km/h. Diều bay 200 mét trong không trung để đón những cơn gió mạnh và ổn định.

Hàng không đóng góp 3,5% ô nhiễm khí nhà kính toàn cầu, trong khi vận chuyển chiếm 3%. Theo Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, các tàu chở hàng đã vận chuyển hơn 12 tỷ tấn hàng hóa vào năm 2018, gần gấp ba lần so với một thập kỷ trước đó. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi thương mại điện tử thúc đẩy nhu cầu vận tải đường biển.

Diều đi biển có khả năng giảm đáng kể gánh nặng cho động cơ tàu chở hàng và giảm sự phụ thuộc vào dầu diesel bẩn. Tổ chức Hàng hải Quốc tế đã đặt mục tiêu cho ngành vận tải biển giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2050 và Seawing là một bước đi theo hướng đó.

Khâu Đào (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Phân tích DNA tiết lộ nguyên nhân cái chết của Beethoven

Được phát hành

on

Năm lọn tóc được lấy ra khỏi đầu của Ludwig van Beethoven cho thấy ông có khả năng chết vì bệnh gan hơn là ngộ độc chì như suy nghĩ trước đây.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Ludwig van Beethoven đã bị nhiễm virus viêm gan B vào thời điểm ông qua đời, theo kết quả phân tích DNA đầu tiên về hài cốt của cố nhạc sĩ. Một phân tích gen của 5 lọn tóc trong 7 năm cuối đời của Beethoven cũng cho thấy ông có nguy cơ mắc bệnh gan cao. Nguy cơ di truyền này cùng với virus viêm gan B có thể đã góp phần gây ra cái chết của Beethoven. Phát hiện này trái ngược với suy đoán phổ biến rằng nhà soạn nhạc chết vì ngộ độc chì.

Beethoven sinh năm 1770. Ông bị điếc ở độ tuổi 20 và điếc hoàn toàn ở độ tuổi 40. Các vấn đề về đường tiêu hóa của ông tiếp tục trở nên tồi tệ hơn trong suốt cuộc đời và ông bị vàng da do bệnh gan ít nhất hai lần.

Năm 1802, khi lâm bệnh nặng, Beethoven nhờ người bạn là bác sĩ John Adam Schmidt tìm hiểu và công bố căn bệnh kỳ lạ mà ông mắc phải, nhưng Schmidt đã qua đời sớm hơn ông 18 năm. Sau khi Beethoven qua đời vào năm 1827, khám nghiệm tử thi cho thấy ông bị xơ gan nặng.Bây giờ, nghiên cứu mới được công bố ngày 22 tháng 3 trên tạp chí sinh học hiện tại Tìm ra nguồn gốc di truyền và virus của căn bệnh của anh ấy và thực hiện mong muốn của nhà soạn nhạc.

Đồng tác giả nghiên cứu Johannes Krauss, Giáo sư Di truyền học tại Viện Tiến hóa Max Planck và là nhà nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi không thể nói chính xác tại sao Beethoven qua đời, nhưng ít nhất hiện tại, chúng tôi có thể xác định nguy cơ di truyền và sự hiện diện của bệnh viêm gan”. .” Nhân chủng học. “Chúng tôi cũng có thể loại trừ các nguyên nhân di truyền ít có khả năng khác.”

Để tìm ra mã di truyền của Beethoven, ban đầu, nhóm nghiên cứu cố gắng xác định xem 8 sợi tóc mà họ thu thập được từ Mỹ và châu Âu có phải là tóc thật hay không. Sử dụng phân tích DNA để tính tuổi của các lọn tóc, so sánh DNA được chiết xuất từ ​​​​mỗi ổ khóa và đánh giá kết quả, các nhà nghiên cứu kết luận rằng 5 lọn tóc đến từ Beethoven. Một phân tích DNA kỹ hơn về mái tóc cho thấy nguy cơ mắc bệnh gan cao của nhà soạn nhạc có thể là do tình trạng di truyền gọi là bệnh nhiễm sắc tố sắt. Họ tin rằng thói quen uống rượu và nhiễm virus viêm gan B của Beethoven có thể khiến ông mắc bệnh gan.

Nghiên cứu cũng tiết lộ một bí ẩn kỳ lạ trong lịch sử của gia đình Beethoven. So sánh với những người thân còn sống của nhà soạn nhạc cho thấy rằng mặc dù một số người có chung tổ tiên, nhưng DNA của họ không khớp với nhiễm sắc thể trên tóc thật của Beethoven. Nhóm nghiên cứu tin rằng đây rất có thể là kết quả của việc ngoại tình của tổ tiên anh ta.

sức khỏe (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trong hồ nước đỏ như máu, tất cả dã thú đều là đá

Được phát hành

on

TanzaniaHồ Natron là một trong những hồ nguy hiểm nhất trên thế giới và hầu hết các loài động vật đều sợ hãi bỏ chạy.

Hồ Natron là nơi sinh sản quan trọng của chim hồng hạc, nhưng nếu loài vật này đến gần bờ, chúng có nguy cơ bị đóng băng vĩnh viễn trong các lớp muối của hồ. Vi khuẩn khiến hồ chuyển sang màu đỏ là một trong số ít sinh vật có thể chịu được nhiệt độ trung bình 26 độ C, nồng độ muối cao chết người và độ kiềm của hồ Natron. thư Báo cáo vào ngày 22 tháng 3.

David Harper, nhà sinh thái học tại Đại học Leicester, cho biết các vật thể rơi xuống nước sẽ nhanh chóng bị phân hủy, trong khi các vật thể ở gần hồ sẽ bị muối bao phủ và “hóa đá”. Điều kiện khắc nghiệt của hồ có liên quan đến núi lửa Ol Doinyo Lengai gần đó. Đây là ngọn núi lửa hoạt động duy nhất phun ra dung nham soda-carbonate. Loại dung nham này chảy vào hồ qua mạng lưới các dòng suối chảy qua núi lửa, dẫn đến nồng độ kiềm trên ngưỡng pH 10.

Chỉ có hồng hạc, loài ăn vi khuẩn lam giàu chất dinh dưỡng trong nước, mới đổ xô đến khu vực này để giao phối. Tuy nhiên, ngay cả chúng cũng không thể thoát khỏi điều kiện khắc nghiệt của hồ, trở thành con mồi bị bao bọc trong xi măng muối.

“Tôi tìm thấy rất nhiều chim, dơi và các sinh vật khác trên bờ hồ Natron. Không ai biết chúng chết như thế nào, nhưng nước hồ chứa nhiều soda và muối đến nỗi nó làm mất mực khỏi hộp đựng. Phim Kodak của tôi trong giây,” nhiếp ảnh gia Nick Brandt chia sẻ trong cuốn sách của mình về hồ.

Bên cạnh xác động vật là hồ Natron 19.000 năm tuổi. Tiến sĩ Cynthia Luitkius-Pierce, nhà địa chất tại Đại học Appalachian, cho biết ngay sau khi dấu chân đáp xuống đất và tro ẩm ướt, trầm tích khô lại và cứng lại. Các lớp bùn lưu giữ dấu chân được cho là đã rơi xuống từ núi lửa Ol Doinyo Lengai cùng với một lượng lớn tro bụi. Bề mặt khô trong nhiều ngày, thậm chí hàng giờ, để lại dấu chân. Bùn chứa dấu vết của tổ tiên chúng ta, các hoạt động và hành vi của họ trong kỷ Pleistocene dọc theo bờ hồ Natron.

sức khỏe (dựa theo thư)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Kế hoạch diệt trừ chuột ở quần đảo Nam Phi

Được phát hành

on

Loài chuột xâm lấn đang đe dọa các loài chim biển và động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng trên đảo Marion ở Ấn Độ Dương.

Trong chương trình diệt trừ lớn nhất thế giới để bảo vệ chim hải âu lang thang và các loài chim biển có nguy cơ tuyệt chủng khác, đảo Marion ở nam Ấn Độ Dương chuẩn bị diệt trừ chuột nhà xâm lấn, người giám hộ Báo cáo vào ngày 21 tháng 3. Vào những năm 1800, những người thợ săn hải cẩu vô tình mang chuột đến hòn đảo xa xôi này. Trong 30 năm qua, chúng đã phát triển mạnh trong môi trường khô và ấm, tàn phá các loài động vật không xương sống và hệ thực vật trên đảo, trước khi ăn thịt chim non và thậm chí cả tổ chim biển trong hang và trên mặt đất.

Đảo Marion, một hòn đảo không có người ở gần Nam Cực, cách Cape Town 2.200 km về phía đông nam, là nơi sinh sống của hàng triệu loài chim biển đang trong độ tuổi sinh sản, bao gồm 4 loài chim cánh cụt và 1/4 loài chim hải âu, chúng đi lang thang khắp thế giới. Nếu không có hành động nào chống lại lũ chuột, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng chim hải âu trên đảo, cũng như 18 trong số 28 loài chim biển sinh sản ở đó, sẽ bị tuyệt chủng.

Với sự trợ giúp của gió tây mạnh ở Nam Đại Dương, một đội máy bay trực thăng sẽ khởi hành từ Nam Phi. Ở Nam bán cầu, vào mùa đông năm 2025, nhà chức trách sẽ dùng trực thăng thả bả chứa thuốc diệt chuột xuống 30.000 ha của hòn đảo. Đây là cách duy nhất để đuổi chuột thành công trên một hòn đảo lớn như Nam Georgia.

Loại bỏ các loài xâm lấn trên các đảo nhỏ là một trong những cách hiệu quả nhất để khôi phục hệ sinh thái đảo và tăng cường đa dạng sinh học. Năm 2018, chương trình diệt trừ loài gặm nhấm kéo dài hàng thập kỷ của Nam Georgia đã được tuyên bố là thành công. Các dự án kiểm soát loài gặm nhấm nhỏ hơn cũng đã giúp khôi phục quần thể chim biển trên các đảo Lundy, Ramsay và Sheant ở Quần đảo Anh. Nhưng các hoạt động phá hoại trên các đảo hiểm trở, khó tiếp cận ít thành công hơn. Ví dụ, một chương trình tiêu diệt loài gặm nhấm quy mô lớn trên đảo Goff ở Nam Đại Tây Dương cho đến nay vẫn thất bại.

Dự án tiêu diệt chuột Marion là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ Nam Phi và tổ chức từ thiện BirdLife. Giám đốc điều hành BirdLife Nam Phi cho biết: “Việc loại bỏ chuột khỏi đảo Marion sẽ đảm bảo tính toàn vẹn sinh thái của hòn đảo và tương lai của hàng triệu con chim sống ở đó.

sức khỏe (dựa theo người giám hộ)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng