Kết nối với chúng tôi

Khoa học

“Cha đẻ của Internet”: “Tương lai sẽ dựa trên Internet nhiều hơn”

Được phát hành

on

Giáo sư Vinton Gray Cerf (Mỹ), một trong 5 nhà khoa học nhận giải thưởng VinFuture, nhận định “tương lai của Internet sẽ là Internet nhiều hơn, tốc độ truy cập và truyền dữ liệu nhanh hơn”.

Một ngày sau lễ trao giải VinFuture 2022 tại Hà Nội, các nhà khoa học từng đoạt các giải thưởng lớn về nghiên cứu internet và mạng toàn cầu chia sẻ con đường đi đến thành công. Giáo sư Vinton Gray Cerf tin rằng tương lai của Internet sẽ là Internet nhiều hơn, tốc độ truyền và truy cập dữ liệu nhanh hơn, nhiều thiết bị thông minh được kết nối hơn và Internet sẽ vượt qua trái đất. “Ở thế hệ của bạn, bạn có thể thấy một mạng internet giữa các hành tinh và sự phản kháng của chúng ta đối với tương lai này là vô nghĩa,” ông nói.

Gần 50 năm trước, Robert Elliot Kahn và Vinton Gray Cerf (thiết kế Internet) đã giúp hàng tỷ người ngồi một chỗ và truyền thông tin ra thế giới với tốc độ ánh sáng. Sau đó là David Neil Payne và Emmanuel Desurvire (những người phát triển Internet cáp quang, xương sống của mạng viễn thông và Internet) và Timothy John Berners-Lee (người phát minh ra World Wide Web). Công việc của họ đã được trao 3 triệu đô la, nhưng công nghệ mà họ tạo ra giúp thế giới có thể giao tiếp với nhau theo vô số cách.

Trong câu chuyện của Giáo sư Vinton Gray Cerf (79 tuổi) cho thấy ông đến với nghiên cứu về Internet chỉ vì cảm thấy cần phải liên lạc nhanh hơn, thay vì sử dụng điện thoại hữu tuyến, dial-up. Với anh, máy tính giống như một vũ trụ thu nhỏ khiến anh mê mẩn. Ban đầu, anh thử kết nối các máy tính với nhau, nhưng sau đó anh gặp vấn đề vì chúng đến từ nhiều hãng khác nhau và không có phương pháp chung nào để kết nối chúng.

Cerf và đồng nghiệp Robert Elliot Kahn đã thiết kế và triển khai Giao thức Internet và Giao thức điều khiển truyền dẫn (TCP/IP). Họ gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1969, khi Tiến sĩ Kahn đến UCLA. Họ đã tìm ra cách để các máy tính có thể giao tiếp dễ dàng với nhau – đây là ARPANET. Nhưng cách làm này còn nhiều hạn chế do phải kết nối với máy tính tại các địa điểm cố định, và Bộ Quốc phòng Mỹ (1973) muốn quản lý dữ liệu tốt hơn, thông tin có thể truyền trên tàu hoặc máy bay theo cơ chế chỉ huy và điều khiển.

Cùng với Kahn, Cerf đã xây dựng các nguyên tắc thiết kế cơ bản của mạng, thể hiện và tạo nguyên mẫu TCP/IP để đáp ứng các yêu cầu này, đồng thời giám sát việc triển khai giao thức để trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu. nhu cầu Internet.

Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ, “chúng tôi đã mất 6 tháng để giải quyết vấn đề này, và năm 1974 đã trở thành một dấu mốc đánh dấu sự ra đời của Internet”, giáo sư Winton cho biết.

kết hợp hoàn hảo

Nếu công việc của Kahn và Ceft đặt nền móng cho sự ra đời của web toàn cầu, thì chính công việc của hai người đàn ông này đã dẫn đến sự phát triển của Internet cáp quang, được kích hoạt nhờ hoạt động của các bộ khuếch đại sợi quang pha tạp erbium. Các nhà khoa học David Neil Payne (78) và Emmanuel Desurvire (67).

Đó là năm 1985, và trong lĩnh vực sợi quang pha tạp đất hiếm, Payne đã lãnh đạo một nhóm tại Đại học Southampton tập trung vào nghiên cứu và hồi sinh bước sóng liên lạc 55μm. Những báo cáo ban đầu này đã truyền cảm hứng cho chuyên gia khuếch đại sợi quang Raman Desurvire bắt đầu nghiên cứu các bộ khuếch đại sợi quang pha tạp erbium (EDFA) tại Phòng thí nghiệm AT&T Bell. Nghiên cứu được công bố trước đây cũng đã chứng minh tiềm năng của việc tăng cường các bộ khuếch đại trong giai đoạn đầu của internet cáp quang. Sau đó, sự kết hợp giữa Phòng thí nghiệm Southampton và Phòng thí nghiệm Bell đã dẫn đến những bước phát triển đáng kinh ngạc.

Công nghệ cáp quang là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong ba thập kỷ qua, dấu ấn của Payne và Desurvire được công nhận là tinh hoa trong nhiều lĩnh vực. Việc khám phá, phát minh và phát triển ban đầu các bộ khuếch đại sợi quang hầu như đã cách mạng hóa viễn thông hiện đại về dung lượng (băng thông) và phạm vi toàn cầu. Việc triển khai internet sẽ không thể thực hiện được nếu không có gần 1 tỷ km cáp quang mang 99% lưu lượng truy cập internet ngày nay.

Nền tảng của Internet cũng được hiện thực hóa về mặt vật lý nhờ các liên kết cáp quang xuyên đại dương và lục địa, nơi các EDFA phát trực tuyến tái tạo tín hiệu thông tin cứ sau 50-100 km mà không bị biến dạng, như trong tình trạng tắc nghẽn dung lượng của băng thông cáp quang khổng lồ. Nếu không có EDFA, internet sẽ bị giới hạn ở dung lượng cáp khoảng 40-100 Gbit/giây giữa các lục địa, có khả năng khiến chi phí và độ trễ tăng vọt. Mặc dù nghiên cứu đã 35 năm nhưng hiện tại không có công nghệ nào có thể cạnh tranh với EDFA.

Sau này, Giáo sư Timothy John Berners-Lee (67 tuổi) của Đại học Oxford, Vương quốc Anh, là một nhà khoa học máy tính nổi tiếng với việc phát minh ra World Wide Web. Sự kết hợp giữa World Wide Web (WWW), Internet và Internet cáp quang ở các giai đoạn khác nhau đã trở thành mắt xích quan trọng biến “Internet thành hiện thực” thành công, trở thành công cụ truyền thông thống trị thế giới, được sử dụng bởi hàng tỷ người để dễ dàng có được thông tin, giao tiếp và kết nối.

Hãy tò mò và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thông minh hơn

Vinton Grey Cerf bị lãng tai. Anh ấy đã đeo máy trợ thính từ năm 13 tuổi, nhưng anh ấy rất lạc quan, nói rằng vấn đề không phải là vấn đề lớn vì máy trợ thính đã giúp ích rất nhiều. “Đây là một ví dụ về cách công nghệ có thể giúp giải quyết vấn đề,” ông nói.

Chia sẻ với các bạn trẻ, ông cho biết, bài học đầu tiên, nếu muốn làm điều gì vĩ đại, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, đặc biệt là từ những người thông minh hơn.

Bài học thứ hai, đừng sợ mắc sai lầm. Trên thực tế, chúng ta học được nhiều điều từ những sai lầm của mình hơn là từ những thành công của mình.

Bài học thứ ba, đừng quá coi trọng tín nhiệm. Chúng ta không cần phải nhận quá nhiều lời chỉ trích khi mọi thứ không theo ý muốn.

Bài học thứ tư, hãy khiêm tốn và lắng nghe người khác. Đôi khi tôi phải cố gắng thuyết phục kỹ sư thoải mái khi nói với tôi rằng tôi đang làm điều gì đó ngu ngốc.

Về phần nhà khoa học người Pháp Emmanuel Desurvire, ông thừa nhận phát minh này hoàn toàn là tình cờ, mà ông gọi là một phần may mắn. Nhưng ông thừa nhận rằng “để đạt được điều đó, chúng ta cần trang bị, nuôi dưỡng” và nuôi dưỡng lòng nhiệt tình và sự tò mò.

Desurvire khuyên những người trẻ tuổi nên lựa chọn có nên theo đuổi sự nghiệp khoa học hay không. Anh ấy nói: “Những người trẻ tuổi cần tò mò về thế giới, đồng thời giải thích rằng trong quá khứ các chàng trai và cô gái đã nói: “Khi lớn lên, tôi muốn trở thành lính cứu hỏa, phi hành gia hoặc phi công.” Trẻ em ngày nay nên mơ ước “Tôi muốn trở thành một nhà khoa học trong phòng thí nghiệm, khám phá mọi thứ, giành giải thưởng Nobel – điều đó có thể không cần thiết, nhưng nó đòi hỏi niềm vui của việc phát minh ra,” anh nói. Theo ông, khám phá lớn tiếp theo nằm ở phương pháp mã hóa dữ liệu để đảm bảo đường truyền, có thể giảm tỷ lệ lỗi xuống 0%.

Joan

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khoa học

Tại sao chó nghiêng đầu?

Được phát hành

on

Một nghiên cứu cho thấy độ nghiêng đầu của chó có liên quan đến âm thanh mà chúng ghi nhớ và thấy có ý nghĩa.

Bức tranh mang tính biểu tượng “Giọng nói của chủ nhân” mô tả một chú chó săn đang nghiêng đầu khi nghe thấy giọng nói của chủ nhân trên máy hát. Đó có thể là một cử chỉ mà nhiều người nuôi chó sẽ quen thuộc, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

trong một bài đăng trên tạp chí nhận thức động vật, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã tiến hành cuộc điều tra khoa học đầu tiên về hành vi nghiêng đầu của chó, phát hiện ra rằng thú cưng làm điều đó khi chúng đang cố gắng lắng nghe và ghi nhớ những chi tiết mà chúng cho là quan trọng. quan trọng, Khoa học đời sống Báo cáo vào ngày 18 tháng 3.

“Nghiêng đầu ở chó là một hành vi khá phổ biến, nhưng thật đáng ngạc nhiên là không ai nghiên cứu sâu về nó trước chúng tôi”, tác giả chính của nghiên cứu Andrea Dr. Says Andrea Sommese cho biết. Đại học Eötvös Loránd, nói Khoa học đời sống.

Sommese và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các video từ khắp nơi trên thế giới, trong đó những người nuôi chó yêu cầu thú cưng của họ mua đồ chơi cho chúng bằng cách nói tên món đồ đó. Sau 3 tháng huấn luyện, 33 chú chó không thể nhớ tên món đồ chơi mới nào, trong khi 7 chú chó “có năng khiếu hơn” nhớ tên hơn 10 món đồ chơi, đặc biệt là rượu whisky – một phần của giống chó Border Collie – 54 món đồ chơi. đã được xác định chính xác.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả 40 con chó đều nghiêng đầu trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, khi được yêu cầu chọn một món đồ chơi theo tên, những người được tặng quà nghiêng đầu 43% so với chỉ 2% thời gian của những người khác.

“Chúng tôi không nói rằng chỉ những chú chó được tặng quà mới nghiêng đầu. Những chú chó điển hình cũng vậy, nhưng trong trường hợp cụ thể này, chỉ chú chó được tặng quà mới thể hiện rõ ràng khi chủ nhân hỏi tên món đồ chơi nghiêng đầu,” Sommese lưu ý. “Chúng dường như chỉ làm điều này khi nghe thấy điều gì đó có ý nghĩa với chúng. Điều này liên quan chặt chẽ đến nhận thức âm thanh. Chó có thể nghiêng đầu hoặc hơi bối rối khi cố gắng lắng nghe kỹ hơn. Cũng giống như con người.”

Ngoài ra, nhóm của Sommese phát hiện ra rằng hướng nghiêng đầu nhất quán ở mỗi con chó có năng khiếu trong suốt 24 tháng thử nghiệm, nhưng hướng nghiêng khác nhau giữa các con chó. Điều này cho thấy rằng độ nghiêng đầu của chó có thể được kiểm soát bởi một bên não của mỗi con chó. Giống như việc chúng ta thường thích dùng tay này hơn tay kia, nhiều hành vi của loài chó là một chiều, chẳng hạn như chúng dùng chân nào để ngoạm thứ gì đó, đuôi chúng thích vẫy theo hướng nào hơn, hay thậm chí là hai lỗ mũi để đánh hơi được sử dụng thường xuyên hơn.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn khám phá thêm liệu có âm thanh hoặc môi trường nào khác có thể khiến chó nghiêng đầu hay không. Loại nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ngôn ngữ cơ thể của thú cưng.

Duẩn dương (dựa theo Khoa học đời sống)

Tiếp tục đọc

Khoa học

Lý do tại sao hươu thay đổi gạc của họ

Được phát hành

on

Thứ Tư, 22/03/2023, 00:00 (GMT+7)

Ở hầu hết các loài hươu, gạc chỉ mọc trên con đực và thường rụng sau mùa sinh sản rồi mọc lại vào năm sau.

Tại sao hươu thay đổi gạc của họ?

băng hình: nhìn sâu

Tiếp tục đọc

Khoa học

Trung Quốc sắp xây thủy điện ở độ cao 5.000m

Được phát hành

on

Nhà máy thủy điện Meidang nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà có tổng công suất lắp đặt khoảng 2,2 triệu kilowatt.

Để tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo, Trung Quốc sẽ vận hành nhà máy thủy điện cao nhất của đất nước trên một nhánh thượng nguồn của sông Hoàng Hà. Nhà máy thủy điện Maedang dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2024, theo nhà điều hành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc (China Energy).

Dự án Maardang bao gồm một đập đá đúc với mái bê tông. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2012. Tòa nhà được xây dọc sông Hoàng Hà ở tỉnh Thanh Hải ở độ cao 5.000 mét, China Daily đưa tin. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy điện là khoảng 2,2 triệu kilowatt và nó có thể sản xuất trung bình hơn 7,3 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm khi hoạt động hết công suất. Tập đoàn Năng lượng Quốc gia cho biết dự án thủy điện này sẽ giúp giảm 2,56 triệu tấn than và 8,16 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Dự án Maedang sẽ sử dụng năng lượng sạch tích hợp, bao gồm thủy điện, năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng. Công trình này là một ví dụ về cách Trung Quốc tăng cường các nguồn năng lượng sạch ở phía tây để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của đất nước.

Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia tại Khu tự trị Ninh Hạ cũng sắp hoàn thành, với tổng công suất lắp đặt là 3 triệu kilowatt. Theo China Energy Construction, giai đoạn đầu tiên của nhà máy điện Ninh Hạ sẽ sớm đi vào hoạt động, với công suất lắp đặt là 1 triệu kilowatt. Giai đoạn thứ hai với công suất lắp đặt 2 triệu kilowatt sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Lin Boqiang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, cho biết là một trong những nước tiêu thụ điện lớn nhất thế giới, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu tái tạo là rất quan trọng đối với Trung Quốc và toàn thế giới.

sức khỏe (dựa theo dự án thú vị)

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng