Tại buổi lễ khánh thành đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết, đây là công trình chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), sự kiện “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, mốc son đầy tự hào trong lịch sử dân tộc; sự kiện hưởng ứng Năm du lịch quốc gia Điện Biên 2024.

“Công trình được thiết kế lấy ý tưởng từ lịch sử hào hùng của Điện Biên và vẻ đẹp văn hóa vùng. Đó là hình tượng anh bộ đội cụ Hồ đứng vẫy cờ trên nóc hầm Đờ-Cát năm 1954 với Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu và hoa ban, loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp, biểu tượng của vùng núi rừng Tây Bắc, của tỉnh Điện Biên”, ông Lê Thành Đô nhấn mạnh.

Lễ cắt băng khánh thành đài không lưu Điện Biên. Ảnh: Thu Dung 

Đại diện Công ty Quản lý bay Miền Bắc (Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam) – chủ đầu tư của dự án xây dựng công trình đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới cho biết, đây là một trong các dự án trọng điểm cùng với việc mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên. Dự án có tổng mức vốn đầu tư hơn 93 tỷ đồng. Công trình được khởi công vào ngày 27/4/2023 và tổ chức khánh thành vào hôm nay (20/4).

Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới nằm tại khu vực trung tâm của Cảng hàng không Điện Biên, đảm bảo tầm quan sát đến các khu vực trên đường cất hạ cánh mới, các khu vực trọng yếu, khu vực đường lăn, sân đỗ và khu vực lân cận sân bay. 

Công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được yêu cầu điều hành bay an toàn – điều hòa – hiệu quả đồng thời đảm bảo cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24h bao gồm kiểm soát tại sân, kiểm soát mặt đất, kiểm soát hoạt động bay quân sự cho tất cả các hoạt động bay đi/đến Cảng hàng không Điện Biên và khu vực Tây Bắc tại thời điểm hiện tại và đảm bảo đáp ứng lưu lượng bay gia tăng trong tương lai.

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới được xây dựng với tổng diện tích 6.150m², mang tính biểu tượng khái quát, gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của tỉnh Điện Biên. 

Tháp điều khiển không lưu cao 36m có diện tích 62,5m², được thiết kế với 5 cạnh vững chãi, thân tháp chia làm 5 cánh, cách điệu từ hình tượng hoa ban – loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết nơi núi rừng Tây Bắc là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan tại khu vực sân bay. 

Bên trong cabin đài kiểm soát không lưu được thiết kế rộng rãi, đảm bảo đủ không gian làm việc cho các lực lượng tham gia điều hành bay của cả hàng không dân dụng và quân sự cùng một lúc. 

Khu nhà điều hành, nhà nghỉ của đài kiểm soát không lưu có diện tích gần 735m², lấy ý tưởng từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, dấu ấn được cách điệu từ mô hình hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ – Cát), có hình dáng mái vòm, tạo nên tổng thể hài hòa với phong cảnh núi, đồi quanh sân bay Điện Biên. 

W-dai-khong-luu-3.jpeg
Công trình là điểm nhấn quan trọng trong Cảng hàng không Điện Biên. Ảnh: Thu Dung

Tổng thể công trình là điểm nhấn quan trọng trong Cảng hàng không Điện Biên, mang đến cho sân bay một diện mạo mới, xứng tầm với địa danh lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng. 

Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới được Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đầu tư, lắp đặt hệ thống trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay hiện đại, đáp ứng các yêu cầu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). 

Hệ thống quan trắc khí tượng tự động, đảm bảo tăng cường công tác dự báo khí tượng cung cấp cho các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên; lắp đặt bổ sung 2 trạm tiếp sóng thông tin liên lạc VHF tại Pha Đin và Điện Biên Đông đảm bảo tầm phủ, giúp liên lạc thông suốt, ổn định giữa kiểm soát viên không lưu và tổ lái. 

Việc áp dụng các phương thức bay sử dụng công nghệ vệ tinh đảm bảo an toàn, chính xác và khả năng đảm bảo khai thác trong điều kiện thời tiết phức tạp hơn so với các phương thức bay truyền thống. 

Trước đó, vào lúc 7h ngày 18/4, Tổng Công ty Quản lý bay đã thực hiện chuyển đổi khai thác thành công đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt. 


Share.