Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa vừa có báo cáo về tình hình cá chết trên sông Mã đoạn chảy qua địa bàn các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy.

Theo đó, hiện tượng cá chết xuất hiện từ ngày 30/3.  Tính đến 15h ngày 3/5, trên địa bàn huyện Bá Thước xảy ra tình trạng cá chết ở 8 xã, thị trấn, tổng số 171 hộ dân có cá bị chết ở 226 lồng, tổng trọng lượng cá chết hơn 12,6 tấn.

Cá nuôi lồng của 7 hộ dân ở xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Thủy) cũng chết bất thường vào ngày 3/5, tổng trọng lượng cá chết hơn 970kg.

Cá nuôi lồng bị chết hàng loạt trên sông Mã. Ảnh: Trần Nghị

Sau khi có hiện tượng cá chết hàng loạt trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản, UBND huyện Bá Thước đã kiểm tra thực tế. Qua đó cho thấy cá chết không có biểu hiện lâm sàng của bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng, nấm trên cá; nội tạng cá bình thường.

Loại cá nuôi lồng bị chết chủ yếu là trắm cỏ, lăng, nheo…; cá tự nhiên cũng chết bất thường với số lượng lớn.

Tại thời điểm cá chết, chỉ số oxy hòa tan (DO) đo được 3,1-3,3mg/l thấp hơn ngưỡng thích hợp.

Số cá sống còn lại sau khi được người dân di chuyển lồng đến nơi có nguồn nước khác và sục tăng cường khí oxy hoặc bơm nước sạch từ giếng vào lồng thì cá hồi lại bình thường.

Cơ quan chức năng đã lấy 3 mẫu cá, 6 mẫu nước để xét nghiệm tại Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I).

Kết quả cho thấy 3/6 mẫu nước có mật độ vi khuẩn Aeromonas tổng số vượt ngưỡng từ 1,1-1,2 lần. Tuy nhiên, không phát hiện vi khuẩn Aeromonas này trong mẫu cá. Mật độ vi khuẩn Aeromonas tại ngưỡng này chưa gây chết cá và chưa làm giảm đáng kể oxy hòa tan trong nước.

Ngoài ra, không phát hiện các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm (nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn…) trên 3 mẫu cá yếu và cá chết.


Share.