Ảnh một con tin bị Hamas bắt giữ trong vụ tấn công tháng 10/2023. Ảnh: Reuters

Hãng Reuters dẫn tin từ Israel cho biết, vẫn còn 136 con tin đang bị lực lượng Hamas giam giữ tại Gaza. Hiện chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang chịu áp lực về việc xử lý cuộc khủng hoảng con tin. 

Thông tin về số phận các con tin bị Hamas bắt giữ từ cuộc tấn công Israel hôm 7/10/2023 được công bố khi Thủ tướng Qatar tiết lộ Hamas có phản hồi tích cực với những đề xuất về một thỏa thuận ngừng giao tranh và thả tù nhân Palestine để nhóm này trả tự do cho nhiều con tin hơn. 

Đáp lại đề xuất mà các nhà hòa giải là Qatar, Ai Cập đưa ra vào tuần trước và được Mỹ, Israel ủng hộ, lực lượng Hamas đã nêu ra một kế hoạch ngừng bắn trong 135 ngày rồi dẫn tới kết thúc xung đột. Theo bản dự thảo mà hãng Reuters có được, Hamas đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 45 ngày. Theo đề xuất, Hamas sẽ giao những con tin Israel còn lại mà họ bắt trong sự kiện 7/10 để đổi lấy các tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ. Sau đó, quá trình tái thiết Gaza sẽ được triển khai, quân Israel rút hoàn toàn, hai bên trao đổi thi thể. 

Hamas đề xuất, tất cả các con tin Israel là nữ, nam dưới 19 tuổi, người già và người bệnh sẽ được lực lượng này thả trong giai đoạn 45 ngày đầu tiên để đổi lấy việc Israel trả tự do cho tất cả phụ nữ và trẻ em Palestine đang bị giam tại các nhà tù Israel. 

Các con tin nam còn lại sẽ được Hamas trả tự do ở giai đoạn 2 và việc trao đổi thi thể sẽ tiến hành vào giai đoạn 3. Tới cuối giai đoạn 3, Hamas kỳ vọng các bên sẽ đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột. 

Xung đột nổ ra sau khi Hamas tấn công phía nam Israel làm 1.200 người thiệt mạng và bắt 253 con tin vào ngày 7/10/2023. Đáp trả, Israel đã mở chiến dịch tại Dải Gaza, làm 27.585 người thiệt mạng, theo số liệu thống kê của cơ quan y tế Gaza. 

Hamas hồi đáp đề xuất ngừng bắn, ông Biden dọa phủ quyết dự luật viện trợ IsraelPhong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã có phản hồi chính thức đề xuất thỏa thuận với Israel về việc ngừng bắn và phóng thích con tin ở Dải Gaza.
Share.