Áp phích dọa trả đũa Israel tại Iran. Ảnh: Jpost

Theo Reuters, thông điệp trên của Iran được Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian chuyển đi trong chuyến thăm Oman hôm 7/4. Oman là quốc gia thường đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Iran. 

Người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về bất kỳ thông điệp nào từ Iran nhưng cho biết Mỹ đã liên lạc với Iran để nói rõ rằng nước này không liên quan đến cuộc tấn công vào đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria và Washington không muốn xung đột lan rộng ở Trung Đông. Bộ Ngoại giao Iran cũng chưa đưa ra bình luận ngay lập tức và chính phủ Oman không trả lời các câu hỏi được gửi đến vào kỳ nghỉ Eid al-Fitr. 

Một nguồn tin quen thuộc với tình báo Mỹ cho biết, Iran đã nói rõ ràng rằng phản ứng của nước này đối với cuộc tấn công ở Damascus sẽ “có kiểm soát”, “không leo thang” và có kế hoạch “sử dụng lực lượng ủy nhiệm trong khu vực để tiến hành một số cuộc tấn công vào Israel”.

Các nhà phân tích cho hay, thông điệp ngoại giao trên chỉ ra cách tiếp cận thận trọng của Iran khi nước này cân nhắc cách đáp trả vụ tấn công ngày 1/4 theo cách ngăn chặn Israel tiếp tục các hành động như vậy, và tránh leo thang quân sự có thể lôi kéo Mỹ vào cuộc. 

Một quan chức Mỹ tối 11/4 cho hay, Mỹ dự báo Iran sẽ tấn công Israel nhưng cuộc tấn công này sẽ không đủ lớn để Washington bị lôi kéo vào cuộc đối đầu giữa hai quốc gia này. 

lãnh đạo tối cao Iran.jpg
Lãnh đạo tối cao Iran. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei hôm 10/4 khẳng định Israel “phải bị trừng phạt” và nói vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Iran tại Syria tương đương với một cuộc tấn công vào đất Iran. Israel chưa lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng Lầu Năm Góc đã xác nhận vụ tấn công do Israel tiến hành.

Một trong những nguồn tin của Iran không loại trừ khả năng các thành viên của Trục Kháng chiến do Iran hậu thuẫn có thể tấn công Israel bất cứ lúc nào. Các nhà phân tích nhận định, đây là một cách trả đũa khả thi.

Theo các nguồn tin Iran, trong các cuộc gặp ở Oman, Ngoại trưởng Iran Amirabdollahian đã báo hiệu Iran sẵn sàng giảm leo thang nếu các điều kiện nước này đưa ra được đáp ứng, bao gồm cả lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza – điều mà Israel đã loại trừ khi nước này tìm cách xóa sổ Hamas. Iran cũng tìm kiếm sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ không can dự trong trường hợp Iran tấn công có kiểm soát vào Israel. Tuy nhiên, thông qua Oman, Mỹ đã từ chối đề nghị này. 

Ngoài ra, Mỹ đã yêu cầu Iran kiềm chế và tạo không gian cho ngoại giao, đồng thời cảnh báo Tehran về việc nếu một cuộc tấn công trực tiếp xảy ra, Mỹ sẽ đứng về phía Israel. 

Trung Đông trong tình trạng báo động, lo ngại Iran tấn công IsraelHãng hàng không Lufthansa của Đức hôm nay (11/4) đã kéo dài việc đình chỉ các chuyến bay tới Iran do tình hình ở Trung Đông, khu vực đang được đặt trong tình trạng báo động vì lo Iran tấn công trả đũa Israel.


Share.