Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Pusan ở Busan, Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Min-soo cho biết, tính đến tối 21/2, 9.275 bác sĩ thực tập, tương đương 74,4% đội ngũ bác sĩ trẻ tại Hàn Quốc, đã nộp đơn từ chức và 8.024 người trong số họ đã rời khỏi nơi làm việc của mình.

Ông Park cho biết chính phủ đã ra lệnh cho hơn 6.000 bác sĩ thực tập quay trở lại làm việc. Đến nay, Bộ Y tế Hàn Quốc đã nhận được khoảng 150 đơn khiếu nại liên quan đến việc các bác sĩ thực tập xin nghỉ việc hàng loạt.

“Sức mạnh của các bác sĩ không đến từ hành động tập thể”, ông Park nói trong cuộc họp báo hàng ngày, đồng thời kêu gọi các bác sĩ thực tập “hãy nhớ rằng bệnh nhân đang chờ đợi các bạn vào thời điểm này”.

Ông Park cũng kêu gọi các bác sĩ thực tập tham gia đàm phán với chính phủ.

Các bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul và các nơi khác đang phải vật lộn với việc điều trị cho bệnh nhân khi tình trạng đối đầu giữa các bác sĩ và chính phủ ngày càng tăng.

Các bác sĩ phản đối việc chính phủ Hàn Quốc đưa ra chương trình cải cách đào tạo ngành y, đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y thêm 2.000 người từ năm 2025.

Các bác sĩ lo ngại kế hoạch tăng số lượng sinh viên trường y có thể ảnh hưởng tới thu nhập và địa vị xã hội của họ, đồng thời tác động tới chất lượng dịch vụ y tế.

Trong khi đó, kế hoạch này được công chúng ủng hộ. Nhiều người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi vì thời gian chờ đợi lâu tại các bệnh viện. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Hàn Quốc cho thấy hơn 75% số người được hỏi ủng hộ kế hoạch của chính phủ, bất kể đảng phái chính trị nào.

Các nhà chức trách Hàn Quốc tuyên bố sẽ ra lệnh bắt giữ những người dẫn đầu làn sóng nghỉ việc tập thể của các bác sĩ trên toàn quốc.

Các nguồn tin y tế cho biết, hành động nghỉ việc tập thể của các bác sĩ đang làm dấy lên mối lo ngại về “khoảng trống dịch vụ chăm sóc y tế”, khi hoạt động của các phòng phẫu thuật bị cắt giảm tới 50% công suất tại 5 bệnh viện đa khoa lớn nhất ở Seoul.

Số ca phẫu thuật đã bị cắt giảm một nửa tại Bệnh viện Severance ở trung tâm Seoul, trong khi Bệnh viện St. Mary và Trung tâm Y tế Asan ở phía nam và phía đông Seoul lần lượt giảm 30% số ca phẫu thuật. Bệnh nhân ngày càng thất vọng và lo lắng về sự gián đoạn của các dịch vụ y tế.

Bất chấp lệnh quay trở lại làm việc của chính phủ, các bác sĩ thực tập vẫn không có dấu hiệu lùi bước.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc, một tổ chức lớn của các bác sĩ thực tập, đã yêu cầu chính phủ rút lại kế hoạch tăng số lượng sinh viên trường y.

Các bác sĩ cho biết vấn đề thực sự là thu nhập và điều kiện làm việc. Park Dan, người đứng đầu Hiệp hội thực tập sinh và cư dân Hàn Quốc tham gia biểu tình, cho biết ông sẵn sàng bị bắt để yêu cầu của các bác sĩ được lắng nghe.

Share.