Ngày 24/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, đã có báo cáo gửi Bộ Nội vụ để Bộ quan tâm chủ trì giải quyết dứt điểm vướng mắc về địa giới hành chính giữa địa phương này với Kon Tum và Quảng Ngãi.

1.000 người Quảng Nam “sống gửi” trên đất Kon Tum

Theo đó, hiện nay giữa Quảng Nam và Kon Tum tồn tại vướng mắc về địa giới hành chính giữa xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My) và xã Đắk Nên (huyện Kon Plông).

Cụ thể, xã Trà Vinh có 472 hộ, gần 2.000 nhân khẩu sinh sống ổn định từ bao đời nay trên địa bàn của 3 thôn.

Sau khi xác lập hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính, có vướng mắc về địa giới hành chính, đường địa giới hành chính không trùng khớp với thực tế quản lý, canh tác, sinh sống tại địa phương.

Trong đó, toàn bộ thôn 3 của xã Trà Vinh với 238 hộ, hơn 1.000 khẩu (100% là đồng bào dân tộc thiểu số) đang sinh sống và canh tác trên địa bàn của xã Đăk Nên.

Khu vực chồng lấn giữa xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) và xã Đắk Nên (huyện Kon Plông, Kon Tum).

Tổng diện tích khu vực chồng lấn gần 6.200ha đất tự nhiên, với chiều dài toàn tuyến vướng mắc trên 10km; diện tích thực tế khu vực có dân cư xã Trà Vinh sinh sống được khoanh vẽ hơn 3.000ha.

Năm 2008-2021, các ngành, địa phương của Quảng Nam đã nhiều lần tổ chức làm việc với các ngành, địa phương liên quan của Kon Tum nhưng chưa thống nhất phương án giải quyết.

W-Anh 88888.jpg
Chưa được đầu tư xây dựng hạ tầng nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Sau đó, Quảng Nam và Kon Tum đã thành lập tổ khảo sát liên ngành để tổ chức khảo sát thực địa và lấy ý kiến nhân dân tại khu vực tranh chấp. Kết quả khảo sát có trên 99% hộ dân xã Trà Vinh đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính phần diện tích thôn 3 về xã Trà Vinh.

Hộ khẩu Quảng Nam nhưng “kẹt” trên đất Quảng Ngãi

Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng đang tồn tại vướng mắc về địa giới hành chính giữa xã Trà Giáp (huyện Bắc Trà My) và xã Trà Thanh (huyện Trà Bồng).

Tổng diện tích tự nhiên tại khu vực vướng mắc là 789,6 ha. Tại khu vực này, có 97 hộ dân (100% là người dân tộc Kor) của thôn 1 (xã Trà Giáp) đang sinh sống, canh tác, chôn cất mồ mả ổn định từ bao đời nay; nhưng hồ sơ địa giới hành chính theo bản đồ 364 thì thuộc địa phận của xã Trà Thanh (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi).

Những năm qua, khu vực này đã được Quảng Nam đầu tư điện lưới quốc gia, xây dựng kiên cố 1 trường tiểu học, 1 trường mẫu giáo… Đồng thời, người dân nơi đây có nguyện vọng được điều chỉnh địa giới hành chính về xã Trà Giáp cho phù hợp với thực tế và thuận lợi cho công tác quản lý, sử dụng hiện nay.

W-Anh 777.jpg

Người dân sống trong khu vực chồng lấn giữa Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum gặp khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính, làm giấy tờ đất đai…

Vấn đề về địa giới hành chính, 2 địa phương đã nhiều lần bàn bạc nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết.

Từ thực tế quản lý và nguyện vọng của người dân, Quảng Nam đề nghị Bộ Nội vụ chủ trì tổ chức làm việc để giải quyết dứt điểm những vướng mắc về địa giới hành chính nêu trên.

Đối với tuyến địa giới hành chính với Kon Tum, Quảng Nam đề nghị điều chỉnh phần diện tích thực tế khu vực có dân cư xã Trà Vinh sinh sống với diện tích hơn 3.001ha thuộc địa phận của xã Đắk Nên (huyện Kon Plong, Kon Tum) về xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My).

Còn với tuyến địa giới hành chính với Quảng Ngãi, Quảng Nam đề nghị điều chỉnh địa giới hành chính phần diện tích tự nhiên (diện tích điều tra khoanh vẽ là 789,6ha) khu vực 97 hộ của thôn 1, xã Trà Giáp, đang sinh sống trên địa phận xã Trà Thanh (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) về xã Trà Giáp (huyện Bắc Trà My).


Share.