Ngôi trường nằm sâu 6m dưới mặt đất tạo không gian an toàn cho các em học sinh khỏi tác động từ chiến sự, cũng như các đợt tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa.  

Theo hãng tin Reuters, Trường tiểu học 155 ở thành phố Kharkiv không có cửa sổ, nhưng các phòng đều sáng sủa và hành lang được sơn màu trắng và xanh lá.

Là thành phố lớn thứ hai của Ukraine và nằm ở phía đông bắc gần biên giới Nga, Kharkiv đang là điểm nóng giao tranh trong những tuần gần đây giữa các lực lượng Nga và Ukraine. 

Trong giai đoạn xung đột, hầu hết trẻ em ở Kharkiv đều học trực tuyến. Do đó, bé gái Masha (9 tuổi) và em trai Oleksii (6 tuổi) rất hào hứng khi được trở lại học với thầy cô và bạn bè ở trường. 

Bà Marina Prikhodko, phụ huynh của Masha, nói “con gái tôi là học sinh lớp ba đã rất nóng lòng muốn tới trường để gặp gỡ những người bạn mà con bé rất nhớ. Đối với con trai tôi, một học sinh lớp một, sự kiện này giống như lễ hội khi được gặp gỡ các bạn cùng lớp ở ngoài đời chứ không phải trên mạng”.

“Đợt giao tranh mới nhất ư? Thật đáng sợ. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, cuộc sống vẫn tiếp diễn, và chúng tôi cố gắng sống ở đây và bây giờ, mỗi ngày”, bà Prikhodko cho hay. 

Trường tiểu học 155 ban đầu tuyển sinh 300 học sinh. Song theo Thị trưởng Kharkiv Ihor Terekhov, ngôi trường sẽ hoạt động thành hai ca hàng ngày, và mỗi ca có 450 học sinh.

“Chúng tôi cần đảm bảo cả giáo viên và học sinh sẽ làm quen với ngôi trường, và hy vọng từ ngày 1/9 sẽ có đủ học sinh”, ông Terekhov chia sẻ.

Tại lễ khai giảng hôm 13/5, nhiều học sinh đã mặc áo thêu truyền thống của Ukraine hay còn gọi là “vyshyvanky” để ăn mừng. Học sinh ở mọi lứa tuổi vui mừng bước đi trên hành lang, và ngồi vào các lớp học rộng rãi. Bữa trưa là bánh mì kẹp thịt, và hộp nước trái cây.

Một số hình ảnh học sinh học tập tại ngôi trường ngầm đầu tiên ở Kharkiv, Ukraine:

truong hoc ngam ukraine.jpg
truong hoc ngam ukraine 1.jpg
truong hoc ngam ukraine 3.jpg
truong hoc ngam ukraine 4.jpg
Mỹ hé lộ điều kiện tổ chức bầu cử tổng thống ở Ukraine

Mỹ hé lộ điều kiện tổ chức bầu cử tổng thống ở Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, Ukraine sẽ tổ chức bầu cử khi tất cả người dân nước này, kể cả những người đang sống ở các vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga, quyết định thời điểm thích hợp.

Loạt tên lửa Ukraine tàn phá vùng biên Nga, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Kiev

Loạt tên lửa Ukraine tàn phá vùng biên Nga, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Kiev

Một đường dây điện và hơn 20 ngôi nhà đã bị hư hại trong cuộc không kích mới nhất của Ukraine vào thành phố biên giới Belgorod của Nga.


Share.