Theo báo Guardian, Hezbollah công bố thông tin trên hôm nay (23/6), chỉ vài giờ sau khi nhóm này đăng tải một đoạn video có nội dung hiển thị các địa điểm quân sự cùng tọa độ ở Israel, giữa lúc những lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện giữa hai bên ngày càng gia tăng.

UAV của Hezbollah bị bắn hạ sau khi tấn công miền bắc Israel. Nguồn: IDF

Israel và nhóm vũ trang Hồi giáo hùng mạnh nhất, được Iran hậu thuẫn, đã đọ súng xuyên biên giới gần như hàng ngày kể từ khi Tel Aviv xúc tiến chiến dịch quân sự chống Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vào tháng 10/2023.

Hôm 22/6, nhóm Hồi giáo Jamaa Islamiya thông báo về cái chết của Ayman Ghotmeh, một trong những chỉ huy của họ “trong một cuộc đột kích nguy hiểm của các lực lượng Tel Aviv” ở Khiara thuộc khu vực Bekaa, phía đông Lebanon. Quân đội Israel sau đó xác nhận đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ghotmeh, người bị Tel Aviv cáo buộc chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí cho Lực lượng Fajr, cánh vũ trang của Jamaa Islamiya và Hamas trong khu vực.

Theo Hezbollah, các tay súng của họ đã dùng UAV để tập kích vào sở chỉ huy trong doanh trại Beit Hillel ở phía bắc Israel “để đáp trả vụ ám sát ông Ghotmeh ở thị trấn Khiara”. Ngược lại, quân đội Israel cho biết một “UAV thù địch” đã di chuyển từ Lebanon sang lãnh thổ nước này và bị lực lượng phòng không địa phương bắn rơi xuống khu vực Beit Hillel. Nhà chức trách Israel nói không có báo cáo về thương vong trong sự cố.

Các hãng thông tấn quốc tế thừa nhận không thể xác minh những thông tin trên một cách độc lập.

Tel Aviv tố Mỹ trì hoãn gửi vũ khí

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp nội các rằng, Mỹ đã “giảm đáng kể” việc chuyển giao vũ khí cho quân đội nước này trong 4 tháng qua.  

“Chúng ta đã nhận được đủ loại lời giải thích, nhưng… tình hình cơ bản không thay đổi. Dựa trên những gì tôi đã nghe được ngày hôm qua, tôi hy vọng và tin tưởng vấn đề này sẽ được giải quyết trong tương lai gần”, ông Netanyahu bày tỏ.

Thủ tướng Israel nói thêm, các quan chức hàng đầu của nước này đã vận động những người đồng cấp Mỹ, cả ở “cấp cao nhất và mọi cấp độ” nhằm giúp quá trình chuyển giao vũ khí nhanh hơn.

Theo giới quan sát, hồi đầu tuần này, ông Netanyahu đã khiến Washington khó chịu khi cáo buộc Mỹ “trì hoãn gửi vũ khí và đạn dược cho Israel”. Các quan chức Mỹ khẳng định không biết lãnh đạo Chính phủ Israel đang đề cập đến điều gì.

Các phát biểu trái đã cho thấy sự căng thẳng giữa 2 nước đồng minh. Mỹ là nước ủng hộ quân sự chính cho Israel, nhưng Nhà Trắng đã bày tỏ sự thất vọng trước tình trạng gia tăng số thường dân thiệt mạng ở Gaza trong hơn 8 tháng giao tranh giữa Israel – Hamas.

Ông Netanyahu có phát biểu mới nhất khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant bay tới Washington để thảo luận về giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột ở Gaza cũng như tình trạng thù địch leo thang ở biên giới với Lebanon.

LHQ nói Lebanon không được trở thành Gaza thứ hai, Iran cảnh báo Israel

LHQ nói Lebanon không được trở thành Gaza thứ hai, Iran cảnh báo Israel

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc quan ngại về tình hình ở biên giới Lebanon. Iran cảnh báo Israel sẽ thất bại nếu mở rộng xung đột với Hezbollah.

Thủ tướng Israel giải tán nội các chiến tranh

Thủ tướng Israel giải tán nội các chiến tranh

Thủ tướng Benjamin Netanyahu xác nhận đã chính thức giải tán nội các chiến tranh gồm 6 thành viên của Israel.

Lãnh đạo Mỹ cáo buộc Thủ tướng Israel kéo dài xung đột ở Gaza vì quyền lực

Lãnh đạo Mỹ cáo buộc Thủ tướng Israel kéo dài xung đột ở Gaza vì quyền lực

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể đang kéo dài cuộc xung đột ở Gaza nhằm duy trì quyền lực.


Share.