Theo hãng tin RT, đây là thông tin được Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matuss Sutaj Estok công bố hôm nay (16/5).

Trước đó, Thủ tướng Fico đã bị bắn nhiều phát đạn ở cự ly gần hôm 15/5, khi ông gặp những người ủng hộ ở thị trấn nhỏ Handlova. Kẻ tấn công ngay lập tức bị bắt, và ông Fico được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng. Chính quyền địa phương cho biết vụ tấn công có “động cơ chính trị rõ ràng”.

Hiện trường hỗn loạn sau khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn. Ảnh: Reuters

Báo chí đưa tin kẻ tấn công là Juraj Cintula (71 tuổi) được cho là người sáng lập Hiệp hội Nhà văn Slovakia, và là người ủng hộ đảng đối lập Cấp tiến Slovakia.

Bộ trưởng Sutaj Estok xác nhận, “thủ phạm bị buộc tội cố ý giết người”, và nhấn mạnh đây là “hành động có động cơ chính trị”. Theo ông, nghi phạm đã theo dõi sát sao các sự kiện trong nước và quốc tế, đồng thời phản đối một số chính sách của chính phủ bao gồm việc đóng cửa Văn phòng Công tố Đặc biệt, và đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine. 

“Nghi phạm đã nói những lý do tại sao không đồng tình với chính sách của chính phủ, và tại sao quyết định ám sát Thủ tướng”, Bộ trưởng Sutaj Estok mô tả kẻ tấn công là “con sói cô đơn”, và không liên kết với bất kỳ nhóm nào.

Cũng trong hôm nay, Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak cho biết Thủ tướng Fico vẫn trong tình trạng nghiêm trọng, và còn quá sớm để nói về thời gian bình phục. 

Slovakia kiên quyết chặn Ukraine gia nhập NATO

Slovakia kiên quyết chặn Ukraine gia nhập NATO

Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói, nước này sẽ không đồng ý để Ukraine trở thành thành viên của NATO vì điều đó sẽ là khởi đầu của Chiến tranh Thế giới lần thứ 3.


Share.