“Cơ sở hạ tầng bảo trì, hậu cần, và xử lý vũ khí tại Novorossiysk rất có thể đã được cải thiện”, tờ Business Insider dẫn báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh chia sẻ trên mạng xã hội X hôm 18/4 kèm theo bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ hải quân của Nga ở thành phố cảng Novorossiysk.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Hạm đội Biển Đen “đã rút phần lớn tàu chiến và tàu ngầm khỏi thành phố Sevastopol ở bán đảo Crưm về Novorossiysk”. Bộ Quốc phòng Anh đánh giá việc chuyển Hạm đội Biển Đen của Nga tới Novorossiysk là “phương án tốt nhất để tránh các cuộc tấn công từ đường biển của Ukraine”.

Hình ảnh vệ tinh về căn cứ hải quân của Nga ở Novorossiysk được Bộ Quốc phòng Anh công bố. Ảnh: X

“Hạm đội Biển Đen đang có ít hoạt động nhất kể từ khi xung đột với Ukraine bùng nổ”, báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh. 

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Hồi tháng 2, Đô đốc Tony Radakin, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Anh, ước tính 25% tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị đánh chìm, hoặc bị hư hại. 

Với cả Nga và Ukraine, Biển Đen là tuyến đường biển thương mại quan trọng. Đặc biệt với Ukraine, việc tiếp cận Biển Đen rất quan trọng để xuất khẩu ngũ cốc, và thực phẩm của nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga tìm cách tăng cường lực lượng phòng thủ ở căn cứ Novorossiysk nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine. Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đã “phát hiện 4 sà lan bố trí ở lối vào cơ sở của Hạm đội Biển Đen tại cảng biển Novorossiysk” nhằm tăng cường năng lực bảo vệ các tàu chiến của Nga. 

Bom lượn Nga áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine

Bom lượn Nga áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine

Trong những tuần gần đây, Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 ở Ukraine, liên tiếp bị Nga tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái (UAV), và bom lượn.

Nga gây thiệt hại lớn cho Ukraine, IAEA nói nhà máy hạt nhân bị tấn công

Nga gây thiệt hại lớn cho Ukraine, IAEA nói nhà máy hạt nhân bị tấn công

Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga vào khu vực Dnipropetrovsk đã gây thương vong, và làm hư hại cơ sở hạ tầng quan trọng.


Share.