Theo hãng tin RT, ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo (GUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, đã kêu gọi Canada gửi cho Kiev 83.000 quả rocket cũ 70mm CRV7.

Tờ Global News trước đó đưa tin, số rocket được đưa vào biên chế vào thập niên 70 đang chờ được tiêu hủy tại một kho quân sự ở tỉnh Saskatchewan của Canada. 

Ảnh: gagadget.com

Ông Budanov cho rằng, việc Canada cung cấp 83.000 rocket CRV7 cho Ukraine sẽ là “đôi bên cùng có lợi”. Bởi vũ khí này hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga, và giúp Canada tiết kiệm chi phí tiêu hủy.

Cũng theo ông Budanov, rocket CRV7 có thể được phóng từ các trực thăng tấn công, hoặc từ bệ phóng mặt đất của Ukraine. 

Ukraine tin rằng ít nhất 8.000 rocket CRV7 vẫn trong trạng thái nguyên vẹn. Ngay cả khi chúng không còn sử dụng được, Ukraine vẫn có thể lấy các bộ phận để chế tạo máy bay không người lái (UAV).

“Chúng tôi cần rất nhiều thiết bị, cả đạn dược và đạn pháo”, ông Budanov nhấn mạnh. 

Giới chức Canada xác nhận họ đang đàm phán với Ukraine về vấn đề trên, nhưng cảnh báo tên lửa cũ có thể không ổn định, khiến việc xử lý và vận chuyển chúng trở nên nguy hiểm.

“Chúng tôi không lo ngại gì”, ông Budanov giải thích thêm, Ukraine đã quen với việc xử lý các loại đạn cũ được những nhà tài trợ nước ngoài cung cấp.

Còn theo Global News, một công ty tư nhân đã ký kết hợp đồng thực hiện tiêu hủy số tên lửa CRV7 cũ, do đó Canada sẽ phải hủy hợp đồng mới có thể đáp ứng yêu cầu của Ukraine.

Global News còn dẫn lời một đại tá Ukraine giấu tên phụ trách nhóm sẵn sàng tiếp nhận rocket CRV7 nếu được bàn giao nhấn mạnh, “chúng tôi rất cần bất kỳ loại đạn nào có thể có được”.

Trong những tháng gần đây, thông tin quân đội Ukraine rơi vào tình trạng thiếu đạn dược và vũ khí đã thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây. Vào tháng 12/2023, tờ Washington Post dẫn lời quân đội Ukraine cho biết trong quá trình giao tranh với Nga, các binh sĩ Ukraine chỉ có thể bắn 10 – 20 quả đạn/ngày, so với mức 50 quả/ngày như trước đây. 

Hồi tháng 1, Chuẩn tướng Ukraine Aleksandr Tarnavsky chia sẻ với Reuters rằng việc thiếu đạn pháo là “vấn đề rất lớn” đang tồn tại trên toàn bộ chiến tuyến.

Trong khi đó, đề xuất hỗ trợ thêm 60 tỷ USD cho Ukraine của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang bị đảng Cộng hòa phản đối. 

Vào đầu năm 2023, Liên minh châu Âu (EU) đã hứa cung cấp 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine. Song theo chính quyền Kiev, cho đến nay mới chỉ có 300.000 quả đạn được bàn giao. Mỹ từng tuyên bố sẽ tăng sản lượng đạn pháo 155mm tiêu chuẩn NATO lên 100.000 quả/tháng, nhưng mục tiêu này dự kiến phải đến năm 2025 mới đạt được.

Nga công bố bằng chứng Ukraine dùng tên lửa Mỹ bắn hạ máy bay chở tù binh

Nga công bố bằng chứng Ukraine dùng tên lửa Mỹ bắn hạ máy bay chở tù binh

Ủy ban Điều tra Nga đêm 1/2 cho biết, các điều tra viên của họ đã xác định được loại vũ khí bắn trúng máy bay quân sự IL-76 chở tù binh Ukraine trên vùng trời tỉnh Belgorod.

Gruzia cáo buộc Ukraine đưa bom vào Nga để tấn công khủng bố

Gruzia cáo buộc Ukraine đưa bom vào Nga để tấn công khủng bố

Cơ quan An ninh quốc gia Gruzia cho biết, các đặc vụ đã thu giữ một lô chất nổ được cho là của Ukraine vận chuyển đến Nga qua nước thứ 3 để thực hiện hành vi tấn công khủng bố.

Share.