Đài RT dẫn lại một bài viết đăng tải ngày 4/5 trên báo điện tử Strana cho biết, những sinh viên không vượt qua kỳ thi sát hạch giữa kỳ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi khỏi trường đại học và do đó họ sẽ mất quyền hoãn nhập ngũ.

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến Bakhmut. Ảnh: Reuters

Bộ Giáo dục Ukraine hồi tháng 4 đã ban hành thông tư yêu cầu những người muốn lấy bằng cử nhân và thạc sĩ về khoa học pháp lý phải trải qua kỳ thi như trên. Song, các nghị sĩ Ukraine hiện muốn biến điều này thành luật và mở rộng quy định sang các chuyên ngành khác cũng như áp dụng đối với cả các nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Theo Strana, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Ukraine Mikhail Vinnitsky “về cơ bản xác nhận” kỳ thi mới nhằm giảm số lượng nam giới được phép hoãn nhập ngũ.

“Thật không may, không phải tất cả các nghiên cứu sinh tiến sĩ của chúng ta, đặc biệt là những người từ 25 tuổi trở lên, đều hành động một cách thiện chí. Nếu một người bắt đầu khóa học sau đại học vì những lí do khác ngoài việc lấy bằng, anh ta có thể gặp khó khăn với kỳ thi”, ông Vinnitsky viết trên Facebook.

Quan chức này nhấn mạnh, vấn đề đối với Ukraine là các khóa học sau đại học đã trở thành “cách để trốn tránh một số trách nhiệm nhất định”, ám chỉ đến nghĩa vụ quân sự. Ông quả quyết cần phải chấn chỉnh tình trạng này.

Hồi tháng 2, Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine Alexander Kornienko từng tiết lộ, số lượng sinh viên sau đại học ở Ukraine đã tăng vọt từ 2.000 người lên 20.000 người kể từ khi cuộc xung đột với Nga bùng phát cuối tháng 2/2022.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Ukraine lưu ý, kỳ thi sẽ sớm được tổ chức “bất kỳ lúc nào” và ngay cả những người đã bắt đầu các khóa học sau đại học trước khi luật ban hành cũng sẽ phải tham gia sát hạch. Trong khi đó, một kiến nghị phản đối việc triển khai kỳ thi giữa kỳ mới đã được công bố trên trang web của Chính phủ Ukraine, thu hút với gần 1.800 chữ ký tán thành.

Nhà chức trách Ukraine có động thái mới trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực huy động thêm binh lính chiến đấu chống lại quân Nga.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một đạo luật huy động quân nghiêm ngặt, giữa lúc đất nước đối mặt tình trạng thiếu nhân lực ở tiền tuyến. Đạo luật này hạ thấp độ tuổi nhập ngũ từ 27 tuổi xuống 25 tuổi, mở rộng đáng kể quyền lợi của người nhập ngũ và áp nhiều hạn chế đối với những người trốn quân dịch.

Bộ Ngoại giao Ukraine mới đây đã đình chỉ các dịch vụ lãnh sự đối với các nam công dân đang trong độ tuổi quân dịch ở nước ngoài, nhằm chuẩn bị cho các cải cách huy động quân sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 5.

Nga kiểm soát thêm làng chiến lược ở Donetsk, Ukraine sửa đánh giá về tổn thất

Nga kiểm soát thêm làng chiến lược ở Donetsk, Ukraine sửa đánh giá về tổn thất

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này vừa giành quyền kiểm soát ngôi làng chiến lược Ocheretyne ở phía bắc Donetsk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Khoảnh khắc UAV Nga tập kích các cứ điểm của Ukraine ở Donbass

Khoảnh khắc UAV Nga tập kích các cứ điểm của Ukraine ở Donbass

Quân đội Nga đã sử dụng các máy bay không người lái (UAV) để tấn công các cứ điểm của lực lượng Kiev ở khu vực tiền tuyến Donbass, miền đông Ukraine.

Ukraine nói xung đột vào giai đoạn mới, Nga dọa trả đũa nếu Crưm bị tấn công

Ukraine nói xung đột vào giai đoạn mới, Nga dọa trả đũa nếu Crưm bị tấn công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, cuộc xung đột giữa nước này và Nga đang tiến vào giai đoạn mới, giữa lúc có nhiều đồn đoán về kế hoạch đẩy mạnh hành động quân sự của Moscow.


Share.