Anh Ma Văn Tân (37 tuổi, quê Bắc Kạn) là nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội vào 1h sáng 24/5. Đêm qua, gia đình đã đưa thi thể anh Tân về quê để làm tang lễ theo phong tục địa phương.

Bác sĩ Đinh Thị Đầm (Khoa Cấp cứu đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Hà Nội) là em họ của anh Tân. Đọc tin vụ cháy ở Trung Kính, chị nhận ra đây là nơi anh Tân đã thuê trọ 5 năm. Chị liên tục gọi điện thoại cho anh nhưng không ai nghe máy. Ban đầu, chị nghĩ có thể anh bận, sẽ gọi lại sau. Tuy nhiên, hàng chục cuộc gọi đều trong vô vọng.

Hiện trường vụ cháy ở Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 14 người tử vong. Ảnh: Đình Hiếu

Bác sĩ Đầm vội vã tìm kiếm tin tức và bắt đầu từ chỗ có sự sống là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Giao thông vận tải – nơi các nạn nhân được đưa vào. Tuy nhiên, danh sách bệnh nhân không có tên Ma Văn Tân. 

Chị Đầm liên hệ sang Bệnh viện 198, trong 4 trường hợp tử vong được chuyển tới đây có người tên Tân. Chị bàng hoàng, chân tay rụng rời, lập tức đến bệnh viện. Chị bối rối không biết nên thông báo với các bác và chị dâu như thế nào. Bố mẹ anh đã già, vợ đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

“Tại bệnh viện, khi công an đưa ảnh, tôi nhận ra anh họ của mình. Tôi gọi điện cho em gái của anh Tân xuống Hà Nội gấp để làm xét nghiệm ADN nhận dạng thi thể. Anh trai của anh Tân đang đi công tác cũng vội xuống đây. Cả đại gia đình quá sốc và đau thương”, chị Đầm trải lòng. 

Nữ bác sĩ đã thay mặt gia đình làm mọi thủ tục, thuê xe, đưa thi thể anh về Bắc Kạn. Theo chị Đầm, anh Tân thuê trọ ở Hà Nội một mình còn vợ anh làm ở quê. Nhiều lần anh cũng dự định cố gắng kiếm tiền rồi về quê gần vợ con. Cuối tuần, anh tranh thủ về thăm gia đình. Ở công ty, anh là người thân thiết với rất nhiều đồng nghiệp. Khi hỏa hoạn xảy ra, họ đã tập trung tới nhà tang lễ chuẩn bị mọi thủ tục để đưa bạn mình chặng đường cuối về quê. 

chay 1a.jpg
Người thân lo đám tang cho anh Tân. Ảnh: GĐCC

Chị Đầm cho biết thêm, vợ anh Tân đang điều trị Basedow lại vừa mổ viêm ruột thừa. Anh Tân xin nghỉ phép về quê chăm vợ tại bệnh viện. Đến ngày 23/5, vợ ổn định nên anh xuống Hà Nội thì rạng sáng hôm sau xảy ra vụ cháy. Khi chồng mất, người vợ cũng vội vàng xuất viện, mang thuốc kháng sinh về nhà uống để lo tang lễ cho chồng.

Đêm 24/5, khi chị Đầm đưa thi thể anh Tân về tới quê tại Nà Vằn (xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã có họ hàng, bà con trong bản đứng chờ. Căn nhà sàn đơn sơ ở chân đồi, từ đường nhựa phải đi bộ khoảng 1km, băng qua một cánh đồng. 

Bác sĩ Đầm cho biết, hoàn cảnh của gia đình anh Tân rất khó khăn. Bố mẹ đều làm nông nghiệp, nay đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe yếu. Vợ chồng anh có một bé trai 3 tuổi. 

Trao đổi với báo VietNamNet, ông Nông Quốc Huấn – Chủ tịch xã Đồng Thắng cho biết, đã nhận được tin công dân của xã là nạn nhân trong vụ cháy tại Hà Nội. Ông Huấn kêu gọi bà con lối xóm đến hỗ trợ gia đình chuẩn bị hậu sự cho anh Tân. Xã hỗ trợ gia đình 500.000 đồng. Mỗi hộ trong thôn Nà Văn đóng góp 2kg gạo, một vác củi khô cùng 30.000 đồng. Mỗi hộ của hai thôn bên cạnh cũng đóng góp 2kg gạo và 20.000 đồng. 

Ngay từ 20h tối 24/5, ông Huấn cùng lãnh đạo xã đã có mặt tại gia đình của anh Tân để cùng lo hậu sự cho người xấu số. 

3 nạn nhân trong vụ cháy ở Trung Kính ra viện, 1 trường hợp chưa tỉnhBa nạn nhân đầu tiên trong 6 trường hợp được cấp cứu sau vụ cháy ở Trung Kính (Hà Nội) sẽ ra viện vào chiều nay.


Share.