Các con đường tạm thời bị đóng cửa do tuyết rơi dày ở Hoài An, Giang Tô vào ngày 4/2 (Ảnh: Bloomberg).

Thời tiết băng giá đã khiến hàng nghìn người lái xe ô tô mắc kẹt trên các đường cao tốc ở miền trung Trung Quốc khi tuyết và mưa đóng băng cản trở hoạt động di chuyển của người dân trong dịp năm mới.

Hoạt động di chuyển bằng đường hàng không, tàu hỏa và đường bộ trong đợt cao điểm nghỉ Tết Nguyên đán cũng bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi.

Một người dân cho biết cô và bạn trai hôm 5/2 đã phải chờ nhiều giờ để đội cứu hộ phá băng. Hai người chỉ có thể nhích được 30-40km trong 13 giờ đồng hồ vào ngày hôm trước do thời tiết mưa tuyết.

Tuyết rơi dày đặc, bất thường ở miền Trung của Trung Quốc, được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến 7/2. Hàng triệu người đang về nhà đón Tết Nguyên đán. Theo truyền thống, các gia đình tụ tập vào đêm Giao thừa, vào ngày 9/2.  

Chính quyền trung ương ở Bắc Kinh cho biết họ sẽ giải ngân 141 triệu nhân dân tệ (20 triệu USD) hỗ trợ khẩn cấp để dọn tuyết trên đường cao tốc và các công việc liên quan nhằm đảm bảo việc đi lại an toàn trong kỳ nghỉ lễ.

Hoạt động di chuyển trong dịp Tết Âm lịch ở Trung Quốc – còn được gọi là Xuân vận – diễn ra trong 40 ngày trước và sau sự kiện. Xuân vận là thời điểm người dân Trung Quốc đi lại nhiều nhất trong năm và cũng được xem là đợt di dân lớn nhất hành tinh.

Năm nay, Trung Quốc ước tính người dân sẽ thực hiện 9 tỷ chuyến đi trong dịp Xuân vận, bằng mọi phương tiện, kể cả xe cá nhân. Con số này cao gấp đôi so với năm 2023, thời điểm Trung Quốc siết chặt các biện pháp chống Covid-19.

Share.