Theo Reuters, các cuộc biểu tình rầm rộ ở Israel hôm 20/4 diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Gaza đã bước sang tháng thứ 7 và người dân nước này ngày càng phẫn nộ đối với cách chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu xử lý vụ 133 con tin Do Thái vẫn bị Hamas giam giữ.

Đám đông tham gia biểu tình chống chính phủ Israel ở Tel Aviv ngày 20/4. Ảnh: Reuters

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, hầu hết người Israel đổ lỗi cho ông Netanyahu về những sai sót an ninh dẫn đến vụ đột kích đẫm máu của các tay súng Hamas nhằm vào miền nam Israel hôm 7/10/2023, khiến gần 1.200 người thiệt mạng.

Theo thống kê của Israel, các tay súng Hamas đã bắt giữ 253 người làm con tin trong vụ đột kích ngày 7/10. Một số con tin đã được phóng thích theo một thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 11 năm ngoái, nhưng những nỗ lực nhằm đảm bảo một thỏa thuận khác dường như đã bị đình trệ.

Ông Netanyahu cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch chống Hamas của Israel ở Gaza cho đến khi tất cả các con tin được trở về nhà và nhóm vũ trang thân Iran bị tiêu diệt. Xung đột đã khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác ở Gaza bị thương, theo thống kê của giới chức y tế địa phương.

Cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel tuần trước đã chuyển hướng chú ý khỏi cuộc xung đột ở Gaza. Đối với nhiều người thân của các con tin vẫn còn bị giam giữ tại vùng đất bị bao vây này, họ ngày càng có cảm giác thời gian không còn nhiều và hy vọng đang vụt tắt dần.

Ông Netanyahu, thủ tướng tại vị lâu nhất ở Israel, đã nhiều lần bác bỏ tổ chức bầu cử sớm với lí do việc đi bỏ phiếu giữa xung đột sẽ chỉ có lợi cho Hamas.

“Chúng tôi ở đây để phản đối chính phủ luôn kéo chúng tôi xuống, tháng này qua tháng khác. trước ngày 7/10 và sau ngày 7/10. Chúng tôi đang tiếp tục đi xuống theo vòng xoáy”, Yalon Pikman, 58 tuổi, một người tham gia tuần hành ở Tel Aviv bày tỏ.

Thủ tướng Israel làm gì tiếp theo sau vụ tấn công của Iran?

Thủ tướng Israel làm gì tiếp theo sau vụ tấn công của Iran?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về cách đáp trả vụ Iran tấn công nước này.

Số người Palestine thiệt mạng tăng, Israel bất ngờ rút quân khỏi nam Gaza

Số người Palestine thiệt mạng tăng, Israel bất ngờ rút quân khỏi nam Gaza

Quân đội Israel bất ngờ thông báo đã rút lực lượng bộ binh khỏi thành phố Khan Younis ở miền nam Dải Gaza sau nhiều tháng tiến hành chiến dịch quân sự chống Phong trào Hồi giáo Hamas.


Share.