Một máy bán vàng tự động ở Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Ở góc một con phố nhộn nhịp ở quận Gangnam giàu có của Seoul, có một cửa hàng tiện lợi vẫn bán các nhu yếu phẩm như đồ uống, giấy vệ sinh. Cạnh quầy thu ngân là một chiếc máy bán hàng tự động bán một mặt hàng khá bất ngờ: vàng.

Máy tại cửa hàng tiện lợi của GS Retail bán vàng miếng từ lớn tới 37,5 gram (1,32 ounce) đến nhỏ đến dưới 1 gram. Giá thay đổi hàng ngày theo biến động thị trường, nhưng bắt đầu ở mức khoảng 88.000 won (64 USD) cho một miếng 0,5 gram.

Các máy này hoạt động tại 30 cửa hàng trong hệ thống nhượng quyền bán lẻ của GS Retail trên toàn Hàn Quốc, gấp 6 lần so với thời điểm bắt đầu vào năm 2022.

“Hiện tại chúng tôi đạt doanh thu khoảng 30 triệu won mỗi tháng. Máy bán vàng tự động thu hút sự chú ý của khách hàng do nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn ngày càng tăng và xu hướng đầu tư vi mô đang lan rộng”, một người phát ngôn của GS Retail cho biết.

Người dân Hàn Quốc bị cuốn vào xu hướng đầu tư vi mô đang lan rộng trên toàn cầu, từ đầu tư cổ phiếu, đến tiền điện tử, đến vàng.

“Tâm lý không chắc chắn về nền kinh tế toàn cầu thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn”, Park Sang-hyun, chuyên gia kinh tế tại HI Investment & Securities ở Seoul, nhận định.

GS Retail không phải là chuỗi cửa hàng tiện lợi duy nhất khai thác sức hấp dẫn của vàng ở Hàn Quốc. Doanh nghiệp đối thủ CU cũng bắt đầu bán 3 loại thẻ vàng siêu nhẹ từ tháng 4 với tập khách hàng chủ yếu ở độ tuổi 30.

Tại Hàn Quốc, các ngân hàng trực tuyến cũng đang cố gắng đáp ứng nhu cầu vàng. Kbank, 1 trong 3 ngân hàng trực tuyến của Hàn Quốc với hơn 10 triệu người dùng, đã ra mắt dịch vụ vào ngày 9/5 cho phép người dùng ứng dụng của mình mua các miếng vàng từ 1,875 gram đến 37,5 gram và giao hàng miễn phí.

Ngân hàng này cho biết, xu hướng giá vàng tăng mạnh thời gian qua đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào vàng.

Share.