Theo hãng thông tấn Al Jazeera, các cuộc thảo luận của Hamas với những nhà hòa giải tới từ Ai Cập và Qatar gần đây đã diễn ra với nội dung liên quan tới một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, cũng như vấn đề trao đổi tù nhân với phía Israel.

Binh sĩ Israel tham chiến ở Dải Gaza. Ảnh: IDF

“Phái đoàn đàm phán của chúng tôi đã rời Cairo, Ai Cập tối 9/2, và chúng tôi đang đợi chờ phản hồi từ phía Israel”, quan chức giấu tên của Hamas cho biết.

Theo Al Jazeera, quan điểm về một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Hamas và Israel hiện còn tồn tại nhiều khác biệt, khi phía Hamas khăng khăng đòi Israel phải rút toàn bộ lực lượng phòng vệ nước này (IDF) khỏi Dải Gaza, cũng như thả tự do cho một số tù nhân Palestine.

Trong khi đó, chính quyền Tel Aviv vẫn giữ lập trường cứng rắn đối với Hamas, khi tuyên bố phong trào này phải thả tự do cho toàn bộ con tin bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái trước khi bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào diễn ra. Thậm chí, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gần đây đã gọi những đề xuất ngừng bắn của Hamas là “ảo tưởng”.

Israel đẩy mạnh tấn công Khan Younis 

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho hay, các cuộc giao tranh giữa binh sĩ của họ và các tay súng Hamas ở Khan Younis đang diễn ra khốc liệt.

“Ở khu vực phía tây thành phố Khan Younis, Lữ đoàn đặc nhiệm đã đột kích nhiều trụ sở của Hamas và thu giữ các trang thiết bị cùng vũ khí ở đó. Cũng ở hướng này, Lữ đoàn lính dù và lực lượng dù dự bị số 646 đã vô hiệu hóa một số tay súng Hamas”, thông cáo của IDF viết.

Cũng theo bản thông cáo trên, Không quân Israel trong 24 giờ qua đã thực hiện nhiều vụ không kích nhằm vào các vị trí của Hamas nằm dọc khắp Dải Gaza.

Ông Biden nói Israel đi quá giới hạn, IDF tiếp tục giao tranh ở Dải GazaÔng Biden cho rằng hoạt động quân sự của Israel đã ‘đi quá giới hạn’, khẳng định đang tìm cách tạm dừng xung đột. Quân đội Israel tiếp tục giao tranh với Hamas tại Dải Gaza.
Hezbollah nã tên lửa vào Israel, rộ tin công dân Mỹ ở Gaza bị lính IDF bắtQuân đội Israel cho hay, khu vực thị trấn Meron nằm ở miền bắc nước này đã bị nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon tập kích trong đêm 8/2.
Mỹ chặn Houthi phóng tên lửa, Israel thả hàng chục tù nhân PalestineBộ chỉ huy trung tâm Mỹ (US CENTCOM) cho biết, quân đội nước này gần đây đã đánh phủ đầu các bãi phóng tên lửa của nhóm vũ trang Houthi ở Yemen.
Share.