Trong tuyên bố phát đi ngày 6/2, Hamas cho biết nhóm đã hồi đáp “với tinh thần tích cực, đảm bảo một lệnh ngừng bắn toàn diện và đầy đủ, chấm dứt hành vi gây hấn chống lại người dân Palestine, đảm bảo cứu trợ, nơi trú ẩn và tái thiết, dỡ bỏ việc bao vây ở Dải Gaza cũng như đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân”.

Các tay súng Hamas tại Dải Gaza. Ảnh: Times of Israel

Ghazi Hamad, một quan chức cấp cao của Hamas chia sẻ với hãng tin Reuters rằng, nhóm vũ trang này muốn Tel Aviv thả số lượng tù nhân Palestine nhiều nhất có thể khỏi các nhà tù ở Israel.

Cuối ngày 6/2, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo, các chi tiết phản hồi của Hamas “đang được các quan chức tham gia quá trình đàm phán đánh giá kỹ lưỡng”.

Trong chuyến công du chớp nhoáng ở Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, ông sẽ thảo luận về phản ứng của Hamas với các quan chức Israel khi đến thăm nước này vào ngày 7/2.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả hồi đáp của Hamas “hơi quá đáng”, dù không tiết lộ thêm chi tiết. Phát biểu từ Washington, ông Biden nói: “Chúng tôi không chắc thỏa thuận sẽ thế nào. Hiện các cuộc thương lượng vẫn tiếp tục”.

Ông Biden dọa phủ quyết dự luật chỉ viện trợ Israel 

Tổng thống Biden cảnh báo, ông sẽ phủ quyết dự luật do đảng Cộng hòa (GOP) đề xuất, chỉ bao gồm viện trợ cho Israel mà không gắn với an ninh biên giới hay viện trợ cho cả Ukraine.

biden doc thong diep lien bang.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, nhiều nhà lập pháp GOP đã lên tiếng phản đối dự luật về gói ngân sách an ninh quốc gia trị giá 118 tỷ USD, sẽ được Thượng viện bỏ phiếu thông qua trong tuần này. Dự luật bao gồm 60 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, 14 tỷ USD cho Israel và khoảng 20 tỷ USD để tài trợ cho những thay đổi chính sách biên giới của Mỹ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thuộc đảng GOP tuần trước nêu ý tưởng về dự luật chỉ chi viện trợ bổ sung cho Israel. Nhà Trắng hôm 5/2 đã kêu gọi lưỡng viện Quốc hội Mỹ bác bỏ dự luật do ông Johnson đề xuất, với lí do đây là “một động thái hoài nghi chính trị khác” sau khi chính quyền Biden đã dành “nhiều tháng làm việc với các thượng nghị sĩ lưỡng đảng để đạt thỏa thuận bảo đảm an ninh biên giới và cung cấp hỗ trợ cho cả người dân Ukraine và Israel”.

Đáp lại đe dọa phủ quyết dự luật của tổng thống, ông Johnson cáo buộc đây là “sự phản bội Israel, đồng minh và người bạn vĩ đại của Mỹ trong thời điểm họ đang rất cần”.

IDF phát hiện áo nhân viên LHQ ở nam Gaza, Israel báo động máy bay xâm nhập

IDF phát hiện áo nhân viên LHQ ở nam Gaza, Israel báo động máy bay xâm nhập

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo đã tìm thấy một áo vest của nhân viên Liên Hợp Quốc (LHQ) và một khẩu súng trong lúc lục soát một ngôi nhà khả nghi ở Khan Younis, miền nam Gaza.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dọa 'chôn vùi' dự luật viện trợ mới cho Ukraine và Israel

Chủ tịch Hạ viện Mỹ dọa ‘chôn vùi’ dự luật viện trợ mới cho Ukraine và Israel

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson tuyên bố sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới của Thượng viện, bao gồm cả viện trợ bổ sung cho Ukraine và Israel.

Bộ trưởng Israel phản đối lệnh trừng phạt từ Mỹ, IDF đột kích căn cứ Hamas

Bộ trưởng Israel phản đối lệnh trừng phạt từ Mỹ, IDF đột kích căn cứ Hamas

Giới chức Israel hôm 5/2 cho biết, có thể coi những lệnh trừng phạt Mỹ gần đây áp lên các công dân nước này là “một sự bất công”.

Share.