“Cao tốc Bắc – Nam là công trình quan trọng của đất nước, là một công dân, tôi cũng muốn góp chút sức lực, trách nhiệm của mình, bởi vậy vợ chồng tôi quyết định hiến 244m2 đất của gia đình mà không đòi hỏi đền bù”, bà Lê Thị Gái chia sẻ.

Bà Gái trú tại thôn Phú Xuân, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, là một trong những hộ dân vừa được UBND huyện Lệ Thủy tặng giấy khen vì đã hiến đất để phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Với hành động hiến đất làm cao tốc, vợ chồng ông Hải, bà Gái đã được tặng giấy khen (Ảnh: Tiến Thành).

Căn nhà nhỏ của gia đình bà Gái nằm cuối thôn Phú Xuân, cách đó không xa là công trường cao tốc Bắc – Nam, máy móc đang nhộn nhịp thi công.

Chỉ tay về phía mảnh vườn vừa hiến để phục vụ dự án, bà Gái cho hay, vợ chồng bà định cư tại thôn Phú Xuân từ năm 1994, bên cạnh đất được cấp, gia đình cũng khai hoang một số diện tích khác để trồng rừng sản xuất.

Khi dự án cao tốc Bắc – Nam triển khai, gia đình bà Gái nhận thông báo thu hồi một số diện tích đất, được đền bù thỏa đáng. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc với chồng, bà Gái quyết định hiến đất mà không đòi hỏi đền bù.

“Việc hiến đất của vợ chồng tôi cũng được con cái đồng tình. Được góp sức cho một dự án tầm cỡ quốc gia vừa vinh dự, vừa là trách nhiệm, bởi vậy vợ chồng tôi không có gì phải băn khoăn hay sợ thiệt thòi”, ông Trần Thanh Hải (chồng bà Gái) cho biết thêm.

Hai hộ dân ở Quảng Bình hiến gần 600m2 đất làm cao tốc Bắc - Nam - 2

Lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy tặng giấy khen gia đình ông Thành (Ảnh: Nhật Anh).

Cũng như gia đình ông Hải, vừa qua, ông Nguyễn Quốc Thành, trú thôn Tam Hương, xã Phú Thủy hiến hơn 332m2 đất nhằm phục vụ công tác thi công đường cao tốc Bắc – Nam. Việc làm của ông Thành đã được UBND huyện Lệ Thủy biểu dương, tặng giấy khen.

Phú Thủy là xã bán sơn địa của huyện Lệ Thủy, người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào trồng trọt, chăn nuôi và trồng cây lâm nghiệp. Tuy đời sống chưa mấy dư dả nhưng vì lợi ích chung của quốc gia, nhiều gia đình không ngại từ bỏ lợi ích riêng, hiến đất của gia đình phục vụ dự án.

Trong khi nhiều nơi, một số hộ dân chưa chấp nhận đền bù khiến công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam gặp khó khăn, hành động hiến đất của gia đình bà Gái, ông Thành là một điểm sáng, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng; tạo hiệu ứng tích cực để người dân chung tay cùng địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ dự án.

“Sau khi được vận động, tuyên truyền, bà con thấu hiểu được tầm quan trọng của cao tốc Bắc – Nam. Chúng tôi sẵn sàng hiến đất và giao mặt bằng để dự án khẩn trương thi công, nhiều người dân cũng đồng tình cao như gia đình tôi”, ông Thành chia sẻ.

Hai hộ dân ở Quảng Bình hiến gần 600m2 đất làm cao tốc Bắc - Nam - 3

Công trường thi công cao tốc Bắc – Nam đoạn qua huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành).

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết hành động hiến đất của các hộ dân trên địa bàn góp phần quan trọng trong giải phóng mặt bằng cho dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng và quốc gia.

Theo ông Tình, nhằm ghi nhận việc làm ý nghĩa của người dân, lãnh đạo huyện này đã biểu dương, tặng giấy khen đối với các hộ hiến đất. Thời gian tới, huyện Lệ Thủy sẽ đề xuất cấp tỉnh khen thưởng các nghĩa cử cao đẹp này.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông, giai đoạn 2021-2025 đi qua địa bàn Quảng Bình gồm 3 dự án thành phần với tổng chiều dài hơn 126km.

Quảng Bình đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với giá trị gần 2.400 tỷ đồng.

Về kết quả bàn giao mặt bằng, tính đến ngày 30/6 (thời hạn được yêu cầu bàn giao 100%), tổng chiều dài mà các địa phương tại Quảng Bình bàn giao đạt 98,78%; chỉ còn 1,54km chưa bàn giao.

Share.