Hai bệnh nhân là N.T.T và N.T.B.T (trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ), được đưa đến trung tâm y tế huyện sơ cứu, rửa dạ dày và nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Lúc này, hai chị em đã hôn mê, suy hô hấp, nhịp tim, huyết áp tăng, co giật. Bác sĩ xác định tình trạng bệnh nhân nguy kịch.

Mẫu lá ngón được bác sĩ phát hiện là nguyên nhân khiến hai chị em ruột phải đi cấp cứu. Ảnh: BVCC

Từ thông tin có lá ngón trong dịch rửa dạ dày được thầy thuốc tuyến huyện cung cấp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận định đây là trường hợp ngộ độc lá ngón. Lập tức, người bệnh được duy trì thở máy qua ống nội khí quản, kiểm soát hô hấp, tim mạch, dùng thuốc chống co giật, than hoạt giải độc qua sonde dạ dày.

Sau hơn 1 ngày hồi sức tích cực, hai người bệnh được rút ống nội khí quản, thở oxy dòng cao. Họ cùng được xuất viện sau 6 ngày điều trị.

Lá ngón có độc tính cao, cây thường mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ngộ độc lá ngón xuất hiện nhanh, nặng và dễ tử vong với những biểu hiện mức độ tăng dần. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, nạn nhân có thể tử vong trong vòng 1-6 giờ đầu. Các triệu chứng của người bệnh như sau: 

– Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, da lạnh, vã mồ hôi, yếu cơ, nặng có thể liệt hoàn toàn.

– Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới dẫn đến rơi hàm dưới không khép được miệng.

– Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.

– Nạn nhân tử vong do liệt cơ, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Khi phát hiện người bị ngộ độc lá ngón, phải nhanh chóng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp như:

– Uống đầy nước để móc họng gây nôn (đối với nạn nhân còn tỉnh).

– Nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để rửa dạ dày, dùng than hoạt, truyền dịch để loại bỏ và ngăn cản hấp thu độc chất.

– Sau đó chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ các trang thiết bị cấp cứu giải độc, ngăn cản hấp thu độc chất bằng cách rửa dạ dày, điều trị tích cực để tránh biến chứng muộn nặng nề.

Bé 3 tuổi vỡ thận vì bị cặp chó becgie tấn côngBị 2 con chó becgie tấn công, bé trai 3 tuổi hoảng loạn, đa chấn thương khắp cơ thể. Bác sĩ cho biết trẻ bị vỡ thận phải làm 2 mảnh.


Share.