Tối 11/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Kạn phát đi thông tin liên quan vụ việc 2 bà cháu ở thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tử vong không rõ nguyên nhân.

Theo đó, tối 9/6, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể nhận được thông tin từ Trạm Y tế xã Mỹ Phương về ca tử vong chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn về chưa rõ nguyên nhân.

Người tử vong là bà H.T.Đ, 64 tuổi. Người nhà bệnh nhân cho biết sáng cùng ngày, bà Đ. dậy ăn sáng bình thường. Sau đó bà đi cắt cỏ, thấy người mệt, rét, lạnh, đau đầu, nên đã về nhà uống 2 viên thuốc Seda. Sau uống, bà Đ. thấy đỡ nên đi sang nhà chung của thôn, tuy nhiên, bà vẫn khó chịu và được con gái đưa về nhà rồi đi bệnh viện. 

Trên đường đến viện, bà Đ. bị nôn và đi ngoài tiêu chảy, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) để cấp cứu. Người bệnh tiếp tục được chuyển đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Kạn trong tình trạng hôn mê, tím tái, nguy kịch. Đầu giờ chiều cùng ngày, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà. Bà Đ. tử vong trên đường về.

Trước đó 4 ngày, cháu ruột bà Đ. là bé Đ.T.V (2 tuổi) cũng tử vong sau khi có các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn và đi ngoài tiêu chảy.

Ngoài 2 trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân, trong gia đình bà Đ. còn có con trai là Đ.V.D (39 tuổi) và cháu trai S.V.T (12 tuổi) cũng có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi.

Sáng 10/6, thêm 2 mẹ con ở gia đình này có biểu hiện sốt, đau đầu và đi ngoài phân lỏng, hiện đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Bạch Thông để điều trị. 

Cán bộ CDC tỉnh Bắc Kạn lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: CDC Bắc Kạn

Sáng 10/6, Sở Y tế Bắc Kạn đã làm việc với các đơn vị liên quan của huyện Ba Bể và thống nhất điều tra lấy mẫu người mắc bệnh và những người trong gia đình. Qua điều tra ca bệnh và trao đổi với người nhà được biết, khoảng một tuần nay, gia đình ăn uống bình thường, không sử dụng thức ăn lạ. 

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm và Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn giám sát chặt chẽ tình hình bệnh của những người trong gia đình đang ở xã Cổ Linh (huyện Pác Nặm) và xã Hiệp Lực (huyện Ngân Sơn); đồng thời chỉ đạo CDC tỉnh tập trung xét nghiệm xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp

Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp

Sau khi ngáp lớn, nam thanh niên 27 tuổi bị trật khớp hàm, đau đớn, không khép được miệng phải đi cấp cứu.

Người đàn ông Hà Nội đi cấp cứu sau khi ăn món nhiều người ưa thích

Người đàn ông Hà Nội đi cấp cứu sau khi ăn món nhiều người ưa thích

Sau 4 ngày ăn tiết canh tại đám cỗ, người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ sốt cao, đau đầu, dần rối loạn ý thức, xét nghiệm cấy máu cho kết quả dương tính với liên cầu lợn.


Share.