Theo CNN, dự luật viện trợ trên được giới lập pháp Mỹ thông qua với kết quả 311 phiếu thuận và 112 phiếu chống. Trong đó, toàn bộ nghị sĩ Dân chủ đều bỏ phiếu ủng hộ dự luật này.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ trong thời gian tới sẽ tiếp tục bỏ phiếu để thông qua dự luật. Nếu được phê duyệt, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký thành luật.

Các nhà lập pháp Mỹ trong cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật viện trợ hôm 20/4. Ảnh: Press TV/ CNN

Sau khi nhận được thông tin Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật viện trợ cho nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD cho Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu đêm 20/4 đã cảm ơn giới lập pháp Mỹ.

“Hôm nay, chúng tôi nhận được quyết định phải chờ mòn mỏi, đó là gói viện trợ của Mỹ mà chúng tôi vất vả đấu tranh. Hạ viện Mỹ hôm nay đã bỏ phiếu (dự luật viện trợ). Tôi xin cảm ơn tất cả những ai ủng hộ gói viện trợ dành cho Ukraine, đây là một quyết định sống còn”, trang President.gov.ua dẫn bài phát biểu của ông Zelensky.

“Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn của bản thân tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Tôi hy vọng gói viện trợ sẽ được Thượng viện Mỹ xem xét, và trình lên Tổng thống Biden đủ nhanh”, Tổng thống Ukraine nói thêm.

Lithuania giao máy bay cho Kiev

Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết, Không quân Ukraine hôm 20/4 đã nhận thêm một máy bay chiến đấu hạng nhẹ L-39 từ nước này.

“Một chuyến hàng hỗ trợ quân sự được chúng tôi chuẩn bị đã tới Ukraine. Quân đội Lithuania hôm 20/4 đã bàn giao cho phía Ukraine chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ L-39 Albatros trong tình trạng được tháo rời”, thông cáo đăng trên trang web Bộ Quốc phòng Lithuania viết.

l 39 111.jpg
Một bộ phận của chiếc máy bay L-39 Lithuania gửi Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Lithuania

Theo trang quân sự Mil.in.ua, loại máy bay được Lithuania chuyển giao cho Ukraine lần này thuộc phiên bản L-39ZA. Tức thay vì đảm nhận nhiệm vụ huấn luyện cho phi công, chiếc L-39ZA này được trang bị một pháo GSh-2-23 ở khu vực dưới buồng lái và bốn giá treo dưới hai bên cánh để lắp bom hạng nhẹ hay tên lửa không điều khiển.

Lithuania tính gửi radar cho Kiev, tình nguyện viên Mỹ thiệt mạng ở UkraineChính quyền Lithuania gần đây đang xem xét việc gửi thêm radar cảnh giới cho quân đội Ukraine.
Kho nhiên liệu trong lãnh thổ Nga bốc cháy sau đòn tấn công bằng UAV của UkraineMáy bay không người lái (UAV) Ukraine đã tấn công một kho nhiên liệu ở vùng Smolensk của Nga trong đêm dẫn tới hỏa hoạn.
Ukraine công bố video tập kích Crưm, phá hủy S-400 của NgaUkraine tuyên bố đã phá hủy một số bệ phóng của hệ thống phòng không S-400 của Nga trong vụ tập kích vào bán đảo Crưm.


Share.