Sáng 10/7, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, địa phương xuất hiện trường hợp ông Phạm Hữu D. (56 tuổi, trú xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nghi nhiễm bạch hầu.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân D. từ Đắk Lắk về quê cách đây 5 ngày; 4 ngày nay xuất hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: Dương Nguyên).

Bệnh nhân sau đó được chuyển vào bệnh viện tuyến dưới điều trị, bệnh cải thiện ít, đau họng nhiều nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khám và điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được nội soi tai – mũi – họng; kết quả niêm mạc họng có giả mạc màu nâu, bám dính, dễ chảy máu, không gây chèn đường thở. Các bác sĩ chẩn đoán theo dõi bạch hầu.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã khoanh vùng kiểm soát, đồng thời giới thiệu cho bệnh nhân chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm khẳng định bệnh và điều trị.

Theo điều tra dịch tễ, khoảng 20 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nói trên. Nhóm người này đã được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với người khác đến khi bệnh nhân D. có kết quả xét nghiệm.

Nếu bệnh nhân nói trên dương tính với bạch hầu, những người tiếp xúc sẽ được triển khai các biện pháp cách ly và sử dụng thuốc dự phòng.

Share.