Người qua đường ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã chứng kiến một cảnh tượng bất thường: Hàng trăm người xếp hàng bên ngoài một sở cảnh sát địa phương, háo hức chờ… bị “bắt”.

Sở cảnh sát không thực hiện vụ bắt giữ hàng loạt mà đó là các du khách xếp hàng chờ được đến lượt check-in theo một bộ phim nổi tiếng. Du khách được cho là đã xếp hàng cho đến tận 23h, thực hiện các hành vi như cúi đầu, chắp tay sau lưng để giả vờ đầu hàng. 

Các bạn trẻ đóng giả nghi phạm đầu hàng tại đồn cảnh sát (Ảnh: Sixthtone).

Việc hàng dài người xếp hàng đã tạo ra hiệu ứng lan truyền và thu hút nhiều du khách tới đồn cảnh sát hơn. Điều này khiến cho chính quyền địa phương lo ngại và đưa ra thông báo kêu gọi công chúng giữ trật tự khi đến sở cảnh sát, không làm ảnh hưởng công việc của cảnh sát.

Sở cảnh sát này trở nên nổi tiếng nhờ thành công của phim tài liệu Trung Quốc Những người bảo vệ Jiefangxi. Những người yêu thích bộ phim đã đến sở cảnh sát check-in kể từ khi phần đầu tiên của bộ phim được phát hành vào năm 2019.

Trong thời điểm lượng du khách tăng đột biến vào năm 2021, chính quyền tỉnh Hồ Nam đã xuất bản một hướng dẫn cho người hâm mộ về cách chụp ảnh trước đồn công an.

Vào tháng 1, các quan chức cảnh sát cấp cao cũng đã xuất hiện trên CCTV – đài truyền hình quốc gia Trung Quốc – để nhắc nhở công chúng cư xử có trật tự tại đồn cảnh sát và không làm phiền cảnh sát khi đang làm nhiệm vụ.

Từ sau kỳ nghỉ lễ vào tháng 5, sở cảnh sát phố Pozi lại trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, trở thành địa điểm được nhiều bạn trẻ săn đón, bất chấp việc phải xếp hàng chờ đợi đến nửa đêm.

Giới trẻ đổ xô đến sở cảnh sát để... đóng giả tội phạm, chụp ảnh sống ảo - 2

3 bạn trẻ tạo dáng chụp ảnh tại đồn cảnh sát Pozi ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc (Ảnh: Sixthtone).

Dân mạng chủ yếu tỏ ra ngạc nhiên và thích thú với câu chuyện. Tuy nhiên, một số người lại chỉ trích cách tạo dáng đầu hàng trước sở cảnh sát là không phù hợp.

“Tôi khá thích thú và cũng làm theo các trào lưu, xu hướng mới của giới trẻ nhưng tôi không thích ý tưởng ngưỡng mộ, bắt chước tội phạm”, một người có ảnh hưởng với hơn 440.000 lượt theo dõi bình luận.

Các nhà chức trách địa phương cũng tỏ ra không tán thành các tư thế này. Không có sự cố du khách nào làm gián đoạn công việc của cảnh sát tại Pozi được báo cáo, nhưng một chiếc loa đã được lắp bên ngoài sở cảnh sát, phát lặp lại thông điệp: “Hãy cư xử lịch sự, không chụp ảnh ngồi xổm và ôm đầu. Cảm ơn bạn đã hợp tác của bạn”.

Sở cảnh sát Pozi chỉ là ví dụ mới nhất về văn hóa check-in, biến một địa điểm bình thường thành điểm nóng ở Trung Quốc.

Tháng trước, một máy tập thể dục ngoài trời ở thành phố Thành Đô (Trung Quốc) bắt đầu thu hút rất đông du khách chụp ảnh sau khi xuất hiện trong một video âm nhạc nổi tiếng. Điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân địa phương sống gần đó bởi sự đông đúc và ồn ào.

Share.