Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Trường quốc tế Chồi Xanh hoạt động lại từ tuần sau

Được phát hành

on

Quảng NamTrường quốc tế Chồi Xanh chuyển địa điểm mới và hoạt động lại từ 11/9, sau khi đóng cửa sát ngày khai giảng năm học mới.

Trưa 8/9, ông Nguyễn Công Thành, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, cho biết thông tin trên được đề cập trong báo cáo của trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots International School).

Theo đó, trường chuyển địa điểm đến trường Liên cấp Victoria, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, cách trường cũ gần 30 km. Nhà trường cam kết giữ nguyên chương trình giảng dạy và tổ chức hoạt động, để ổn định việc học tập, công tác của học sinh, giáo viên.

Bà Catherine Clare Mckinley, quốc tịch Anh, chủ sở hữu trường, đã ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Hương đứng ra giải quyết và điều hành các hoạt động trong thời gian bà vắng mặt.

Ông Hương là chủ trường Liên cấp Victoria, nơi Green Shoots chuyển đến. Ông cho biết trường sẽ hỗ trợ xe đưa đón học sinh miễn phí trong 6 tháng. Những học sinh đã nộp học phí cho Green Shoots được quay lại học bình thường. Học sinh chưa nộp phí mà đã chuyển, đóng học phí ở trường khác mà không đòi lại được, sẽ được miễn học phí trong vài tháng nếu quay về.

Riêng nhóm đã nộp học phí cho Green Shoots nhưng không quay lại, ông Hương nói không nắm rõ.

“Trường Victoria không tham gia giảng dạy. Green Shoots hoạt động trở lại do đội ngũ giáo viên, giáo trình của họ”, ông nói. Tuy nhiên, ông sẽ thay bà Catherine đàm phán với giáo viên, nhân viên và phụ huynh.

Trường quốc tế Green Shoots được Quảng Nam cấp phép tuyển sinh từ mầm non đến phổ thông vào năm 2014. Trước đó, trường mở cửa năm 2011 nhưng quy mô nhỏ, chủ yếu là trẻ mầm non. Trong giấy phép, trường Green Shoots dạy chương trình giáo dục quốc gia Anh (IPC, IGCSE) và chương trình tú tài quốc tế (IBD và IBDP). Trường đóng ở phường Cẩm Châu, TP Hội An.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, cho đến năm học 2019-2020, trường hoạt động hiệu quả, đảm bảo chất lượng giáo dục, được phụ huynh tin tưởng. Việc sử dụng, quản lý đội ngũ của trường đúng quy định pháp luật.

Từ giữa học kỳ 1 năm học 2020-2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19, trường gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh. Là trường tư thục, nguồn thu học phí sụt giảm nên các hoạt động bị ảnh hưởng. Đến cuối năm học 2022-2023, trường có 95 học sinh, phần lớn là con em người nước ngoài, chỉ có 11 học sinh quốc tịch Việt Nam. Tổng cộng có 43 giáo viên, nhân viên làm việc tại đây.

Năm 2022, trường đã có kế hoạch chuyển sang địa điểm khác bởi nơi cho thuê hiện tại không ký hợp đồng tiếp. Tuy nhiên việc này không thực hiện được.

Theo các phụ huynh, trường thông báo ngày 22/8 sẽ vào năm học mới nhưng hôm 8/8 họ bất ngờ nhận được thông báo của bà Catherine về việc chuyển con sang một trường khác ở Đà Nẵng. Trong khi đó, với học phí 350-400 triệu đồng một năm, các phụ huynh đã đóng khoảng 14 tỷ đồng. Trường được giới thiệu thì từ chối tiếp nhận.

Một ông bố người nước ngoài nói sốc vì con phải dừng học đột ngột. Ông đã đóng hơn 600 triệu cho hai con theo học lớp 5 và 9. Lý do chọn Green Shoots vì đây trường quốc tế đầu tiên ở Hội An khi ông chuyển đến, có chứng nhận Cambridge (chương trình giảng dạy và bằng cấp của Hội đồng khảo thí thuộc Đại học Cambridge, Vương quốc Anh). Do đó, con ông sau này nếu muốn chuyển tiếp sang các nước châu Âu sẽ thuận tiện hơn.

“Đến giờ, tôi vẫn không biết trường xảy ra chuyện gì, mong họ có thể quay lại hoạt động hoặc trả lại học phí”, ông nói, thêm rằng kiệt sức vì phải làm việc với hai trường quốc tế khác nhau để xin nhập học cho các con.

Một số phụ huynh người Việt cũng đánh giá trường có chất lượng tốt, trước khi đột ngột đóng cửa.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam và một số trường quốc tế lân cận, đến 17h hôm qua, toàn bộ 95 học sinh Green Shoots đã được nhận vào trường mới.

Trả lời VnEpxress, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn nói đã đề nghị Đại sứ quán Anh can thiệp, triệu hồi bà Catherine về để xử lý những tồn tại, đảm bảo quyền lợi cho phụ huynh và học sinh.

Hiện không có văn bản pháp luật nào đưa ra khái niệm “trường quốc tế”. Tuy nhiên, cách gọi này khá phổ biến, thường dùng cho các trường có yếu tố nước ngoài như dạy chương trình Anh, Mỹ, Canada… , do giáo viên nước ngoài đảm nhiệm.

Theo một số thống kê, Việt Nam có hơn 120 trường quốc tế dạng này, trong đó khoảng 70 trường đạt chuẩn Cambridge.

Sơn Thủy – Khánh Linh


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Thể hiện thái độ qua màu sắc trong tiếng Anh

Được phát hành

on

“Red” có thể dùng để thể hiện sự tức giận hay “green” chỉ sự ghen tỵ, trong một số thành ngữ của người Anh, Mỹ.

1. See red

“See red” được dùng với nghĩa giận dữ. Cụm từ này được cho bắt nguồn từ những trận đấu bò, trong đó đấu sĩ sẽ vẫy chiếc áo choàng đỏ để khiến một con bò đực tức giận: He sees red every time someone mentions his ex girlfriend (Anh ấy rất tức giận mỗi khi ai đó nhắc đến bạn gái cũ).

2. Paint the town red

Đây là cách nói phổ biến của người Mỹ, chỉ việc đi ra ngoài và tận hưởng cuộc sống (bằng cách uống rượu, khiêu vũ, giao lưu với bạn bè). Cụm từ được cho bắt nguồn từ thế kỷ 19, gắn với chuyện Hầu tước Waterford của Anh và một nhóm bạn sơn đỏ nhiều tòa nhà khi họ ra ngoài ăn chơi.

Ví dụ: The girls are on their way to paint the town red (Các cô gái đang lên đường đi chơi xả láng).

3. Green fingers

Người Anh cho rằng nếu một người có “những ngón tay xanh”, họ có khiếu trồng cây. Tiếng Anh – Mỹ cũng có một cụm từ là “green thumb” với nghĩa tương tự: My aunt really has some green fingers. Her yard is full of plants and flowers (Dì của tôi thực sự có tài làm vườn. Sân nhà dì trồng đầy cây và hoa).

4. Green with envy

Thời Hy Lạp cổ đại, các học giả thường liên tưởng nước da xanh của một người với bệnh tật hoặc sự ghen tị. Do đó, cụm từ “green with envy” ám chỉ một người đang ghen tị với ai đó đến mức phát ốm. Thành ngữ này có thể mang giọng điệu nghiêm túc hoặc đùa cợt, tùy thuộc vào cách người nói diễn đạt.

Ví dụ: When I heard she was promoted, I was green with envy (Khi nghe tin cô ấy được thăng chức, tôi xanh mặt vì ghen tị).

5. Out of the blue

Cụm từ này có nội dung gốc là “a bolt out of the blue sky”, tức một tia sét từ trên trời xuống. Vì vậy, chúng được dùng với nghĩa bất ngờ, không đoán trước.

Ví dụ: They decided to get married out of the blue (Họ quyết định kết hôn đột ngột).

6. Once in a blue moon

Theo Missouri State, trăng xanh là hiện tượng trăng tròn xuất hiện lần thứ hai trong cùng một tháng dương lịch, xảy ra 32 tháng một lần. Thành ngữ “once in blue moon” bắt nguồn từ hiện tượng này, có nghĩa là hiếm khi, lâu lâu mới có một lần.

Ví dụ: The two friends live across the country. They only call once in a blue moon (Hai người bạn sống ở múi giờ khác nhau và cả hai đều bận rộn với công việc. Lâu lắm họ mới gọi cho nhau một lần).

7. In someone’s black books

Cụm từ này được cho bắt nguồn từ cuốn sách đóng bìa đen, ghi lại bằng chứng về các vụ bê bối trong tu viện do các ủy viên của Vua Henry VIII nước Anh ghi lại. Ngày nay, nếu tên bạn ở trong “cuốn sách đen” của một người khác tức là họ khó chịu và tức giận với bạn:

She didn’t invite some of her relatives to her wedding. Now she’s in their black books (Cô ấy không mời một số người thân đến dự đám cưới của mình. Bây giờ họ đang khó chịu với cô ấy).

8. Rose-colored glasses

Cụm từ này được hiểu đơn giản là “lăng kính màu hồng”. Để nói một người đang nhìn sự việc gì đó rất đẹp đẽ, có thể kết hợp với từ “look” hoặc “see”:

The young girl always looked at life through rose-colored glasses (Cô gái trẻ luôn nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng).

Chọn đáp án đúng để hoàn thành các câu sau:

Khánh Linh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Quảng Bình miễn học phí tất cả cấp học

Được phát hành

on

Học sinh từ mầm non đến phổ thông công lập, tùy khu vực, được miễn học phí kỳ I hoặc cả năm học.

HĐND tỉnh Quảng Bình sáng 2/10 thông qua nghị quyết về miễn học phí năm học 2023-2024.

Học sinh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển được miễn học phí cả năm. Các khu vực còn lại, học sinh được miễn học phí kỳ I. Những trường bị giảm thu từ nguồn học phí sẽ được ngân sách hỗ trợ.

HĐND tỉnh đánh giá mặc dù dịch bệnh đã qua song gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Do đó, việc miễn học phí giúp người dân giảm bớt khó khăn.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Bình miễn học phí công lập. Khoảng 233.500 học sinh ở các cấp học được hưởng chính sách này. Học phí công lập của tỉnh hiện dao động 80-370.000 đồng/học sinh/tháng.

Hai năm qua, để giảm bớt khó khăn cho nhân dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả địa phương miễn, giảm học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông với mức 50-100%.

Năm nay, nhiều địa phương đã dừng chính sách này, trừ Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nam. Theo Nghị định 81, trần học phí bậc mầm non và phổ thông ở khu vực thành thị dao động 300.000-650.000 đồng; khu vực nông thôn 100.000-330.000 đồng; vùng miền núi và dân tộc thiểu số từ 50.000 đến 220.000 đồng một tháng. So với trước đó (năm 2015), các mức trên tăng 2-5 lần.

Võ Thạnh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Nhập nhèm các khoản thu đầu năm học

Được phát hành

on

Thấy hội phụ huynh lớp chỉ nhắc đóng quỹ, không kèm giải thích chi tiết các khoản chi 66 triệu đồng năm ngoái, chị Nhung “ba máu sáu cơn”, đứng dậy đối chất.

“Đây là năm thứ hai liên tiếp thu chi kiểu này rồi”, chị Nhung, 31 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội, bức xúc nói.

Năm ngoái, con trai chị vào lớp 1, học công lập đúng tuyến. Người mẹ nói không ý kiến gì với các khoản thu của trường, nhưng riêng quỹ hội phụ huynh “không chấp nhận được”. Trong năm con học lớp 1, chị đóng quỹ này bốn lần, tổng 1,3 triệu đồng.

“Lớp 51 học sinh, một năm đóng 66 triệu đồng tiền quỹ, trong đó tiền chi cho học sinh các ngày lễ, sinh nhật tổng khoảng 24 triệu đồng, photo tài liệu 2 triệu, còn lại không đề cập. Khi tôi yêu cầu giải ngân thì phụ huynh nói không, vì nhiều khoản nhạy cảm”, chị Nhung nói.

Người phụ nữ này cho biết số tiền 1,3 triệu đồng không quá lớn, nhưng bức xúc vì cách làm việc không rõ ràng của ban phụ huynh.

Tới buổi họp hôm 23/9, chị Nhung trông chờ năm học mới, ban phụ huynh sẽ làm việc minh bạch và rõ ràng hơn, nhưng không được giải thích về các khoản chi năm ngoái, chỉ được báo đóng tiền cho năm nay.

“Tôi không đồng ý với kiểu làm việc tiền trảm hậu tấu của ban phụ huynh, chỉ hô đóng tiền mà không hề có dự thu, dự chi. Cách làm việc này khiến tôi đặt câu hỏi về tính minh bạch trong việc thu, chi các khoản”, chị Nhung nói.

Ngoài quỹ phụ huynh, nhiều bố mẹ cũng không thoải mái vì cho rằng một số trường có các khoản không rõ ràng giữa tự nguyện và bắt buộc. Chị Hằng, 40 tuổi, sống tại Hà Nam, thuộc trường hợp này.

Đi họp phụ huynh cho con trai lớp 11 vào giữa tháng 9, người mẹ được thông báo đóng 1,4 triệu đồng, trong đó có 270.000 đồng cho 20 quyển vở ghi, bìa có in ảnh của trường. Một tuần sau, giáo viên lớp 5 của con gái cũng gửi danh mục các khoản cần nộp, bao gồm 150.000 đồng cho 15 quyển vở ô ly in logo trường.

“Cái đáng nói là giáo viên không hề thông báo rõ đây là khoản tự nguyện. Nó được đặt chung với hàng loạt khoản bắt buộc như bảo hiểm y tế, học phí”, chị Hằng nói. Theo chị, vở mua tại trường có chất lượng giấy in không tốt, bìa mỏng, dễ mủn, nên không muốn con sử dụng. Khi chị từ chối nộp khoản này, nhiều phụ huynh khác mới biết đây là khoản không bắt buộc.

Mỗi đầu năm học, hàng loạt vấn đề liên quan tới các khoản thu được phản ánh.

Tuần trước, trường THCS Tứ Hiệp, Hà Nội, phải trả lại phụ huynh hơn 160 triệu đồng quỹ cha mẹ học sinh trường vì “chưa phù hợp”. Ban đại diện lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà, TP HCM, phải trả lại 247,5 trong hơn 260 triệu đồng đã chi tiêu. Ở Hải Dương, trường THPT Thanh Miện 3 bị xác định có nhiều khoản thu không đúng, vượt mức quy định.

Theo một khảo sát được VnExpress thực hiện tháng 10/2022, trong 550 người được hỏi, 79% phản đối thu quỹ hội phụ huynh. Đa số cho rằng đây là khoản khó quản lý, dễ biến tướng.

Yêu cầu công khai các khoản thu, chi thường xuyên được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, đồng thời nhấn mạnh nhiều hơn vào đầu mỗi năm học – thời điểm phụ huynh phải nộp nhiều khoản cho con. Bộ cũng đã ban hành thông tư 55 năm 2011 về điều lệ hoạt động của ban phụ huynh, thông tư 16 năm 2018 về tài trợ cho các trường. Ngoài yêu cầu của Bộ, các địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có những văn bản chỉ đạo riêng trong các hoạt động tài chính đầu năm học mới.

“Hành lang pháp lý để thu, chi minh bạch không thiếu, nhưng chuyện này, chuyện kia liên quan tới các vấn đề tài chính đầu năm học vẫn diễn ra”, ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng, một trường tư ở Hà Nội, nói.

Ông Lâm cho rằng nguyên nhân chính tới từ việc người đứng đầu nhà trường chưa làm tốt trách nhiệm của mình. Theo ông, hiệu trưởng không trực tiếp nắm giữ quỹ phụ huynh của lớp, của trường, nhưng vẫn phải có biện pháp quản lý, giám sát để các khoản này được thu đúng nguyên tắc, sử dụng đúng mục đích.

Tuy nhiên những người nắm giữ quỹ phụ huynh cũng có tâm tư riêng của họ. Từng tham gia Ban Phụ huynh lớp của con gái học THCS, chị Lan Anh, 43 tuổi, trú quận Long Biên, Hà Nội, nói “chẳng được lợi lộc gì” mà toàn gánh áp lực. Các thành viên trong Ban Phụ huynh cũng thường xuyên bị chất vấn, nghi ngờ.

Chị cho biết ngoài mua sắm văn phòng phẩm, thiết bị cho lớp – những khoản mà chị gọi là “dễ thống kê”, còn có những việc tế nhị như mua hoa và quà tặng giáo viên trong ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Nguyên đán, riêng các cô giáo có thêm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Giá hoa và quà trong những dịp này thường cao gấp 2-3 lần ngày thường, dù đã khảo sát thị trường và đặt số lượng lớn nhưng việc tốn kém là không tránh khỏi, chị nói.

“Chưa kể, không phải cửa hàng nào cũng có hóa đơn đỏ, nhiều khi chỉ là phiếu thu viết tay hoặc không có gì. Nên yêu cầu mọi khoản chi đều phải có hóa đơn là bất khả thi cho Ban Phụ huynh”, chị Lan Anh nói. Sau hai năm trong Ban, chị quyết định xin thôi vì “vừa mệt, mất thời gian lại không được các phụ huynh khác ghi nhận”.

Với việc để lẫn lộn giữa loại bắt buộc và tự nguyện, ông Nguyễn Hoàng Chương, nguyên hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát, tỉnh Lâm Đồng, góp ý không khó để tách bạch giúp phụ huynh. Trường cần có bản in danh mục, trong đó nói rõ khoản nào bắt buộc, khoản nào tự nguyện hoặc kêu gọi đóng góp để phụ huynh tiện theo dõi. Nếu cần, ông cho rằng hiệu trưởng có thể giải thích thêm về mức độ cần thiết, lý do đưa ra những khoản thu không bắt buộc.

“Tâm lý chung là không phụ huynh nào muốn nộp nhiều, nên cần cho họ thấy khoản đó thiết thực, cần thiết cho việc học tập của con cái. Tôi tin khi đó, phụ huynh sẽ cởi mở và cảm thấy thuyết phục”, ông Chương nói.

Nếu tính trạng thiếu minh bạch khi kêu gọi đóng góp trong nhà trường còn tiếp diễn, các nhà giáo cho rằng nhiều người sẽ mất niềm tin vào ngành giáo dục. Đến khi có những việc cấp bách, thực sự cần sự chung tay của phụ huynh, trường sẽ khó kêu gọi đóng góp.

Chị Nhung vừa đóng 600.000 đồng tạm thu năm học mới cho quỹ phụ huynh lớp, sau lời hứa sẽ được biết rõ từng khoản thu chi. Lời hứa này chị coi như phép thắng lợi tinh thần để tin rằng sẽ không còn thấy bất bình mỗi đầu năm học.

Thanh Hằng


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng