Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Những thí sinh điểm cao bỏ đại học vào cao đẳng

Được phát hành

on

Đạt 26,5 điểm thi tốt nghiệp, đã trúng tuyển hai trường đại học, Văn Hậu vẫn quyết học nghề vì muốn đi làm sớm, lương khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Trần Văn Hậu, quê Nam Định, đạt 9 điểm môn Văn và Giáo dục công dân, 8,5 Lịch sử, tổng 26,5 tại tổ hợp C19, chưa gồm điểm ưu tiên. Mức này có thể giúp Hậu đỗ nhiều ngành khoa học xã hội của các đại học top giữa. Chưa kể, em đã trúng tuyển sớm vào hai trường đại học bằng điểm học bạ.

Dù vậy, Hậu bỏ đăng ký xét tuyển đại học, nộp hồ sơ vào nghề Chế tạo thiết bị cơ khí, trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội, và đã đi học từ ngày 7/8.

“Em muốn rút ngắn thời gian học, thực hành nhiều hơn để vừa ra trường sớm, lại có tay nghề để tìm công việc cho thu nhập tốt”, Hậu nói, cho biết anh trai cũng tốt nghiệp cao đẳng, thu nhập khoảng 15 triệu đồng một tháng. Vì vậy, gia đình ủng hộ lựa chọn của em.

Hậu nằm trong số 292.000 thí sinh bỏ xét tuyển đại học năm nay. Con số này chiếm hơn 30% tổng thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Nhiều nguyên nhân được các chuyên gia, nhà giáo đề cập, trong đó có việc thí sinh chủ động chọn học nghề.

Phạm Văn Tiến, quê Ninh Bình, cũng vừa nhận thông báo trúng tuyển Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội, nghề Lập trình máy tính.

Đạt 25 điểm tổ hợp A01 (Toán 8,2, Vật lý 8,25 và Tiếng Anh 8,6) – mức có thể trúng tuyển hàng chục trường đại học, nhưng Tiến xác định theo cao đẳng từ trước.

“Thời gian học đại học dài gấp đôi, các môn lý thuyết nhiều”, Tiến so sánh. Trong khi đó, em muốn có tay nghề, đi làm sớm.

Ông Nguyễn Duy Đô, Hiệu trưởng Cao đẳng Công thương Việt Nam, cho biết số sinh viên nhập học vào trường có điểm xét tuyển đại học cao ngày càng nhiều. Từ 2020 đến nay, mỗi năm trường ông có khoảng 20-40 sinh viên đạt từ 25 điểm trở lên nhập học, một số em 27 và trên 27 điểm. Trong khi trước kia, thí sinh trượt đại học mới vào cao đẳng.

“Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy thí sinh có tìm hiểu kỹ càng và định hướng nghề nghiệp tốt hơn trước rất nhiều”, ông Đô nói.

Tương tự, tại Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, mỗi năm có khoảng 140-290 thí sinh trên 20 điểm thi tốt nghiệp THPT nhập học, chiếm 15-30% chỉ tiêu của trường. Hiệu trưởng Phạm Xuân Khánh nhận định những em này thường có định hướng rõ ràng, muốn được trang bị kỹ năng thực hành, làm việc trực tiếp để sớm tham gia thị trường lao động.

Theo ông Đô, hệ cao đẳng có một số ưu điểm so với đại học như học phí phù hợp (khoảng 10 triệu đồng một năm), thời gian học ngắn (2-3 năm) nhưng thực hành nhiều, tối thiểu khoảng 70% chương trình đào tạo.

Còn ông Khánh nhận định học nghề sớm mang đến nhiều cơ hội việc làm khi sinh viên vừa có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm “thực chiến”. Việc thường xuyên được cọ xát, thực hành giúp các em xây dựng tác phong, thái độ làm việc chỉn chu. Đây là điều doanh nghiệp nào cũng chú trọng khi đánh giá ứng viên.

Báo cáo điều tra lao động việc làm năm 2021 của Tổng cục Thống kê cho thấy số người thất nghiệp có bằng đại học trở lên chiếm 13,4%. Đây là mức “khá cao”, theo đánh giá của đơn vị khảo sát. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của người có trình độ cao đẳng chỉ 5,3%.

Về mức lương, cũng theo báo cáo này, lao động có trình độ trung cấp, cao đẳng có thể kiếm khoảng 7 triệu đồng một tháng, còn đại học trở lên là 9,2 triệu đồng. Khoảng cách thực tế giữa cao đẳng và đại học có thể ít hơn, bởi nhóm có thu nhập trung bình 9,2 triệu đã gồm cả người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

Thực tế, ông Khánh khẳng định thu nhập của những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng không thấp hơn bạn bè cùng ngành tốt nghiệp đại học. Tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, nhiều ngành nghề 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, nhận lương 7-15 triệu đồng mỗi tháng.

“Các em học nghề xong thường sẽ làm việc trong doanh nghiệp tư nhân. Thang bậc lương trong môi trường này sẽ tính theo năng lực, nên làm tốt sẽ có thu nhập cao”, ông Khánh nói.

TS Lê Viết Khuyến, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, cũng nhìn nhận việc nhiều thí sinh có lực học tốt chọn theo cao đẳng là tích cực, phù hợp với cơ cấu thị trường lao động Việt Nam.

Theo ông Khuyến, thị trường lao động đang rất cần những lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp tốt. Sinh viên cao đẳng là nhóm phù hợp với nhu cầu này của thị trường, bởi khi học nghề, các em được thực hành nhiều trong khi bậc đại học thường đặt nặng lý thuyết hơn.

Mới nhập học được một tuần nhưng Trần Văn Hậu đã mong đến ngày được xuống khoa cơ khí, trực tiếp trải nghiệm các loại máy móc của trường. Phạm Văn Tiến cũng háo hức chờ đợi các tiết thực hành trong học kỳ đầu tiên.

“Em đặt mục tiêu có thu nhập khởi điểm sau tốt nghiệp khoảng 8 triệu đồng, sau 5 năm tăng lên 25 triệu hoặc hơn”, Tiến nói.

Thanh Hằng – Dương Tâm


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Chọn ngành Tài chính ngân hàng hay Toán kinh tế?

Được phát hành

on

Em phân vân giữa học ngành Tài chính ngân hàng để làm phân tích tài chính hoặc học Toán kinh tế để làm quản trị rủi ro.

Chào mọi người, năm nay em học lớp 12, đang phân vân chọn ngành. Hiện em có hai hướng đi. Một là học ngành Tài chính ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi thi lấy CFA – chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Sau đó, em sẽ làm phân tích tài chính.

Hai là em học ngành Toán kinh tế, cũng của Đại học Kinh tế Quốc dân, thi FRM – chứng chỉ hành nghề quốc tế dành cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tài chính, sau đó đi làm về quản trị rủi ro.

Ngành Quản trị rủi ro có vẻ còn khá mới ở Việt Nam, tương lai 5 năm nữa có thể sẽ cần nhiều nhân lực. Trong khi em thấy các anh chị học Toán kinh tế chủ yếu ra làm về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu. Có anh chị nào làm quản trị rủi ro có thể cho em lời khuyên không ạ?

Em cũng khá phân vân vì học Toán kinh tế thì không có các học phần chuyên sâu về tài chính, chứng khoán như Tài chính ngân hàng.

Em cảm ơn mọi người.

Mai Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Được phát hành

on

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Tiếp tục đọc

Giáo dục

Vinschool nhận hai giải thưởng công nghệ châu Á

Được phát hành

on

Hệ thống Giáo dục Vinschool nhận hai giải thưởng hạng mục Digital – Education (Vietnam) và Mobile – Education (Vietnam) tại Lễ trao giải Asian Technology Excellence Awards.

Trong đó, Asian Technology Excellence Awards 2023 đã vinh danh Ứng dụng Hệ thống hóa Chương trình Vinschool – Vinschool Curriculum Mapping (VCM) trong hạng mục Digital – Educatio (Giáo dục kỹ thuật số). Đây là nền tảng dành cho giáo viên, nhà quản lý chương trình và ban lãnh đạo trường.

VCM đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi phương pháp giáo dục từ dạy học theo sách giáo khoa sang dạy học theo chuẩn đầu ra. Cụ thể, thông qua việc hệ thống hóa chương trình đáp ứng các chuẩn đầu ra mong muốn, giáo viên có thể tự do sáng tạo và phân hóa quá trình dạy học, đồng thời, đảm bảo trải nghiệm học tập của học sinh đều hướng đến năng lực theo yêu cầu của bộ chuẩn đầu.

Ngoài ra, nền tảng này cung cấp cho giáo viên báo cáo đánh giá về sự phát triển và tiến bộ tổng thể của học sinh. Từ đó, các thầy cô có thể thiết kế lộ trình học tập cá nhân hóa. VCM cũng thúc đẩy giáo viên phát triển chuyên môn, khuyến khích sự hợp tác, tính hệ thống và nhất quán trên tất cả các cơ sở của Vinschool.

Ở hạng mục Mobile – Education (Giáo dục với ứng dụng di động), Vinschool ghi dấu ấn với ứng dụng di động dành cho phụ huynh – Vinschool One (VOne).

Tính đến tháng 8, ứng dụng này có hơn 43.000 tài khoản hoạt động hàng ngày. VOne vừa là kênh thông tin, vừa là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa gia đình và nhà trường qua việc cung cấp một nền tảng giao tiếp đa chiều.

Qua tính năng cung cấp thông tin kịp thời về tình hình học tập tại trường, phụ huynh có cơ hội tham gia tích cực vào việc học của con; dễ dàng tương tác với giáo viên và cộng đồng trường học. Như vậy, VOne đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan vào quá trình học tập của học sinh.

Bà Đỗ Thu Phương – Phó tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool, Tập đoàn Vingroup, cho biết đơn vị vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế, ưu tiên chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Việc này giúp giáo viên sử dụng các nguồn tài nguyên số để thiết kế các bài giảng và hoạt động học tập sáng tạo hơn.

Nhờ đó, học sinh được cung cấp nhiều trải nghiệm học tập đa dạng, trực quan và có thể học tập mọi lúc mọi nơi, rèn luyện tính tự học, khả năng thích nghi của những công dân số.

“Sự ghi nhận từ Asian Technology Excellence Awards lần này là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục”, bà nói thêm.

Sau hơn 9 năm thành lập, hiện, hệ thống có 50 cơ sở trường, thu hút gần 48.000 học sinh từ mầm non đến THPT trên cả nước. Vinschool được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng khen về đổi mới giáo dục hai lần và cũng là trường Việt Nam đầu tiên đạt chứng nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS).

Asian Technology Excellence Awards là giải thưởng uy tín về công nghệ và đổi mới tại châu Á do tạp chí Asian Business Review tổ chức. Sự kiện diễn ra hàng năm, nhấn mạnh sự đóng góp xuất sắc của các doanh nghiệp, tổ chức trong việc phát triển và áp dụng công nghệ tiên tiến. Đây là một diễn đàn quan trọng để tôn vinh các thành tựu xuất sắc và khám phá sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực châu Á.

Nhật Lệ


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng