Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Những chiêu lừa sinh viên dễ mắc khi thuê trọ

Được phát hành

on

Chiêu lừa sinh viên thường gặp nhất là chủ nhà giả mạo, đăng phòng đẹp giá rẻ hoặc tìm người ở ghép để yêu cầu đặt cọc.

Thạc sĩ Cù Xuân Tiến, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, trường Đại học Kinh tế- Luật, Đại học Quốc gia TP HCM, cho biết thời điểm đầu năm học, bộ phận của ông tiếp nhận nhiều phản ánh của sinh viên về việc bị lừa khi thuê trọ.

“Nhu cầu tìm trọ tăng cao, sinh viên nôn nóng tìm chỗ ở nhưng không có thông tin, kinh nghiệm, kiến thức pháp lý nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng”, ông Tiến nói.

Xuất phát từ việc sinh viên cả tin, thuê phòng mà không ký hợp đồng hoặc hợp đồng lỏng lẻo, khi vào ở, chủ nhà thông báo hàng loạt chi phí phát sinh hoặc tăng giá vô tội vạ. Ông Tiến nói đã có trường hợp ký hợp đồng thuê nhà nhưng không ghi rõ giá điện, nước, chỗ gửi xe. Đến khi vào ở, sinh viên mới tá hỏa khi chủ nhà tăng giá nên đành bỏ hợp đồng, mất tiền cọc.

Một chiêu lừa khác phổ biến là người cho thuê không phải chủ nhà nhưng mạo nhận để chiếm đoạt tiền đặt cọc. Ngoài ra, nhiều sinh viên thuê qua trung gian, sau một thời gian bị chủ lấy lại hoặc bán nhà nên rất khó khăn hoặc không thể lấy lại tiền cọc.

Ông Lê Xuân Thành, trưởng Phòng Công tác chính trị – Sinh viên, trường Đại học Mỏ – Địa chất, cho biết từng có sinh viên gặp một người xưng là chủ nhà, yêu cầu đóng tiền cọc ba tháng. Sau khi nhận tiền, người này biến mất. Hóa ra, đây chỉ là người thuê nhà ngắn hạn, rồi đóng giả chủ nhà để đăng bài cho thuê và thu tiền cọc.

Một hình thức khác là dụ dỗ sinh viên ở ghép, chia tiền phòng. Các em thường được đề nghị đóng 3-6 tháng tiền nhà vì người này nói đã tự ứng trước. Sau khi nhận tiền, người này – thực tế không phải người thuê phòng – lẩn trốn. Người thuê phòng thực sự trở về và không chấp nhận ở ghép với sinh viên, hoặc yêu cầu đóng thêm tiền mới cho ở. Theo ông Thành, tình huống này thường có sự thông đồng giữa người giả mạo ban đầu và người thuê phòng thực sự.

“Điểm chung của bẫy lừa này là đánh vào việc sinh viên thiếu thông tin, chưa kiểm chứng ai mới là người thuê, chủ nhà”, ông Thành nói.

Cùng mục đích lừa tiền cọc, kẻ xấu có thể dùng chiêu “treo đầu dê bán thịt chó”, đăng thông tin phòng trọ rẻ, đẹp, đầy đủ tiện nghi và giục sinh viên đặt cọc giữ phòng vì đang có người muốn thuê ngay. Tuy nhiên, khi trực tiếp đi xem, sinh viên mới phát hiện phòng trọ tồi tàn, không giống hình ảnh quảng cáo, nếu không thuê đành chấp nhận mất cọc.

Ngoài ra, theo ông Thành, nắm bắt tâm lý sinh viên muốn thuê phòng đã có đủ đồ, nhiều chủ trọ cài cắm điều khoản trong hợp đồng, buộc người thuê phải sửa, thay thế nội thất nếu bị hỏng, bất kể thời gian ở bao lâu. Nhiều đồ dùng đã cũ nhưng được thay vỏ mới sẽ rất nhanh hỏng sau khi được sử dụng không lâu.

Để tránh bị lừa đảo khi thuê trọ, thạc sĩ Nguyễn Bá Đại, Phó giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên, trường Đại học Luật TP HCM, khuyên sinh viên chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ Đoàn, Hội, phòng công tác sinh viên.

“Thông tin nhà trọ được Đoàn, Hội sinh viên thu thập từ tổ dân phố, công an, đoàn thể địa phương hoặc đã đi khảo sát trực tiếp nên sinh viên có thể tin tưởng”, ông Đại nói.

Nếu tự tìm nhà trọ, sinh viên nên đến trực tiếp, hỏi người thuê trước hoặc hàng xóm thông tin về chủ nhà, an ninh, xem xét kỹ khoảng cách di chuyển đến trường và các điều kiện xung quanh trước khi quyết định đặt cọc.

“Sinh viên nên chọn khu vực có an ninh tốt trước, sau đó tìm phòng. Nếu gặp phòng tốt mà giá rẻ bất thường, các em cần tìm hiểu kỹ”, ông Thành nói, thêm rằng sinh viên cần gặp trực tiếp chủ trọ và yêu cầu được ký hợp đồng khi thuê, thay vì qua môi giới, trung gian.

Khi quyết định ký hợp đồng thuê trọ, sinh viên cần đọc kỹ các điều khoản, chú ý chi phí như điện, nước, Internet, gửi xe, vệ sinh môi trường, sửa chữa đồ dùng. Trường hợp ở ghép, nên có sự thỏa thuận, thống nhất với người ở cùng về các chi phí sinh hoạt.

Với các tân sinh viên, ông Lê Xuân Thành gợi ý các em nên đi cùng người thân hoặc người quen đã có 1-3 năm kinh nghiệm sống quanh khu vực đó khi xem hoặc đặt cọc phòng.

Các chuyên gia đều khuyên tân sinh viên nên ở gần trường. Giá phòng khu vực này có thể cao hơn, nhưng thuận tiện di chuyển, tránh những rắc rối về phương tiện đi lại, đường sá khi mới nhập học. Trong trường hợp ở xa trường để có giá phòng tốt hơn, sinh viên nên chọn nơi có điểm chờ xe buýt.

Nếu ký túc xá của trường còn chỗ, đây là lựa chọn an toàn, thuận tiện, nhẹ gánh chi phí cho tân sinh viên trong thời gian đầu lên thành phố.

Lệ Nguyễn – Thanh Hằng


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Chọn ngành Tài chính ngân hàng hay Toán kinh tế?

Được phát hành

on

Em phân vân giữa học ngành Tài chính ngân hàng để làm phân tích tài chính hoặc học Toán kinh tế để làm quản trị rủi ro.

Chào mọi người, năm nay em học lớp 12, đang phân vân chọn ngành. Hiện em có hai hướng đi. Một là học ngành Tài chính ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi thi lấy CFA – chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Sau đó, em sẽ làm phân tích tài chính.

Hai là em học ngành Toán kinh tế, cũng của Đại học Kinh tế Quốc dân, thi FRM – chứng chỉ hành nghề quốc tế dành cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tài chính, sau đó đi làm về quản trị rủi ro.

Ngành Quản trị rủi ro có vẻ còn khá mới ở Việt Nam, tương lai 5 năm nữa có thể sẽ cần nhiều nhân lực. Trong khi em thấy các anh chị học Toán kinh tế chủ yếu ra làm về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu. Có anh chị nào làm quản trị rủi ro có thể cho em lời khuyên không ạ?

Em cũng khá phân vân vì học Toán kinh tế thì không có các học phần chuyên sâu về tài chính, chứng khoán như Tài chính ngân hàng.

Em cảm ơn mọi người.

Mai Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Được phát hành

on

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Tiếp tục đọc

Giáo dục

Vinschool nhận hai giải thưởng công nghệ châu Á

Được phát hành

on

Hệ thống Giáo dục Vinschool nhận hai giải thưởng hạng mục Digital – Education (Vietnam) và Mobile – Education (Vietnam) tại Lễ trao giải Asian Technology Excellence Awards.

Trong đó, Asian Technology Excellence Awards 2023 đã vinh danh Ứng dụng Hệ thống hóa Chương trình Vinschool – Vinschool Curriculum Mapping (VCM) trong hạng mục Digital – Educatio (Giáo dục kỹ thuật số). Đây là nền tảng dành cho giáo viên, nhà quản lý chương trình và ban lãnh đạo trường.

VCM đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi phương pháp giáo dục từ dạy học theo sách giáo khoa sang dạy học theo chuẩn đầu ra. Cụ thể, thông qua việc hệ thống hóa chương trình đáp ứng các chuẩn đầu ra mong muốn, giáo viên có thể tự do sáng tạo và phân hóa quá trình dạy học, đồng thời, đảm bảo trải nghiệm học tập của học sinh đều hướng đến năng lực theo yêu cầu của bộ chuẩn đầu.

Ngoài ra, nền tảng này cung cấp cho giáo viên báo cáo đánh giá về sự phát triển và tiến bộ tổng thể của học sinh. Từ đó, các thầy cô có thể thiết kế lộ trình học tập cá nhân hóa. VCM cũng thúc đẩy giáo viên phát triển chuyên môn, khuyến khích sự hợp tác, tính hệ thống và nhất quán trên tất cả các cơ sở của Vinschool.

Ở hạng mục Mobile – Education (Giáo dục với ứng dụng di động), Vinschool ghi dấu ấn với ứng dụng di động dành cho phụ huynh – Vinschool One (VOne).

Tính đến tháng 8, ứng dụng này có hơn 43.000 tài khoản hoạt động hàng ngày. VOne vừa là kênh thông tin, vừa là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa gia đình và nhà trường qua việc cung cấp một nền tảng giao tiếp đa chiều.

Qua tính năng cung cấp thông tin kịp thời về tình hình học tập tại trường, phụ huynh có cơ hội tham gia tích cực vào việc học của con; dễ dàng tương tác với giáo viên và cộng đồng trường học. Như vậy, VOne đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan vào quá trình học tập của học sinh.

Bà Đỗ Thu Phương – Phó tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool, Tập đoàn Vingroup, cho biết đơn vị vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế, ưu tiên chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Việc này giúp giáo viên sử dụng các nguồn tài nguyên số để thiết kế các bài giảng và hoạt động học tập sáng tạo hơn.

Nhờ đó, học sinh được cung cấp nhiều trải nghiệm học tập đa dạng, trực quan và có thể học tập mọi lúc mọi nơi, rèn luyện tính tự học, khả năng thích nghi của những công dân số.

“Sự ghi nhận từ Asian Technology Excellence Awards lần này là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục”, bà nói thêm.

Sau hơn 9 năm thành lập, hiện, hệ thống có 50 cơ sở trường, thu hút gần 48.000 học sinh từ mầm non đến THPT trên cả nước. Vinschool được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng khen về đổi mới giáo dục hai lần và cũng là trường Việt Nam đầu tiên đạt chứng nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS).

Asian Technology Excellence Awards là giải thưởng uy tín về công nghệ và đổi mới tại châu Á do tạp chí Asian Business Review tổ chức. Sự kiện diễn ra hàng năm, nhấn mạnh sự đóng góp xuất sắc của các doanh nghiệp, tổ chức trong việc phát triển và áp dụng công nghệ tiên tiến. Đây là một diễn đàn quan trọng để tôn vinh các thành tựu xuất sắc và khám phá sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực châu Á.

Nhật Lệ


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng