Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Nam sinh chuyên Toán đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu

Được phát hành

on

Nguyễn Hồng Quân, học sinh đầu tiên của Yên Bái đạt 8.5 IELTS, chăm chỉ đọc báo và xem chương trình bằng tiếng Anh mỗi ngày.

Nguyễn Hồng Quân là cựu học sinh lớp chuyên Toán K31, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành. Dù học chuyên Toán, nam sinh đạt nhiều giải thưởng môn Tiếng Anh, cao nhất là giải nhất thi học sinh giỏi tỉnh và giải ba quốc gia năm lớp 12.

Trước đó, nam sinh đạt 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên khi vừa kết thúc năm lớp 11. Trong đó, Quân đạt kỹ năng Listening (Nghe) và Reading (Đọc), 7.5 ở kỹ năng Writing (Viết) và Speaking (Nói).

“Đây là kết quả của quá trình tự học và trau dồi lâu dài, xuất phát từ niềm yêu thích với những bộ phim tiếng Anh và mong muốn có thể giao tiếp với người nước ngoài” Quân nói.

Quân nhìn nhận học tiếng Anh rất cần thiết bởi đây là là cánh cửa đến những cơ hội học tập và việc làm tốt. Vì vậy, em luôn tranh thủ tận dụng và tìm kiếm cơ hội cải thiện tiếng Anh.

Được gia đình tạo điều kiện, Quân bắt đầu ôn thi IELTS ngay từ đầu năm lớp 10. Ngoài ra, Quân tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh để được trau dồi kiến thức với thầy cô và các bạn top đầu của lớp chuyên Anh.

Với Reading, Quân không có thủ thuật hay mẹo nào khi làm bài. Nam sinh cho hay chỉ sử dụng vốn từ đã được tích lũy và khả năng đọc hiểu để làm tuần tự từng bài.

“Hàng ngày em đọc báo khá nhiều”, Quân chia sẻ. Theo nam sinh cập nhật tin tức từ báo chí nước ngoài là cách tốt để xây dựng vốn từ và tăng khả năng đọc. Em thường đọc The Guardian – một tờ báo của Anh, về nhiều chủ đề như khoa học, công nghệ và kinh doanh hay các vấn đề quốc tế khác.

Với Listening, Quân đánh giá đây là bài thi dễ nhất trong số bốn kỹ năng của IELTS. Tuy nhiên, vì thí sinh chỉ được nghe một lần khi làm bài, người nghe cần tập trung cao độ để xác định từ khóa quan trọng của câu hỏi. Nam sinh luôn take note (ghi chép nhanh) những từ có liên quan trong bài nghe và chỉ ghi tắt cụm từ đầu trong bài để không bỏ lỡ những thông tin sau.

Để nâng cao kỹ năng nghe, Quân thường xem chương trình TED Talk hay TED Ed. Đây đều là những nguồn luyện nghe dễ tiếp cận, đa dạng chủ đề, cung cấp nhiều kiến thức và cụm từ hay cho người học tiếng Anh. Ngoài ra, nam sinh cũng tìm các video có đồ họa đẹp về những chủ đề gần gũi xung quanh mình để nghiên cứu.

Thời gian chuẩn bị thi IELTS, Quân thường ôn từ 5 tới 6 tiếng mỗi ngày, chia đều sáng, chiều, tối. Nhờ chăm chỉ và đúng phương pháp làm bài, Quân dễ dàng đạt điểm tuyệt đối cho hai kỹ năng Đọc và Nghe.

Bài thi mà Quân cho là khó nhất là Writing. Đây là kỹ năng khó cải thiện điểm trong thời gian ngắn. Ngoài ra, nếu gặp phải chủ đề không quen thuộc trong bài thi, thí sinh sẽ mất thời gian lên ý tưởng cho bài viết và tìm từ vựng, khiến bài viết khó đạt điểm cao.

Để đạt yêu cầu ở kỹ năng Viết và Nói, theo Quân, điều đầu tiên vẫn phải là có khả năng đọc và nghe tốt.

“Khi đọc và nghe mình sẽ học được những ý tưởng của họ. Mình cũng học được những cách nói trang trọng và không trang trọng để dùng trong bài”, Quân nói.

Vừa học lớp chuyên Toán, vừa thi học sinh giỏi tiếng Anh, Quân cho biết dành nhiều thời gian cho tiếng Anh hơn một chút. Với Toán và các môn khác, nam sinh tranh thủ học và tập trung cao độ khi có thời gian.

Thầy Nguyễn Trọng Nghĩa, giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Toán K31, nhận xét học trò tự giác, chủ động nên không gặp khó trong việc cân đối thời gian cho các môn học.

“Quân học đều tất cả các môn chứ không riêng gì Toán và Tiếng Anh. Điểm trung bình của em luôn rất cao, gần 10 phẩy”, thầy Nghĩa nói. Nhờ thành tích học tập nổi trội và tích cực tham gia hoạt động phong trào, nam sinh được chọn là một trong 10 Công dân tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2022. Em cũng là người trẻ nhất nhận danh hiệu này.

Nam sinh cho biết sẽ tận dụng lợi thế về Toán và Tiếng Anh để đạt kết quả tốt nhất khi theo học Kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Ngoại thương trong 4 năm tới.

Khánh Linh


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Cha giấu giấy báo nhập học, con gái phải đi làm công nhân

Được phát hành

on

Trung QuốcWang Yanxia, 32 tuổi, bất ngờ phát hiện thư mời nhập học cấp ba từ 17 năm trước đã bị cha giấu đi, khiến cô phải nghỉ học.

Wang tìm thấy lá thư ở nhà bố mẹ khi sắp xếp lại những bức ảnh thời thơ ấu. Cô từng là vận động viên hạng hai quốc gia với sự nghiệp triển vọng. Wang khao khát được theo học chuyên ngành thể thao tại ngôi trường trung học mơ ước nhưng không nhận được thư báo trúng tuyển. Nghĩ rằng mình đã bị trường từ chối, Wang từ bỏ khát vọng, nghỉ học sau khi hết lớp 9 và trở thành công nhân nhà máy.

Vì vậy, khi nhìn thấy lá thư, Wang choáng váng, đầu óc trống rỗng.

Theo bức thư, năm 2006, Wang đã được nhận vào học chuyên ngành thể thao tại trường Trung học cơ sở số 3 Thanh Châu, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Một giấy tờ khác mà Wang tìm thấy viết rằng gia đình cô sẽ phải trả 7.800 NDT (1.070 USD) học phí và phí chọn trường.

Wang gặp cha để hỏi tại sao ông lại giấu bức thư. Người cha tỏ ra xấu hổ. Ông giải thích: “Nói với con cũng không có ích gì. Cha không có đủ tiền để trả”.

Chồng của Wang, người đã biết cô từ thời cấp hai, cho biết bố mẹ vợ của anh đều bị khuyết tật, không có nổi 10.000 NDT tiền tiết kiệm.

Wang nói cô hiểu rõ tình hình tài chính của gia đình vào thời điểm đó, nhưng vẫn “rất đau lòng” vì cha đã không nói cho cô biết sự thật. Với Wang, không được học tại ngôi trường mơ ước là điều hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời.

Video của Wang nhận được hơn 5 triệu lượt xem chỉ riêng trên mạng xã hội Douyin, tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc phân biệt giới tính và trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc.

“Cô ấy có thể tự từ bỏ, nhưng cha cô ấy không được tước bỏ quyền lựa chọn của con mình. Những gì ông ấy che giấu không chỉ là lá thư nhập học mà còn là tương lai của con”, một người trên mạng xã hội Weibo viết.

“Thật thiếu hiểu biết. Học tập gần như là con đường duy nhất mà một người bình thường phải đi để thành công. Cô ấy có thể nộp đơn xin trợ cấp”, một người khác nói.

Nhưng cũng có người thông cảm: “Tôi có thể hiểu cho người cha. Nếu thực sự ích kỷ đến vậy, ông ấy đã vứt thư nhập học đi thay vì giữ lại”.

Một số người lại chú ý đến chi tiết Wang có một người em trai. Dù Wang không tiết lộ trình độ học vấn của em, nhiều người cho rằng câu chuyện của cô là một ví dụ về truyền thống trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc.

Theo Báo cáo khoảng cách giới tính toàn cầu năm 2023 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, Trung Quốc là một trong những nước có tỷ lệ giới tính khi sinh chênh lệch nhất, hiện ở mức 0,89, tức 100 nam trên 89 nữ.

Tin tức về việc những cô gái trẻ bị cha mẹ ép trả tiền học và chi phí sinh hoạt cho anh hoặc em trai không hiếm ở nước này. Nhiều phụ huynh có trình độ học vấn thấp vẫn thích con trai hơn, cho rằng đó mới là những người nối dõi tông đường.

Khánh Linh (Theo SCMP)


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Chọn ngành Tài chính ngân hàng hay Toán kinh tế?

Được phát hành

on

Em phân vân giữa học ngành Tài chính ngân hàng để làm phân tích tài chính hoặc học Toán kinh tế để làm quản trị rủi ro.

Chào mọi người, năm nay em học lớp 12, đang phân vân chọn ngành. Hiện em có hai hướng đi. Một là học ngành Tài chính ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi thi lấy CFA – chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Sau đó, em sẽ làm phân tích tài chính.

Hai là em học ngành Toán kinh tế, cũng của Đại học Kinh tế Quốc dân, thi FRM – chứng chỉ hành nghề quốc tế dành cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tài chính, sau đó đi làm về quản trị rủi ro.

Ngành Quản trị rủi ro có vẻ còn khá mới ở Việt Nam, tương lai 5 năm nữa có thể sẽ cần nhiều nhân lực. Trong khi em thấy các anh chị học Toán kinh tế chủ yếu ra làm về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu. Có anh chị nào làm quản trị rủi ro có thể cho em lời khuyên không ạ?

Em cũng khá phân vân vì học Toán kinh tế thì không có các học phần chuyên sâu về tài chính, chứng khoán như Tài chính ngân hàng.

Em cảm ơn mọi người.

Mai Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Được phát hành

on

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng