Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Một đại học tăng từ 2 đến 10 điểm chuẩn

Được phát hành

on

Ngành Cơ khí ôtô, Cơ điện tử ôtô của Đại học Giao thông Vận tải TP HCM lấy 25,5 điểm, tăng 10,5 điểm so với năm ngoái, trong khi các ngành còn lại tăng 2-6 điểm.

Sáng 23/8, trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM (UTH) công bố điểm chuẩn phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn dao động 17-25,65, tăng mạnh so với năm ngoái.

Ngành Công nghệ thông tin, Quản trị Logicstic và vận tải đa phương thức cùng lấy điểm chuẩn 25,65 – cao nhất trường, tăng 6,65-8,65 điểm so với năm 2022.

Nhiều ngành khác lấy chuẩn từ 24 trở lên như Kỹ thuật xây dựng, Kinh tế vận tải, Kỹ thuật điện, Ngôn ngữ Anh, Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điều khiển tự động hóa,… tăng 7,5-10 điểm. Những ngành còn lại có mức tăng 4-6 điểm.

Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Kỹ thuật xây dựng công trình thủy với 17 điểm, cũng tăng 2 điểm.

Năm 2022, ở phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT, phần lớn ngành của trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM lấy điểm chuẩn 15. Ba chuyên ngành duy nhất điểm chuẩn 19 là Công nghệ thông tin, Cơ điện tử ôtô và Cơ khí ôtô. Hai ngành khác cùng lấy 17 điểm là Ngôn ngữ Anh, Logicstic và Quản lý chuỗi cung ứng.

Trong gần 100 đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2023, trường Giao thông Vận tải TP HCM có mức tăng mạnh nhất so với năm ngoái. Ở hầu hết trường, điểm chuẩn biến động phổ biến ở mức 0,5-4 điểm.

Đại diện nhà trường cho hay vì trường có học phí thấp nên được nhiều thí sinh quan tâm. Cụ thể, học phí năm 2023 của trường khoảng 10,6 triệu đồng một năm với chương trình chuẩn và 23,1 triệu đồng ở chương trình chất lượng cao. Mặt khác, vị này cho rằng mặt bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng cao hơn năm 2022 và nhóm ngành Giao thông vận tải thu hút thí sinh do lĩnh vực này đang được phát triển mạnh với nhiều dự án giao thông trọng điểm.

Điểm chuẩn Đại học Giao thông Vận tải TP HCM (UTH) năm 2023 như sau:

Trước đó, mức sàn xét tuyển của trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM cũng tăng đột biến 2-7 điểm.

Theo đề án tuyển sinh cập nhật hồi đầu tháng 7, trường tuyển 7.040 sinh viên, giảm gần 3.000 so với dự kiến. Việc này do trường tự rà soát, cùng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi kiểm tra việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh đột ngột. Năm ngoái, trường này chỉ tuyển 5.000 sinh viên.

Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM cho biết số chỉ tiêu nói trên được phân bổ cho 4 phương thức: Xét học bạ (50% chỉ tiêu); tuyển thẳng theo đề án của trường (10%); xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM (5%); xét điểm thi tốt nghiệp THPT (35%).

Lệ Nguyễn


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Chọn ngành Tài chính ngân hàng hay Toán kinh tế?

Được phát hành

on

Em phân vân giữa học ngành Tài chính ngân hàng để làm phân tích tài chính hoặc học Toán kinh tế để làm quản trị rủi ro.

Chào mọi người, năm nay em học lớp 12, đang phân vân chọn ngành. Hiện em có hai hướng đi. Một là học ngành Tài chính ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi thi lấy CFA – chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Sau đó, em sẽ làm phân tích tài chính.

Hai là em học ngành Toán kinh tế, cũng của Đại học Kinh tế Quốc dân, thi FRM – chứng chỉ hành nghề quốc tế dành cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tài chính, sau đó đi làm về quản trị rủi ro.

Ngành Quản trị rủi ro có vẻ còn khá mới ở Việt Nam, tương lai 5 năm nữa có thể sẽ cần nhiều nhân lực. Trong khi em thấy các anh chị học Toán kinh tế chủ yếu ra làm về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu. Có anh chị nào làm quản trị rủi ro có thể cho em lời khuyên không ạ?

Em cũng khá phân vân vì học Toán kinh tế thì không có các học phần chuyên sâu về tài chính, chứng khoán như Tài chính ngân hàng.

Em cảm ơn mọi người.

Mai Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Được phát hành

on

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Tiếp tục đọc

Giáo dục

Vinschool nhận hai giải thưởng công nghệ châu Á

Được phát hành

on

Hệ thống Giáo dục Vinschool nhận hai giải thưởng hạng mục Digital – Education (Vietnam) và Mobile – Education (Vietnam) tại Lễ trao giải Asian Technology Excellence Awards.

Trong đó, Asian Technology Excellence Awards 2023 đã vinh danh Ứng dụng Hệ thống hóa Chương trình Vinschool – Vinschool Curriculum Mapping (VCM) trong hạng mục Digital – Educatio (Giáo dục kỹ thuật số). Đây là nền tảng dành cho giáo viên, nhà quản lý chương trình và ban lãnh đạo trường.

VCM đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi phương pháp giáo dục từ dạy học theo sách giáo khoa sang dạy học theo chuẩn đầu ra. Cụ thể, thông qua việc hệ thống hóa chương trình đáp ứng các chuẩn đầu ra mong muốn, giáo viên có thể tự do sáng tạo và phân hóa quá trình dạy học, đồng thời, đảm bảo trải nghiệm học tập của học sinh đều hướng đến năng lực theo yêu cầu của bộ chuẩn đầu.

Ngoài ra, nền tảng này cung cấp cho giáo viên báo cáo đánh giá về sự phát triển và tiến bộ tổng thể của học sinh. Từ đó, các thầy cô có thể thiết kế lộ trình học tập cá nhân hóa. VCM cũng thúc đẩy giáo viên phát triển chuyên môn, khuyến khích sự hợp tác, tính hệ thống và nhất quán trên tất cả các cơ sở của Vinschool.

Ở hạng mục Mobile – Education (Giáo dục với ứng dụng di động), Vinschool ghi dấu ấn với ứng dụng di động dành cho phụ huynh – Vinschool One (VOne).

Tính đến tháng 8, ứng dụng này có hơn 43.000 tài khoản hoạt động hàng ngày. VOne vừa là kênh thông tin, vừa là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa gia đình và nhà trường qua việc cung cấp một nền tảng giao tiếp đa chiều.

Qua tính năng cung cấp thông tin kịp thời về tình hình học tập tại trường, phụ huynh có cơ hội tham gia tích cực vào việc học của con; dễ dàng tương tác với giáo viên và cộng đồng trường học. Như vậy, VOne đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan vào quá trình học tập của học sinh.

Bà Đỗ Thu Phương – Phó tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool, Tập đoàn Vingroup, cho biết đơn vị vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế, ưu tiên chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Việc này giúp giáo viên sử dụng các nguồn tài nguyên số để thiết kế các bài giảng và hoạt động học tập sáng tạo hơn.

Nhờ đó, học sinh được cung cấp nhiều trải nghiệm học tập đa dạng, trực quan và có thể học tập mọi lúc mọi nơi, rèn luyện tính tự học, khả năng thích nghi của những công dân số.

“Sự ghi nhận từ Asian Technology Excellence Awards lần này là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục”, bà nói thêm.

Sau hơn 9 năm thành lập, hiện, hệ thống có 50 cơ sở trường, thu hút gần 48.000 học sinh từ mầm non đến THPT trên cả nước. Vinschool được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng khen về đổi mới giáo dục hai lần và cũng là trường Việt Nam đầu tiên đạt chứng nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS).

Asian Technology Excellence Awards là giải thưởng uy tín về công nghệ và đổi mới tại châu Á do tạp chí Asian Business Review tổ chức. Sự kiện diễn ra hàng năm, nhấn mạnh sự đóng góp xuất sắc của các doanh nghiệp, tổ chức trong việc phát triển và áp dụng công nghệ tiên tiến. Đây là một diễn đàn quan trọng để tôn vinh các thành tựu xuất sắc và khám phá sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực châu Á.

Nhật Lệ


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng