Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Đồng Văn thiếu hơn 100 nhà vệ sinh trường học

Được phát hành

on

Hà GiangNhiều nhà vệ sinh hiện có ở huyện Đồng Văn không có hệ thống tự hủy, không chia nam, nữ. Một số điểm trường còn chưa có nhà vệ sinh đúng chuẩn.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Văn, các trường trên địa bàn huyện hiện có 180 công trình vệ sinh cho học sinh và 63 công trình cho giáo viên. Tuy nhiên, với hơn 27.000 học sinh và gần 1.500 giáo viên, Đồng Văn hiện còn thiếu 88 nhà vệ sinh cho các em và 42 công trình cho thầy cô.

Chia sẻ về thực trạng này, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Văn cho biết: “Ngay từ lúc xây dựng, trường học chưa có kinh phí để làm nhà vệ sinh tại một số điểm trường, dẫn đến tình trạng bất cập trong sử dụng về sau”.

Trường học ở Đồng Văn thiếu hơn 100 nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh tạm bợ, xuống cấp tại nhiều điểm trường ở huyện Đồng Văn, Hà Giang. Video: Anh Phú.

Bên cạnh tình trạng quá tải, nhiều nhà vệ sinh ở một số điểm trường trong tình trạng xây tạm hoặc lâu năm nhưng đã xuống cấp, không sử dụng được, không có hệ thống tự hủy, thiếu hệ thống nước, thiếu phân khu cho học sinh nam nữ, cho giáo viên. Nhiều điểm trường thậm chí không có nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn.

“Không chỉ cơ sở vật chất trường học thiếu thốn, nguồn nước sạch không đảm bảo, không có chỗ tập kết và xử lý rác thải… còn là vấn đề nan giải của ban giám hiệu các trường”, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Văn nói thêm.

Là giáo viên tại trường PTDTBT Tiểu học Ma Lé, thầy Chá Mĩ Dình cho biết nhiều lần thầy cùng giáo viên trong trường phải tự tay tu sửa nhà vệ sinh đã xuống cấp để học sinh an tâm sử dụng. “Nhà vệ sinh không đủ để đáp ứng nhu cầu của học sinh, vào mùa khô không có nước, nặng mùi khiến các em đi học thất thường”, thầy Chá Mĩ Dình nói.

Thầy Trương Dự Định, giáo viên trường THCS Phố Cáo cho biết trường chung khuôn viên với cấp tiểu học, cơ sở vật chất của hai bên đều thiếu thốn, mỗi trường chỉ có một nhà vệ sinh và dành cho học sinh, không có cho giáo viên nên thầy cô phải sử dụng phòng vệ sinh ở nhà công vụ và phòng trọ.

Sau khi khảo sát và tìm hiểu nguyện vọng, quỹ Hy Vọng – báo VnExpress đã lên kế hoạch tài trợ xây mới 20 nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên huyện Đồng Văn, nơi số hộ nghèo chiếm tới 61%. Đây là hoạt động nằm trong dự án Vệ sinh học đường được quỹ triển khai từ năm 2022.

Bên cạnh xây nhà vệ sinh, dự án sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động phổ biến quy cách giữ gìn vệ sinh học đường cho học sinh và giáo viên. Tài liệu hướng dẫn cùng với hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn sẽ trở thành mô hình để địa phương có thể nhân rộng, đồng bộ tại các điểm trường khác trong vùng. Từ nhà trường, dự án mong muốn tác động thay đổi thói quen vệ sinh đến gia đình và cộng đồng xung quanh. Việc thay đổi thói quen sống và vệ sinh cũng sẽ góp phần giúp các em hòa nhập vào cuộc sống ở các đô thị, nơi các em chuyển đến sống và làm việc sau này.

Trẻ em Đồng Văn, Hà Giang sẽ có điều kiện đảm bảo sức khỏe và cơ hội học tập tốt hơn khi hệ thống nhà vệ sinh được cải thiện. Quỹ Hy vọng (Hope Foundation) cùng Sanofi Việt Nam thực hiện dự án “Vệ sinh học đường” hướng tới xây ít nhất 20 nhà vệ sinh mới tại đây. Để chung tay cùng quỹ, độc giả có thể tìm hiểu tại đây.

Quỹ Hy vọng

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Chọn ngành Tài chính ngân hàng hay Toán kinh tế?

Được phát hành

on

Em phân vân giữa học ngành Tài chính ngân hàng để làm phân tích tài chính hoặc học Toán kinh tế để làm quản trị rủi ro.

Chào mọi người, năm nay em học lớp 12, đang phân vân chọn ngành. Hiện em có hai hướng đi. Một là học ngành Tài chính ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi thi lấy CFA – chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Sau đó, em sẽ làm phân tích tài chính.

Hai là em học ngành Toán kinh tế, cũng của Đại học Kinh tế Quốc dân, thi FRM – chứng chỉ hành nghề quốc tế dành cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tài chính, sau đó đi làm về quản trị rủi ro.

Ngành Quản trị rủi ro có vẻ còn khá mới ở Việt Nam, tương lai 5 năm nữa có thể sẽ cần nhiều nhân lực. Trong khi em thấy các anh chị học Toán kinh tế chủ yếu ra làm về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu. Có anh chị nào làm quản trị rủi ro có thể cho em lời khuyên không ạ?

Em cũng khá phân vân vì học Toán kinh tế thì không có các học phần chuyên sâu về tài chính, chứng khoán như Tài chính ngân hàng.

Em cảm ơn mọi người.

Mai Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Được phát hành

on

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Tiếp tục đọc

Giáo dục

Vinschool nhận hai giải thưởng công nghệ châu Á

Được phát hành

on

Hệ thống Giáo dục Vinschool nhận hai giải thưởng hạng mục Digital – Education (Vietnam) và Mobile – Education (Vietnam) tại Lễ trao giải Asian Technology Excellence Awards.

Trong đó, Asian Technology Excellence Awards 2023 đã vinh danh Ứng dụng Hệ thống hóa Chương trình Vinschool – Vinschool Curriculum Mapping (VCM) trong hạng mục Digital – Educatio (Giáo dục kỹ thuật số). Đây là nền tảng dành cho giáo viên, nhà quản lý chương trình và ban lãnh đạo trường.

VCM đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi phương pháp giáo dục từ dạy học theo sách giáo khoa sang dạy học theo chuẩn đầu ra. Cụ thể, thông qua việc hệ thống hóa chương trình đáp ứng các chuẩn đầu ra mong muốn, giáo viên có thể tự do sáng tạo và phân hóa quá trình dạy học, đồng thời, đảm bảo trải nghiệm học tập của học sinh đều hướng đến năng lực theo yêu cầu của bộ chuẩn đầu.

Ngoài ra, nền tảng này cung cấp cho giáo viên báo cáo đánh giá về sự phát triển và tiến bộ tổng thể của học sinh. Từ đó, các thầy cô có thể thiết kế lộ trình học tập cá nhân hóa. VCM cũng thúc đẩy giáo viên phát triển chuyên môn, khuyến khích sự hợp tác, tính hệ thống và nhất quán trên tất cả các cơ sở của Vinschool.

Ở hạng mục Mobile – Education (Giáo dục với ứng dụng di động), Vinschool ghi dấu ấn với ứng dụng di động dành cho phụ huynh – Vinschool One (VOne).

Tính đến tháng 8, ứng dụng này có hơn 43.000 tài khoản hoạt động hàng ngày. VOne vừa là kênh thông tin, vừa là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa gia đình và nhà trường qua việc cung cấp một nền tảng giao tiếp đa chiều.

Qua tính năng cung cấp thông tin kịp thời về tình hình học tập tại trường, phụ huynh có cơ hội tham gia tích cực vào việc học của con; dễ dàng tương tác với giáo viên và cộng đồng trường học. Như vậy, VOne đảm bảo sự tham gia của tất cả các bên liên quan vào quá trình học tập của học sinh.

Bà Đỗ Thu Phương – Phó tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Vinschool, Tập đoàn Vingroup, cho biết đơn vị vận hành theo các tiêu chuẩn quốc tế, ưu tiên chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Việc này giúp giáo viên sử dụng các nguồn tài nguyên số để thiết kế các bài giảng và hoạt động học tập sáng tạo hơn.

Nhờ đó, học sinh được cung cấp nhiều trải nghiệm học tập đa dạng, trực quan và có thể học tập mọi lúc mọi nơi, rèn luyện tính tự học, khả năng thích nghi của những công dân số.

“Sự ghi nhận từ Asian Technology Excellence Awards lần này là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục”, bà nói thêm.

Sau hơn 9 năm thành lập, hiện, hệ thống có 50 cơ sở trường, thu hút gần 48.000 học sinh từ mầm non đến THPT trên cả nước. Vinschool được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng khen về đổi mới giáo dục hai lần và cũng là trường Việt Nam đầu tiên đạt chứng nhận toàn diện bởi Hội đồng các trường quốc tế (CIS).

Asian Technology Excellence Awards là giải thưởng uy tín về công nghệ và đổi mới tại châu Á do tạp chí Asian Business Review tổ chức. Sự kiện diễn ra hàng năm, nhấn mạnh sự đóng góp xuất sắc của các doanh nghiệp, tổ chức trong việc phát triển và áp dụng công nghệ tiên tiến. Đây là một diễn đàn quan trọng để tôn vinh các thành tựu xuất sắc và khám phá sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực châu Á.

Nhật Lệ


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng