Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội cao nhất 27,73

Được phát hành

on

Ngành Y khoa có điểm chuẩn cao nhất với 27,73, theo công bố ngày 23/8 của Đại học Y Hà Nội (HMU).

Đại học Y Hà Nội lấy điểm chuẩn xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 19 đến 27,73. Trong đó, ngành Y khoa cao nhất. Có 209 em trúng tuyển vào ngành theo phương thức này và 73 em khác được xét tuyển thẳng.

Nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, thí sinh đăng ký vào ngành Y khoa chỉ cần đạt 26 điểm. Ngành này đào tạo ở phân hiệu Thanh Hóa lấy 26,39.

Tương tự mọi năm, ngành Răng – Hàm – Mặt có điểm chuẩn cao thứ hai với 27,5 điểm. Ngành có điểm chuẩn thấp nhất là Điều dưỡng ở phân hiệu Thanh Hóa với 19 điểm.

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội năm 2023 như sau:

Năm nay, Đại học Y Hà Nội tăng 200 chỉ tiêu so với năm ngoái, nâng tổng số sinh viên tuyển lên 1.370. Trường giữ ổn định hai phương thức gồm xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc Pháp với điểm thi.

Ngoài ra, trường tuyển thẳng thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 129 thí sinh trúng tuyển theo phương thức này, trong đó 106 em đỗ vào ngành Y khoa.

Học phí Đại học Y Hà Nội năm nay dự kiến tăng khoảng 1,3 đến 3,5 lần so với năm ngoái. 6 ngành là Y khoa, Y học cổ truyền, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và Điều dưỡng chương trình tiên tiến đào tạo tại Hà Nội thuộc nhóm phải tự đảm bảo chi thường xuyên. Nhóm này có học phí dự kiến từ 41,8 đến 55,2 triệu đồng một năm.

Nhóm còn lại là các đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên, thu từ 20,9 đến 27,6 triệu đồng, gồm Răng-Hàm-Mặt, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Dinh dưỡng, Y khoa và Điều dưỡng tại phân hiệu Thanh Hóa.

Năm ngoái, điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội từ 19 đến 28,15, cao nhất với ngành Y khoa, thấp nhất là ngành Điều dưỡng tại phân hiệu Thanh Hóa.


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Tạo lợi thế cá nhân nhờ học thêm IT

Được phát hành

on

Tạo lợi thế cá nhân nhờ học thêm IT Nhiều bạn trẻ chủ động tìm đến khóa học online tại FUNiX trang bị kiến thức công nghệ để gia tăng lợi thế cá nhân tại doanh nghiệp đang làm việc.

Tốt nghiệp ngành Điện, hiện làm kỹ sư điện cho một công ty tại TP HCM, Đỗ Hữu Ân (23 tuổi) muốn đi theo hướng sale kỹ thuật điện liên quan mảng IOT (Công nghệ vạn vật kết nối) vì nhìn thấy tiềm năng của các thiết bị điện thông minh.

“Ngành điện phong phú, nhưng muốn theo IOT thì chỉ những người nắm vững kỹ thuật, có kiến thức về IOT mới đủ trình độ để tư vấn khách hàng cũng như phát triển thị trường bền vững”, Ân chia sẻ.

Dù đã có những kiến thức về vi điều khiển, vi xử lý, học về lập trình nhúng… Ân vẫn đăng ký học thêm khóa chuyên sâu về IOT tại FUNiX vì cho rằng ở đại học, tất cả mới chỉ ở mức cơ bản. Chàng trai trẻ muốn gia tăng kiến thức về lập trình, về mạng truyền thông không dây và quan trọng nhất là về code, từ đó, tạo bước đệm thăng tiến trong ngành.

“Kiến thức không bao giờ là thừa. Càng học sớm, tích lũy kiến thức và nâng cao kỹ năng sớm, mình càng có nhiều cơ hội cho tương lai”, Ân cho biết.

Bám sát lộ trình của FUNiX, Ân tranh thủ học vào các buổi tối thứ 2, 4, 6 hàng tuần với phương pháp chủ yếu là ghi chú, xem kỹ các video, bài code. Với những phần chưa hiểu, trước hết, Ân sẽ chủ động tìm hiểu trước trên Internet, nếu vẫn chưa có câu trả lời, cậu sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của các mentor, hannah. Chàng trai tin tưởng, sau khi hoàn thành khóa học sẽ có thêm kiến thức để chinh phục lĩnh vực thiết bị điện thông minh.

Nhiều người cho rằng việc chuyển ngang từ các ngành nonIT rất khó, vì cần nhiều kiến thức nền tảng về công nghệ thông tin và nhiều tư duy phức tạp. Nhưng theo Ân, FUNiX đã chứng minh bất kể ai cũng có thể theo học công nghệ thông tin thông qua việc hỗ trợ chuyên môn 1:1 bởi đội ngũ chuyên gia làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm (mentor) và cán bộ hỗ trợ học tập cá nhân (hannah). Ngoài ra, học viên còn được cung cấp tài khoản ChatGPT cao cấp; trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI; học liệu bao gồm nguồn MOOC do các trường đại học, hệ thống hỏi đáp Discord… để hỗ trợ học tập.

Đây cũng là lý do anh Nguyễn Xuân Quý (Thái Nguyên) quyết định trở thành một trong hơn 30.000 học viên của FUNiX. Quý tốt nghiệp ngành ngân hàng, có nhiều năm làm về tài chính, quản lý quỹ, tư vấn đầu tư. Công việc mang lại thu nhập tốt nhưng anh nhận ra nếu có kỹ năng phân tích, làm chủ số liệu, anh còn có thể tiến xa hơn. Do đặc thù công việc tư vấn cho khách hàng, anh phụ thuộc vào bên thứ ba hoặc phòng ban khác trong công ty để tổng hợp và phân tích dữ liệu.

Sau hai tháng học Data Analysis (Phân tích dữ liệu) trực tuyến để nâng cao kỹ năng phân tích số liệu, phục vụ công việc trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và kinh doanh, anh đã nâng cao kiến thức về tư duy phân tích và rèn luyện năng lực phân tích dữ liệu thông qua Excel. Ngoài ra, anh còn được tiếp cận các công cụ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ năng này như PowerBI và SQL. Hiện, anh Quý thành thạo Excel, biết cách lấy dữ liệu qua nhiều nguồn và xử lý. Theo anh, khóa học này hữu ích cho bất kỳ ai, bất kỳ lĩnh vực nào khi công nghệ và dữ liệu ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống.

Với lợi thế học trực tuyến, dù bận rộn, các nhà quản lý, người đi làm hay sinh viên… đều có thể tham gia các khóa học IT tại FUNiX. Đội ngũ hannah, mentor tâm huyết, học viên được hỗ trợ 1-1 và học tập theo lộ trình cá nhân hóa, giúp tối ưu kết quả học tập.

“Điều mà tôi tâm đắc nhất tại FUNiX là được kết nối với các mentor”, anh Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội) chia sẻ. Là người đã có bằng IT Business cùng 15 năm làm việc tại nước ngoài, nay về nước phụ trách phát triển công ty gia đình, Anh Tuấn chọn khóa học Business Analysis (Phân tích nghiệp vụ) tại FUNiX để hoàn thiện kỹ năng đang thiếu hụt.

Tuấn đang phụ trách vị trí Phát triển kinh doanh mảng quy trình và hệ thống quản trị doanh nghiệp tại công ty Thắng Lợi Logistics. Anh muốn thông qua một khóa học để có kinh nghiệm hướng dẫn, giải thích cho các thành viên trong công ty về cách vận hành hệ thống, nhu cầu và quy trình làm việc của mỗi bộ phận, đồng thời để hiểu sâu hơn về tình hình Business Analysis tại Việt Nam, hoàn thiện kỹ năng lập trình và xây dựng hệ thống quản trị liên quan đến BA.

Sau gần 5 tháng học tập tại FUNiX, bản thân Tuấn nhận thấy sự cải thiện trong cách tổ chức dự án và làm việc với các stakeholder, trở nên chuyên nghiệp hơn khi lên yêu cầu, thu thập thông tin, trình bày phân tích vấn đề với quản lý, với team IT… Theo anh, bảng thuật ngữ chuyên ngành mà FUNiX cung cấp là công cụ hữu ích, các bài tập lớn thách thức, tốn thời gian nhưng gần gũi với các vấn đề thực tế của công ty.

Không chỉ có các khóa IOT, Business Analysis, Data Analysis, FUNiX còn cung cấp nhiều khóa học IT như Data Science (Khoa học dữ liệu), Machine Learning (Học máy), Blockchain Developer (Lập trình viên blockchain), Data Engineering (Kỹ sư dữ liệu), Cloud Computing (Điện toán đám mây) v.v.. giúp người học trang bị thêm kiến thức công nghệ mới.

Ngoài ra, FUNiX hiện có hơn 100 doanh nghiệp công nghệ thông tin là đối tác đào tạo – tuyển dụng, tham gia vào quá trình định hướng việc làm, hỗ trợ thực tập để giúp những học viên không theo chương trình đại học chính quy, vẫn có cơ hội được tiếp cận môi trường làm việc thực tế.

Ông Hoàng Việt Thắng, Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lực số đại diện FUNiX cho biết, Việt Nam đang tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, do đó, việc trang bị kiến thức công nghệ có ý nghĩa quan trọng, giúp mỗi người gia tăng cơ hội việc làm, sự cạnh tranh. Chưa kể, công nghệ thay đổi và phát triển mỗi ngày, nếu không nhanh nhạy cập nhật, bạn sẽ trở nên lạc hậu.

Báo cáo Tương lai việc làm 2023 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố cuối tháng 4 đưa ra các xu hướng thay đổi vĩ mô, cũng như thay đổi công nghệ đối với việc làm và kỹ năng trong 5 năm tới. Trên khắp 45 nền kinh tế, bao gồm 673 triệu người lao động, 69 triệu việc làm mới dự kiến sẽ được tạo ra và 83 triệu việc làm sẽ bị loại bỏ, giảm 14 triệu việc làm, tương đương 2% việc làm hiện tại. Công nghệ sẽ tạo ra sự xáo trộn về cấu trúc, với một phần tư số công ty sụt giảm việc làm do áp dụng công nghệ mới và hơn một nửa số công ty tăng trưởng việc làm. Theo đó, việc tự nâng tầm kiến thức công nghệ là cách để thích nghi với tương lai và không bị bỏ lại phía sau.

“Tôi tin rằng khi các bạn học thật, làm thật thì cơ hội việc làm mở ra là vô cùng lớn”, ông Hoàng Việt Thắng cho biết thêm.

Tuệ Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Kinh nghiệm tìm nhà thuê cho du học sinh Việt ở Anh

Được phát hành

on

Giá thuê nhà ở Anh khoảng 500-1.000 bảng (15-30 triệu đồng) mỗi tháng, tùy vị trí và loại phòng, du học sinh cần cân nhắc ưu – nhược cũng như đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê.

Nguyễn Phương Anh hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Quy hoạch và Quản trị hàng không, Đại học Nottingham, quản trị trang Chevening Việt Nam – Học bổng chính phủ Anh của Đại sứ quán Anh, với hơn 10.000 thành viên.

Theo Phương Anh, du học sinh có thể tìm nhà qua nhiều nguồn như website của trường, nếu ở ký túc xá; các đại lý, ký túc xá tư nhân; hội nhóm sinh viên tại nơi học hoặc người quen.

Tiền thuê nhà chiếm khoảng 50% chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh. Giá thuê trung bình ở London là 500-1.000 bảng một phòng, phụ thuộc vào cơ sở vật chất và khu vực sống (zone). London được chia thành 9 zone, khu 1, 2 là trung tâm nên giá thuê sẽ đắt hơn. Nếu ở các thành phố khác, với khoảng 500 bảng mỗi tháng là du học sinh có thể tìm được nhà.

Giá nhà thường tính theo tuần, nên người thuê cần nhân với 52 tuần rồi chia cho 12 tháng nếu muốn tính mỗi tháng cần trả bao nhiêu tiền.

4 kiểu nhà cho sinh viên thuê ở Anh:

Ký túc xá của trường: Đây là lựa chọn an toàn, thường được các du học sinh nghĩ đến đầu tiên nếu không có nhiều kinh nghiệm hay không muốn mất thời gian.

Ưu điểm của ký túc xá là thường nằm trong khuôn viên trường, xuống tầng là thư viện, hợp đồng rõ ràng, môi trường an toàn, lành mạnh, nội thất, dịch vụ đầy đủ, có thể chọn tự nấu ăn hoặc có bữa ăn sẵn. Đây cũng là môi trường tốt để giao lưu với bạn bè quốc tế.

Nhược điểm của ký túc xá là đắt hơn so với thuê ngoài và diện tích thường chỉ 9-12 m2 mỗi phòng đơn. Nếu muốn ở ký túc xá trường, bạn cần lưu ý hạn nộp đơn để tránh hết phòng.

Ký túc xá tư nhân: là loại nhà trọ xây dành riêng cho sinh viên, nhưng không thuộc quản lý của trường đại học nào. Do đó, bạn cùng nhà của bạn có thể học bất cứ trường nào loanh quanh.

Nhược điểm lớn nhất của ký túc xá tư nhân là giá cao hơn so với những loại hình khác. Bù lại, bạn có thể tìm nhà một cách nhanh chóng, an toàn. Ngoài ra, những khu vực sinh hoạt chung như nhà bếp, hành lang luôn được dọn dẹp sạch sẽ.

Thuê nhà riêng của người dân: Chủ nhà có thể là người bản địa, người nước ngoài, thậm chí người Việt ở Anh lâu năm. Tùy theo tình trạng căn nhà, bạn có thể ở chung với chủ hoặc không.

Trong thời gian ở London, tôi từng thuê dạng phòng kiểu này. Một lần tôi ở chung nhà với chủ, còn một lần thì không. Ở Anh, cuộc sống riêng tư được coi trọng và mọi thứ được ghi rõ ràng trong hợp đồng nên bạn không cần lo lắng nhiều.

Ưu điểm là giá phòng thường thấp hơn so với các loại hình khác. Ngoài ra, đây là cơ hội để trải nghiệm văn hóa đáng cân nhắc.

Thuê nhà nguyên căn và ở chung một nhóm: Đây là lựa chọn phổ biến nhất. Bạn có thể chuyển đến một phòng trong căn hộ cùng với những người khác, hoặc cùng bạn bè, người quen của mình thuê riêng một căn.

Nếu thuê nguyên căn nhà, bạn có một đặc quyền mà ba lựa chọn trên không có là được chọn người mình muốn ở cùng và chi phí rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn cũng phải tự “gánh” tiền điện, nước, Internet, tự dọn dẹp nhà cửa. Ngoài ra, nếu ở cùng một nhóm sinh viên Việt Nam, dù có nhiều cái tiện, bạn cũng bỏ lỡ cơ hội được hòa mình vào môi trường quốc tế.

Sáu lưu ý khi thuê nhà:

Các chi phí trong hợp đồng

Phần này cần xác định rõ khi thuê nhà. Nếu mọi chi phí điện nước, ga, Internet đã bao gồm, bạn chỉ cần trả tiền nhà hàng tháng đúng ngày là xong. Nếu bạn không nấu cơm nhiều thì có thể cân nhắc chi phí này.

Hai kiểu đại lý để thuê nhà

Đại lý cũng là một kênh an toàn để tìm nhà. Có hai kiểu đại lý.

Thứ nhất là chủ bất động sản, ví dụ các ký túc xá tư nhân. Họ xây với mục đích kinh doanh, có website, địa chỉ liên lạc và bộ phận marketing, quản lý riêng.

Thứ hai, đại lý là trung gian kết nối người thuê và người cho thuê. Qua đại lý kiểu này sẽ mất thêm một khoản phí hoa hồng nhưng họ nhiều thông tin. Nếu có vấn đề gì, ví dụ chủ nhà không chịu trả tiền cọc, bạn cũng sẽ có một liên hệ để đòi.

Thời hạn hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà ở Anh thường có thời gian 44 tuần hoặc 51 tuần. Thông thường, hợp đồng 51 tuần sẽ tốt hơn vì nếu bạn bắt đầu năm học từ tháng 9 mà thuê 44 tuần thì phải trả nhà tầm tháng 7. Đây là mùa thi, mùa khóa luận nên tìm nhà sẽ khá vất vả.

Đọc kỹ hợp đồng và kiểm tra tình trạng nhà

Trước khi thuê nhà, sinh viên phải đặt cọc khoảng 300 bảng (hơn 8,9 triệu đồng). Bạn có thể chuyển tiền từ Việt Nam qua các ngân hàng, hoặc nhờ người quen ở Anh chuyển khoản giúp.

Đến nhận phòng, quản lý nhà sẽ đưa ra danh sách đồ đạc (tủ, bàn, ghế, chăn ga…) và đề nghị xem xét tình trạng phòng. Hãy kiểm tra kỹ đồ đạc xem có thiếu hoặc hỏng hóc hay không (tường bong tróc, nứt hay bẩn không…), rồi mới nhận nhà, tránh trường hợp bị trừ tiền đặt cọc sau này.

Ưu điểm khi dùng chung bếp, nhà tắm

Tùy điều kiện, nhu cầu và tính cách, bạn có thể cân nhắc thuê nhà chung bếp, nhà tắm hay riêng.

Tôi không thích ở phòng studio (nhà bếp, nhà tắm riêng khép kín), vì phòng tầm 1.000 bảng mỗi tháng trở xuống khá nhỏ, sẽ ám mùi đồ ăn vào chỗ học và ngủ. Dùng chung bếp là lựa chọn tốt, vì nhà bếp thường rất rộng, tủ lạnh to. Hơn nữa, các bạn nước ngoài thường không nấu ăn và dùng nhiều đến bếp. Vì thế, bạn có thể mời bạn bè đến ăn uống thoải mái sau khi nói trước với bạn cùng nhà.

Trước khi du học, tôi cũng ngại dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh khi ký túc xá có cả nam, nữ. Nhưng khi vào ở ký túc xá 10 người, chung hai nhà tắm, hai nhà vệ sinh, tôi thấy không vấn đề gì. Bạn đừng lo chuyện xếp hàng đi tắm mỗi ngày vì giờ tắm của các bạn nước ngoài thường là sáng sớm hoặc trưa hay tối muộn nên không trùng giờ.

Bên cạnh đó, ở ký túc xá có người dọn dẹp không gian chung hàng tuần, thêm nước rửa bát và giấy vệ sinh thường xuyên. Đây cũng là một lợi thế cần cân nhắc, vì nhiều khi tình bạn đổ vỡ chỉ vì chuyện chia nhau cọ rửa nhà tắm.

Thuê nhà gần trường, ga tàu

Gần nghĩa là bạn có thể đi bộ đến trường, trong bán kính 2 km đi bộ khoảng 30 phút là ổn. Ở gần trường, bạn sẽ có những buổi sáng thanh thản, không cần phải chen qua tàu điện ngầm hay chờ xe bus. Trong khi nếu ở xa, bạn tốn thời gian và chi phí tàu xe. Khu quanh trường cũng an toàn, sạch sẽ hơn.

Để tiết kiệm thời gian và hạn chế đi bộ một mình quá xa nếu về muộn buổi tối thì nhà thuê gần bến xe, tàu là điều cần cân nhắc.

Nguyễn Phương Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Ba nữ sinh lớp 9 đánh hội đồng, lột đồ bạn

Được phát hành

on

Nghệ AnBa nữ sinh lớp 9 ở huyện Thanh Chương chở bạn đến đường vắng, đánh và lột áo, rồi quay video.

Ngày 30/9, ông Trần Xuân Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương, cho biết nạn nhân là học sinh trường THCS Thanh Mỹ, ba em đánh bạn và quay video học trường THCS Phong Thịnh, Cát Văn và Thanh Tiên.

“Công an huyện đã làm việc với những người liên quan. Sau khi có kết quả, các trường sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý, giáo dục răn đe”, ông Hà nói.

Theo nhà chức trách, ngày 27/9, nữ sinh lớp 9 trường THCS Thanh Mỹ bị ba bạn khác trường chở bằng xe máy đến đoạn đường vắng dẫn vào rừng keo ở xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Nhóm này sau đó túm tóc, tát vào mặt bạn. Dù nạn nhân khóc, xin “các chị tha cho em”, nhưng ba cô gái không dừng tay, một người còn quay video và dọa đăng lên mạng.

Ngày 29/9, video dài ba phút về vụ đánh nhau lan truyền trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu do nhóm nữ sinh có mâu thuẫn, thách thức nhau trên mạng từ trước đó.

Những vụ học sinh đánh nhau xảy ra nhiều ngay khi học sinh tựu trường. Hôm 9/9, một nữ sinh lớp 9 ở TP Vinh, Nghệ An bị bạn đánh vào đầu và quay video trên phố. Còn ở Hà Nội, một nam sinh lớp 9 bị bạn kéo ba người lớn đến đánh ở quán game, phải nhập viện. Các vụ nữ sinh đánh, lột đồ bạn rồi video bị tung lên mạng cũng xảy ra ở Hậu Giang, Quảng Trị, Gia Lai, TP HCM.

Trước năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định bạo lực học đường là một trong những tồn tại của ngành. Bộ ước tính gần 7.100 học sinh liên quan tới bạo lực học đường trong năm 2022.

Theo quy định hiện nay của Bộ, việc kỷ luật học sinh vi phạm gồm ba hình thức: nhắc nhở, khiển trách và tạm dừng học có thời hạn. Trong các vụ việc được biết đến, hầu hết học sinh bị nhắc nhở, đình chỉ học 1-3 tuần, chỉ một nữ sinh 16 tuổi ở Hà Tĩnh bị khởi tố về tội Làm nhục người khác, hồi tháng 9 năm ngoái.


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng