Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Các khoản phí bủa vây tân sinh viên

Được phát hành

on

Nhận thông báo nhập học, Ngọc Ngân bất ngờ trước nhiều khoản phải nộp như phí thư viện số 90.000, tin nhắn SMS 80.000, hệ thống quét trùng lặp 150.000 đồng.

Ngân là tân sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM. Nhận thông báo nhập học kèm danh mục 7 khoản thu, gồm học phí (tạm thu 15 tín chỉ học kỳ I), bảo hiểm y tế (tạm thu 15 tháng), bảo hiểm tai nạn (4 năm học), thư viện số toàn khóa học, tin nhắn SMS một năm, sinh hoạt chính trị công dân đầu khóa, hệ thống quét trùng lặp. Tổng số tiền là hơn 6,8 triệu đồng.

Với những sinh viên theo học chương trình chất lượng cao, tổng các khoản thu là hơn 13 triệu đồng do học phí cao hơn. Số tiền này chưa bao gồm đồng phục (gần 1,1 triệu đồng) và tiền phí Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên.

“Em không hiểu phí quét trùng lặp là gì. Tin nhắn SMS, đồng phục liệu có cần thiết không?”, Ngân nói.

Trong khi đó, tân sinh viên Đại học Ngân hàng TP HCM nhận được danh mục 13 khoản phí đầu năm. Ngoài học phí tạm tính trong học kỳ I, sinh viên phải đóng thêm 6 khoản phí bắt buộc khác gồm lệ phí nhập học, lệ phí thư viện, giáo trình tài liệu số, wifi, phí kiểm tra tiếng Anh và Tin học đầu vào.

Ngoài tạm thu hơn 7,2 triệu đồng học phí, Đại học Xây dựng Hà Nội cũng thu thêm hơn 2 triệu đồng tiền bảo hiểm y tế bắt buộc, phí làm thẻ sinh viên, lệ phí tổ chức nhập học, khảo sát phân loại tiếng Anh, tuần Công dân – Sinh viên, tiền khám sức khỏe đầu khóa và bảo hiểm thân thể (tự nguyện).

Học viện Ngân hàng tạm thu 13,6 triệu đồng học phí kỳ I cùng hơn 1,2 triệu đồng các khoản bảo hiểm y tế bắt buộc 15 tháng, bảo hiểm thân thể tự nguyện, lệ phí nhập học, sổ tay sinh viên, túi hồ sơ, thẻ sinh viên.

Chủ đề về các khoản thu nhập học được chia sẻ liên tục trên các diễn đàn sinh viên trong hai, ba ngày gần đây.

Không có quy định nào cụ thể về các khoản thu khi sinh viên nhập học đại học. Tuy nhiên, theo chuyên viên tuyển sinh của một trường ở Hà Nội, các trường đều có nhiều khoản thu bắt buộc như học phí tạm tính, bảo hiểm y tế, phí khám sức khỏe đầu năm hay phí kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Trong số này, chỉ có tiền bảo hiểm y tế là như nhau.

“Có trường tạm thu học phí cả học kỳ, có trường chỉ thu một phần, đặc biệt trong bối cảnh chưa biết Chính phủ có cho phép tăng học phí hay không. Với các khoản như khám sức khỏe hay kiểm tra tiếng Anh, mỗi trường có một mức thu riêng, chênh lệch có thể vài chục đến cả trăm nghìn đồng”, bà nói.

Ngoài ra, mỗi trường có những khoản phí riêng, như Đại học Ngân hàng TP HCM, Giao thông Vận tải TP HCM. Đây cũng là hai trường xuất hiện nhiều trên các diễn đàn vì sinh viên cho rằng nhiều khoản phí quá “lạ”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Công tác sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải TP HCM, nhận định các khoản thu đầu năm của trường đều ở mức rất thấp.

Lý giải, ông Tuấn cho biết lệ phí tin nhắn SMS (80.000 đồng một năm) phục vụ công tác liên hệ giữa trường, sinh viên và phụ huynh. Còn phí hệ thống quét trùng lặp (150.000 đồng), sinh viên được tùy chọn. Theo quy định về đào tạo, để đảm bảo tính trung thực, trước khi nộp sản phẩm học tập, nghiên cứu, sinh viên phải quét trùng lặp để tránh đạo văn. Nhà trường đưa ra gói này để giảm chi phí so với việc sinh viên phải quét ở bên ngoài.

Riêng phí sinh hoạt công dân đầu khóa (150.000 đồng), ông nói đây là hoạt động bắt buộc với sinh viên nhưng nằm ngoài chương trình đào tạo. Do đó, trường thu phí để trang trải cơ sở vật chất, công tác tổ chức, tài liệu, báo cáo viên.

Thu cả phí thư viện, giáo trình tài liệu số, wifi, ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu, Đại học Ngân hàng TP HCM, cho biết các khoản đều được tính toán hợp lý.

Ví dụ, lệ phí thư viện được thu theo quy định của Nhà nước, đảm bảo mỗi môn học có tối thiểu 3 sách giáo trình, tài liệu tham khảo, sách chuyên khảo, tạp chí chuyên ngành, lượng sách 20-50 cuốn cho mỗi đầu sách, phù hợp để sinh viên tham khảo hoặc mượn học.

Về khoản thu giáo trình, tài liệu số, ông Vũ cho hay khoản này bù đắp một phần chi phí nhà trường đầu tư cho công tác biên soạn, thẩm định, số hóa, bảo trì hệ thống học liệu số. Mỗi sinh viên được cấp tài khoản riêng, thoải mái truy cập, sử dụng. Giáo trình số bao gồm giáo trình, tài liệu tham khảo, bài tập, sinh viên không cần mua sách bản giấy.

Ông tính toán trung bình một chương trình đào tạo có hơn 40 môn học, mỗi môn có 1-3 giáo trình, tài liệu tham khảo. Như vậy mỗi sinh viên chỉ tốn khoảng 19.000 đồng mỗi môn học.

“Trường buộc phải thu phí wifi do nhà trường đã có những khoản đầu tư lớn để tăng băng thông, đáp ứng nhu cầu truy cập Internet của người học”, ông Vũ nói.

Hoàng Thanh, tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng khoản phí đầu năm “càng ít càng tốt” do tân sinh viên phải chi nhiều khoản như đặt cọc và thuê nhà trọ, chi phí đi lại, mua đồ dùng mới.

Thanh đã đóng 6 triệu đồng, gồm học phí tạm thu đợt 1 học kỳ I, bảo hiểm y tế, phí kiểm tra tiếng Anh đầu vào, phí khám sức khỏe. Mức này thấp hơn học phí kỳ I theo dự kiến của trường.

“Trường tạm thu thấp hơn giúp sinh viên chúng em bớt gánh nặng, ít nhất là ở thời điểm đủ thứ phải chi như lúc này”, Thanh nói.

Lệ Nguyễn – Dương Tâm


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Cha giấu giấy báo nhập học, con gái phải đi làm công nhân

Được phát hành

on

Trung QuốcWang Yanxia, 32 tuổi, bất ngờ phát hiện thư mời nhập học cấp ba từ 17 năm trước đã bị cha giấu đi, khiến cô phải nghỉ học.

Wang tìm thấy lá thư ở nhà bố mẹ khi sắp xếp lại những bức ảnh thời thơ ấu. Cô từng là vận động viên hạng hai quốc gia với sự nghiệp triển vọng. Wang khao khát được theo học chuyên ngành thể thao tại ngôi trường trung học mơ ước nhưng không nhận được thư báo trúng tuyển. Nghĩ rằng mình đã bị trường từ chối, Wang từ bỏ khát vọng, nghỉ học sau khi hết lớp 9 và trở thành công nhân nhà máy.

Vì vậy, khi nhìn thấy lá thư, Wang choáng váng, đầu óc trống rỗng.

Theo bức thư, năm 2006, Wang đã được nhận vào học chuyên ngành thể thao tại trường Trung học cơ sở số 3 Thanh Châu, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Một giấy tờ khác mà Wang tìm thấy viết rằng gia đình cô sẽ phải trả 7.800 NDT (1.070 USD) học phí và phí chọn trường.

Wang gặp cha để hỏi tại sao ông lại giấu bức thư. Người cha tỏ ra xấu hổ. Ông giải thích: “Nói với con cũng không có ích gì. Cha không có đủ tiền để trả”.

Chồng của Wang, người đã biết cô từ thời cấp hai, cho biết bố mẹ vợ của anh đều bị khuyết tật, không có nổi 10.000 NDT tiền tiết kiệm.

Wang nói cô hiểu rõ tình hình tài chính của gia đình vào thời điểm đó, nhưng vẫn “rất đau lòng” vì cha đã không nói cho cô biết sự thật. Với Wang, không được học tại ngôi trường mơ ước là điều hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời.

Video của Wang nhận được hơn 5 triệu lượt xem chỉ riêng trên mạng xã hội Douyin, tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc phân biệt giới tính và trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc.

“Cô ấy có thể tự từ bỏ, nhưng cha cô ấy không được tước bỏ quyền lựa chọn của con mình. Những gì ông ấy che giấu không chỉ là lá thư nhập học mà còn là tương lai của con”, một người trên mạng xã hội Weibo viết.

“Thật thiếu hiểu biết. Học tập gần như là con đường duy nhất mà một người bình thường phải đi để thành công. Cô ấy có thể nộp đơn xin trợ cấp”, một người khác nói.

Nhưng cũng có người thông cảm: “Tôi có thể hiểu cho người cha. Nếu thực sự ích kỷ đến vậy, ông ấy đã vứt thư nhập học đi thay vì giữ lại”.

Một số người lại chú ý đến chi tiết Wang có một người em trai. Dù Wang không tiết lộ trình độ học vấn của em, nhiều người cho rằng câu chuyện của cô là một ví dụ về truyền thống trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc.

Theo Báo cáo khoảng cách giới tính toàn cầu năm 2023 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, Trung Quốc là một trong những nước có tỷ lệ giới tính khi sinh chênh lệch nhất, hiện ở mức 0,89, tức 100 nam trên 89 nữ.

Tin tức về việc những cô gái trẻ bị cha mẹ ép trả tiền học và chi phí sinh hoạt cho anh hoặc em trai không hiếm ở nước này. Nhiều phụ huynh có trình độ học vấn thấp vẫn thích con trai hơn, cho rằng đó mới là những người nối dõi tông đường.

Khánh Linh (Theo SCMP)


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Chọn ngành Tài chính ngân hàng hay Toán kinh tế?

Được phát hành

on

Em phân vân giữa học ngành Tài chính ngân hàng để làm phân tích tài chính hoặc học Toán kinh tế để làm quản trị rủi ro.

Chào mọi người, năm nay em học lớp 12, đang phân vân chọn ngành. Hiện em có hai hướng đi. Một là học ngành Tài chính ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi thi lấy CFA – chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Sau đó, em sẽ làm phân tích tài chính.

Hai là em học ngành Toán kinh tế, cũng của Đại học Kinh tế Quốc dân, thi FRM – chứng chỉ hành nghề quốc tế dành cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tài chính, sau đó đi làm về quản trị rủi ro.

Ngành Quản trị rủi ro có vẻ còn khá mới ở Việt Nam, tương lai 5 năm nữa có thể sẽ cần nhiều nhân lực. Trong khi em thấy các anh chị học Toán kinh tế chủ yếu ra làm về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu. Có anh chị nào làm quản trị rủi ro có thể cho em lời khuyên không ạ?

Em cũng khá phân vân vì học Toán kinh tế thì không có các học phần chuyên sâu về tài chính, chứng khoán như Tài chính ngân hàng.

Em cảm ơn mọi người.

Mai Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Được phát hành

on

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng