Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Bí quyết không thành ‘người thừa’ trong ngành IT của giám đốc 9x

Được phát hành

on

Trượt chuyên Toán, tốt nghiệp đại học loại Trung bình, Nguyễn Nhất Nguyên (sinh năm 1994) vẫn từng bước tạo giá trị riêng và trở thành giám đốc bộ phận của FPT Software tại Mỹ ở tuổi 27.

Hiện, Nguyễn Nhất Nguyên là Giám đốc mảng công nghệ chăm sóc sức khỏe, thiết bị y tế và khoa học đời sống (Department Head of Healthcare and Life science transformation) thị trường Bắc Mỹ của FPT Software.

Theo anh, thông tin về thực trạng thiếu nhân sự ngành IT có thể trở thành “cú lừa” đối với nhiều bạn trẻ. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng giá trị bản thân một cách bền vững, người làm nghề có nguy cơ trở thành “người thừa” trong ngành.

“Ngành IT vừa thừa vừa thiếu nhân sự”

Vị giám đốc trẻ chia sẻ, ngành công nghệ thông tin luôn thiếu nhân sự. Tuy nhiên, trên các nền tảng truyền thông, người đọc có thể nhận thấy luôn có hai luồng thông tin đi song song với nhau. Một mặt là lượng lớn nhân sự bị sa thải hay sinh viên công nghệ thông tin phải chuyển nghề do không có công việc phù hợp. Mặt khác là ngành “khát” nhân sự trong hàng chục năm tới.

Hai luồng này hoàn toàn đúng với thực tế. Đơn vị của anh Nguyên luôn luôn trong tình trạng vừa thiếu vừa thừa nhân sự, tức thừa những người không phù hợp và thiếu những người có năng lực thật sự.

“Tôi không thể sắp xếp vị trí hợp lý cho một số bạn nhưng nhiều vị trí trong đơn vị lại luôn trống. Vì vậy, việc thiếu nhân sự luôn có yếu tố phụ thuộc kèm theo”, anh nói thêm.

Theo đó, để tránh trở nên “thừa” trong thị trường công nghệ, người trẻ cần có hai kỹ năng: học tập suốt đời và thay đổi. Sinh viên vẫn phải học bản chất của vấn đề như công nghệ thông tin là gì, cách thức hoạt động và ngôn ngữ lập trình sẽ là công cụ. Các bạn phải thích nghi về công cụ một cách nhanh nhẹn nhưng không được quên bản chất của khoa học máy tính là gì. Đó là kiến thức đầu tiên để có thể làm nghề.

Ví dụ, khi muốn trở thành lập trình viên phát triển website (Web Developer), các bạn cần công cụ là một ngôn ngữ lập trình. Do đó, để không bị đào thải, lập trình viên phải trang bị tư duy sẵn sàng thay đổi, thích nghi với một công cụ mới, tiện dụng hơn vì những cái mới sẽ giải quyết được vấn đề của các cái cũ.

“Đó là trình độ cốt lõi và lúc nào cũng phải trau dồi. Trong khi đó, công cụ là khía cạnh cần thích nghi. Như vậy, kỹ năng học hỏi và thay đổi là điều không thể thiếu trong bối cảnh thế giới biến đổi nhanh chóng”, anh nhấn mạnh.

“Học điều mình thích, thích việc mình làm”

Nhất Nguyên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm (Software Engineer), chuyên môn về Hệ thống thông tin (Information System) tại Trường Đại học FPT với tấm bằng đạt loại Trung bình.

Chàng trai Đồng Tháp cho biết, ngay từ thời học phổ thông, anh đã tập trung học những điều mình thích. Nhất Nguyên từng trượt lớp chuyên Toán vì bị điểm liệt môn Ngữ Văn, dù điểm số của anh thuộc top ba của trường chuyên. Tuy nhiên, anh luôn tâm niệm, điểm số không phải là yếu tố quan trọng nhất, được học điều mình thích và hiểu bản chất kiến thức mình tiếp nhận. Đến bậc đại học, tuy điểm số không cao nhưng khi tốt nghiệp, anh được giảng viên đề cử là “hạt giống số một” với nhà tuyển dụng.

“Tôi tập trung vào tính hiệu quả, thay vì một kết quả tuyệt đối. Trong một khoảng gian thích hợp, tôi xác định mình cần làm thế nào để đạt được hiệu quả lớn nhất và dành thời gian còn lại vào những việc khác”, anh nói thêm.

Chàng trai sinh năm 1994 kể lại, thời điểm học đại học, anh đặt việc theo đuổi nghiệp vụ thực tế và con đường học thuật, nghiên cứu lên bàn cân. Từ đó, anh xác định bản thân muốn tập trung, nắm vững một mảng, thay vì đạt điểm tuyệt đối với tất cả các môn.

Với môi trường học tập tại Trường Đại học FPT, anh chia sẻ thẳng thắn điều này với giảng viên. Kết quả, thầy cô hoàn toàn tạo điều kiện cho nam sinh đi theo định hướng này.

“Điều tôi thích nhất ở trường đại học của mình là thầy cô thẳng thắn, cởi mở cho sinh viên chia sẻ. Thầy cô tôn trọng cách học và hỗ trợ cách học của tôi trong suốt bốn năm học tập”, anh chia sẻ.

Trong một môn Giải thuật và lập trình, anh Nguyên đã trao đổi với thầy Ngô Đăng Hà An về việc bản thân đã “nằm lòng” cuốn sách này do từng học chuyên Toán – Tin và thi đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Tin. Do đó, thầy sẵn sàng ngồi kiểm tra, hỏi ngẫu nhiên kiến thức trong sách. Sau khi đạt yêu cầu, anh được miễn học môn này và chỉ cần thi cuối kỳ.

Theo vị giám đốc trẻ, điều thứ hai sinh viên cần chuẩn bị trước khi gia nhập thị trường lao động là thích điều mình làm, từ đó, sẵn sàng học những điều cần cho công việc. Ngay từ thời đi học, anh đã nhận dự án của công ty Australia. Cân bằng với thời gian học, anh cọ xát thực tế để tạo nên nhiều giá trị cho bản thân hơn.

Bên cạnh đó, anh cũng mở một quán cà phê Italy. Sau một năm vừa học, vừa kinh doanh và làm việc như vậy, chàng trai trẻ đã tích lũy được kỹ năng như đối mặt với biến cố, giải quyết vấn đề, quản lý nhân sự, tài chính, đặt mục tiêu… từ đó, áp dụng vào công việc quản lý dự án ở công ty sau này.

Nhất Nguyên cho biết, ngoài việc nhận công việc bên ngoài, sinh viên Trường Đại học FPT đã được tiếp xúc với bài toán thực tế thông qua bài tập tại trường. Hầu hết giảng viên tại đây đều có kinh nghiệm thực chiến và sở hữu doanh nghiệp riêng. Do đó, thầy cô thường xuyên đưa các vấn đề thực tiễn vào bài giảng, kiểm tra…

“Hãy cứ dại khờ, sùng bái khi còn trẻ”

Theo anh Nhất Nguyên, tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là IT – lĩnh vực biến đổi không ngừng.

Khi học tại Trường Đại học FPT, anh được học toàn bộ về kiến thức học thuật, đồng thời, thực hành với bài toán thực tế, thuyết trình, demo sản phẩm… sau đó, tiếp tục tham gia kỳ học tại doanh nghiệp – On the Job Training trước khi chọn chuyên ngành. Từ đây, anh có cơ hội thực tập, tham gia dự án xây dựng hệ thống đào tạo của công ty và xây dựng mạng lưới quan hệ (networking) từ khi chưa ra trường.

Nhờ tinh thần ham học hỏi, quá trình học, thực tập và làm việc đã mang lại cho anh những mối quan hệ giá trị, cố vấn (mentor) tâm huyết. Trong đó, thầy Kiều Trọng Khánh – giảng viên Trường Đại học FPT vẫn luôn đưa ra cho anh nhiều lời khuyên dù đã tốt nghiệp nhiều năm, đồng thời, gửi đến danh sách những sinh viên là “hạt giống” tốt để anh bổ sung vào nhóm nhân sự “tinh nhuệ”.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập và khoảng thời gian mới đi làm, chàng trai Đồng Tháp còn nhận được sự chỉ dạy của anh Đỗ Đức Anh – Phó giám đốc GHS (Global Healthcare Services) – đơn vị đầu tiên anh làm việc tại FPT Software. Anh Đức Anh là người nhìn nhận năng lực và giúp cựu sinh viên Trường Đại học FPT vào vị trí công việc phù hợp.

“Hãy cứ dại khờ, sùng bái. Bất cứ ai cũng có thể là mentor của mình. Đừng nghi ngờ người khác quá nhiều. Mọi sự giúp đỡ đều là một điều đáng quý. Mình có thể lựa chọn tiếp nhận hay không, thay vì phán xét”, anh Nguyên nhấn mạnh.

Sinh viên cũng cần xác định chính xác, nếu theo IT, bản thân nên đi con đường nào và muốn đạt được những thành tựu nhất định trước khi khó nghiêng xung quanh. Như vậy, bất cứ cơ hội nào đến, các bạn cũng có thể sẵn sàng nắm bắt, đảm nhận những nhiệm vụ chưa từng làm, từ đó, tạo nên nhiều bước tiến trong sự nghiệp.

“Tôi từng thất bại đồng thời 11 dự án đấu thầu. Thế nhưng, với tôi, mỗi thất bại là một bài học, miễn sao, không thất bại hai lần với cùng một lý do”, anh khẳng định.

Ngoài ra, nam giám đốc khuyên các bạn trẻ nên trau dồi ít nhất một ngoại ngữ. Đây là năng lực mặc định của một nhân sự ngành công nghệ thông tin. Mọi kiến thức của ngành IT đều phát triển rất nhanh, do đó, tốc độ dịch thuật khó có thể theo kịp. Nhân sự không thể chờ một kiến thức nào đó chuyển ngữ, lúc đó, mọi thứ có thể đã trở nên “lỗi thời”.

“Cái nôi sinh ra những ngôn ngữ lập trình mới là Mỹ, thuật ngữ cũng hầu hết là tiếng Anh. Dù bạn gia nhập thị trường nào, dù tiềm năng như Trung Quốc, Nhật Bản hay Pháp, bạn vẫn cần tiếng Anh để tiếp cận nguồn học liệu nhanh, hiệu quả nhất”, anh khẳng định.

Vì vậy, dù đã có chỗ đứng trong sự nghiệp và thành thạo tiếng Anh, sắp tới, anh sẽ học thêm tiếng Tây Ban Nha. Anh cũng cho biết, bản thân muốn học hỏi, thực chiến nhiều hơn trên thị trường Mỹ để thực hiện kế hoạch trở lại Trường Đại học FPT làm giảng viên vào năm 40 tuổi.

Nhật Lệ


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Thay thế cô giáo túm áo, kéo lê nữ sinh

Được phát hành

on

Hà NộiTrường THPT Đa Phúc thay giáo viên chủ nhiệm lớp 12D4, sau khi cô giáo cũ túm áo, kéo lê một nữ sinh của lớp.

Ngoài việc không chủ nhiệm và dạy môn Giáo dục công dân lớp 12D4, cô giáo này cũng thôi làm công tác tư vấn học đường, theo báo cáo của trường THPT Đa Phúc, ngày 30/9.

“Cô giáo đã nhận thức được vấn đề nghiêm trọng về việc làm của mình, đồng ý với điều chỉnh phân công nhiệm vụ”, báo cáo nêu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sáng 2/10 cũng yêu cầu trường THPT Đa Phúc đình chỉ nữ giáo viên nói trên trong khi đợi cơ quan điều tra xác minh, kết luận chính thức về vụ việc.

Đêm 29/9, một video được chia sẻ trên diễn đàn học sinh Hà Nội gây xôn xao, thu hút hơn 20.000 lượt tương tác. Trong video, cô giáo mặc áo hồng, một tay cầm điện thoại, một tay nắm cổ áo nữ sinh đang nằm gục trước cửa lớp, lôi giật vào phía trong. Nữ sinh khóc, không thể tự đứng dậy, còn cô giáo nói “Cô đừng làm người khác nhục mặt vì cô nhé”. Xung quanh có nhiều học sinh chứng kiến.

Theo bản tường trình của cô giáo này, nữ sinh (bí thư lớp 12D4) được giao nhiệm vụ đặt bánh sinh nhật cho lớp, nhưng đã “đặt bánh khác với thống nhất cùng cô”. Sáng 29/9, sau khi trao đổi, cô bảo nữ sinh này ra đứng ở cửa lớp, tự giải quyết chiếc bánh mình đặt.

“Lớp kê bàn ghế và bày cỗ xong, nữ sinh thấy cô giáo đi ra thì quỳ trước cửa lớp. Cô bảo em đứng lên, nhưng học sinh không đứng. Do sức khỏe yếu, em nằm ra cửa lớp”, bản tường trình có đoạn. Vụ việc sau đó diễn ra như video đã lan truyền trên mạng.

Trường THPT Đa Phúc đánh giá hành động kéo học sinh của cô giáo chưa chuẩn mực, chưa đúng với vị trí của giáo viên chủ nhiệm. Nữ giáo viên xác nhận đã xử lý nóng vội, gây hiểu lầm. Báo cáo nêu học sinh trong vụ việc nhận lỗi nhưng không ghi cụ thể.

Hiệu trưởng Nguyễn Duy Hiền “mong học sinh và gia đình thông cảm” về hành động của cô giáo.

Trường cho hay đã báo cáo sự việc tới công an thị trấn Sóc Sơn, đội An ninh huyện, đề nghị hỗ trợ gỡ các bài đăng, clip được lan truyền trên mạng xã hội. Ngày 30/9, cơ quan này đã làm việc với những người liên quan. Việc xử lý trách nhiệm cá nhân sẽ được thực hiện khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Trường THPT Đa Phúc ở huyện Sóc Sơn, có khoảng 2.000 học sinh ở ba khối lớp. Điểm chuẩn đầu vào lớp 10 hàng năm của trường khoảng 6,5 điểm/môn.

Thanh Hằng

* Bản tin được cập nhật sáng 2/10


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Thể hiện thái độ qua màu sắc trong tiếng Anh

Được phát hành

on

“Red” có thể dùng để thể hiện sự tức giận hay “green” chỉ sự ghen tỵ, trong một số thành ngữ của người Anh, Mỹ.

1. See red

“See red” được dùng với nghĩa giận dữ. Cụm từ này được cho bắt nguồn từ những trận đấu bò, trong đó đấu sĩ sẽ vẫy chiếc áo choàng đỏ để khiến một con bò đực tức giận: He sees red every time someone mentions his ex girlfriend (Anh ấy rất tức giận mỗi khi ai đó nhắc đến bạn gái cũ).

2. Paint the town red

Đây là cách nói phổ biến của người Mỹ, chỉ việc đi ra ngoài và tận hưởng cuộc sống (bằng cách uống rượu, khiêu vũ, giao lưu với bạn bè). Cụm từ được cho bắt nguồn từ thế kỷ 19, gắn với chuyện Hầu tước Waterford của Anh và một nhóm bạn sơn đỏ nhiều tòa nhà khi họ ra ngoài ăn chơi.

Ví dụ: The girls are on their way to paint the town red (Các cô gái đang lên đường đi chơi xả láng).

3. Green fingers

Người Anh cho rằng nếu một người có “những ngón tay xanh”, họ có khiếu trồng cây. Tiếng Anh – Mỹ cũng có một cụm từ là “green thumb” với nghĩa tương tự: My aunt really has some green fingers. Her yard is full of plants and flowers (Dì của tôi thực sự có tài làm vườn. Sân nhà dì trồng đầy cây và hoa).

4. Green with envy

Thời Hy Lạp cổ đại, các học giả thường liên tưởng nước da xanh của một người với bệnh tật hoặc sự ghen tị. Do đó, cụm từ “green with envy” ám chỉ một người đang ghen tị với ai đó đến mức phát ốm. Thành ngữ này có thể mang giọng điệu nghiêm túc hoặc đùa cợt, tùy thuộc vào cách người nói diễn đạt.

Ví dụ: When I heard she was promoted, I was green with envy (Khi nghe tin cô ấy được thăng chức, tôi xanh mặt vì ghen tị).

5. Out of the blue

Cụm từ này có nội dung gốc là “a bolt out of the blue sky”, tức một tia sét từ trên trời xuống. Vì vậy, chúng được dùng với nghĩa bất ngờ, không đoán trước.

Ví dụ: They decided to get married out of the blue (Họ quyết định kết hôn đột ngột).

6. Once in a blue moon

Theo Missouri State, trăng xanh là hiện tượng trăng tròn xuất hiện lần thứ hai trong cùng một tháng dương lịch, xảy ra 32 tháng một lần. Thành ngữ “once in blue moon” bắt nguồn từ hiện tượng này, có nghĩa là hiếm khi, lâu lâu mới có một lần.

Ví dụ: The two friends live across the country. They only call once in a blue moon (Hai người bạn sống ở múi giờ khác nhau và cả hai đều bận rộn với công việc. Lâu lắm họ mới gọi cho nhau một lần).

7. In someone’s black books

Cụm từ này được cho bắt nguồn từ cuốn sách đóng bìa đen, ghi lại bằng chứng về các vụ bê bối trong tu viện do các ủy viên của Vua Henry VIII nước Anh ghi lại. Ngày nay, nếu tên bạn ở trong “cuốn sách đen” của một người khác tức là họ khó chịu và tức giận với bạn:

She didn’t invite some of her relatives to her wedding. Now she’s in their black books (Cô ấy không mời một số người thân đến dự đám cưới của mình. Bây giờ họ đang khó chịu với cô ấy).

8. Rose-colored glasses

Cụm từ này được hiểu đơn giản là “lăng kính màu hồng”. Để nói một người đang nhìn sự việc gì đó rất đẹp đẽ, có thể kết hợp với từ “look” hoặc “see”:

The young girl always looked at life through rose-colored glasses (Cô gái trẻ luôn nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng).

Chọn đáp án đúng để hoàn thành các câu sau:

Khánh Linh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Quảng Bình miễn học phí tất cả cấp học

Được phát hành

on

Học sinh từ mầm non đến phổ thông công lập, tùy khu vực, được miễn học phí kỳ I hoặc cả năm học.

HĐND tỉnh Quảng Bình sáng 2/10 thông qua nghị quyết về miễn học phí năm học 2023-2024.

Học sinh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển được miễn học phí cả năm. Các khu vực còn lại, học sinh được miễn học phí kỳ I. Những trường bị giảm thu từ nguồn học phí sẽ được ngân sách hỗ trợ.

HĐND tỉnh đánh giá mặc dù dịch bệnh đã qua song gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Do đó, việc miễn học phí giúp người dân giảm bớt khó khăn.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Bình miễn học phí công lập. Khoảng 233.500 học sinh ở các cấp học được hưởng chính sách này. Học phí công lập của tỉnh hiện dao động 80-370.000 đồng/học sinh/tháng.

Hai năm qua, để giảm bớt khó khăn cho nhân dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả địa phương miễn, giảm học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông với mức 50-100%.

Năm nay, nhiều địa phương đã dừng chính sách này, trừ Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nam. Theo Nghị định 81, trần học phí bậc mầm non và phổ thông ở khu vực thành thị dao động 300.000-650.000 đồng; khu vực nông thôn 100.000-330.000 đồng; vùng miền núi và dân tộc thiểu số từ 50.000 đến 220.000 đồng một tháng. So với trước đó (năm 2015), các mức trên tăng 2-5 lần.

Võ Thạnh


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng