Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

Ba học sinh cùng lớp đỗ học bổng chính phủ Singapore

Được phát hành

on

Hà NộiBa học sinh lớp 9C1, trường THCS Đoàn Thị Điểm, giành học bổng ASEAN của chính phủ Singapore, là trường hợp hiếm có.

Đó là Vũ Doãn Gia Phong, Nguyễn Trúc Anh và Nguyễn Ngọc Minh Thư. Các em sẽ học hai năm phổ thông và hai năm dự bị đại học tại các trường do chính phủ Singapore chỉ định. Học bổng gồm trợ cấp sinh hoạt phí, ký túc xá, trợ cấp ổn định ban đầu, học phí và phí dự thi lấy chứng nhận GCE O-Level và GCE A-Level (kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT ở Singapore), ưu đãi y tế và bảo hiểm tai nạn.

“Em rất vui nhưng cũng hơi buồn vì phải xa gia đình và các bạn”, Gia Phong nói, cho hay biết kết quả vào tối muộn 30/8.

Còn Trúc Anh và Minh Thư thì bất ngờ khi nhận tin.

“Kết quả này giúp em có thêm động lực đối mặt với nhiều thử thách mới ở một môi trường kỷ luật và chuyên nghiệp như Singapore”, Minh Thư chia sẻ.

Cô Đỗ Thị Huyền Chi, Phó hiệu trưởng THCS Đoàn Thị Điểm, là người hướng dẫn các em ôn luyện và làm hồ sơ, cho biết đây là lần đầu tiên trường có ba học sinh cùng một lớp đạt được học bổng danh giá này.

“Tôi mừng cho các em. Các bạn đã rất nỗ lực”, cô Chi nói, cho biết học bổng qua ba vòng gồm hồ sơ; thi Toán và tiếng Anh; phỏng vấn.

Sau đây là kinh nghiệm của cô Chi và các học sinh khi ứng tuyển học bổng ASEAN năm 2023:

Ba yếu tố quan trọng của hồ sơ

Theo cô Chi, có ba yếu tố quan trọng với một bộ hồ sơ, gồm điểm trung bình học tập hai năm gần nhất, điểm càng cao và ổn định càng cạnh tranh; Các giải thưởng học thuật hoặc tài năng; Hoạt động cộng đồng, các vị trí lãnh đạo trong và ngoài trường.

Chẳng hạn, Gia Phong từng giành nhiều huy chương vàng hay giải nhất các kỳ thi Tin học trong và ngoài nước, trong đó có giải nhất tin học trẻ của thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, Trúc Anh là ngôi sao sáng nhất ở đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh. Nữ sinh nổi bật với kỹ năng lãnh đạo, hoạt động thiện nguyện trong mạng lưới phòng chống ung thư. Ngoài ra, Trúc Anh sáng tạo, có khả năng đan móc nhiều món đồ rất đẹp và thời trang.

Còn Minh Thư được cô Chi nhận xét giỏi đều các môn và có năng lực nghệ thuật vượt trội. Thư từng giành huy chương một cuộc thi vẽ quốc tế, thường xuyên dạy vẽ cho các em nhỏ tự kỷ.

Học Toán tiếng Anh

Các học sinh cho biết trong ba vòng, vòng thi Toán và tiếng Anh căng thẳng nhất vì áp lực thời gian.

Môn Toán thi bằng tiếng Anh diễn ra trong 2,5 tiếng, với 40 câu hỏi tự luận về đại số, hình học, thống kê… từ dễ đến khó. Đa số kiến thức nằm trong chương trình Secondary 2 và Secondary 3 của Singapore (tương đương lớp 8 và 9 ở Việt Nam).

Theo các học sinh, đề thi không khó nhưng lạ với phần lớn học sinh Việt Nam. Trước khi ứng tuyển học bổng, cả ba đã tìm hiểu qua các nhóm du học sinh, tự nghiên cứu tài liệu về chương trình học và nhờ thầy cô hỗ trợ.

Ngoài học chắc kiến thức toán cơ bản, Trúc Anh làm thử các đề Toán của Singapore để làm quen với các thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh. Còn Minh Thư luyện với gia sư và thầy dạy Toán tiếng Anh.

Do các câu hỏi dài, càng về sau càng khó nên các học sinh cố gắng làm tới đâu chắc chắn tới đó. Nếu gặp câu khó chưa nghĩ ra, các em chuyển sang câu tiếp theo, rồi trở lại nếu còn thời gian.

Đề thi tiếng Anh gồm hai phần: Đọc và Viết luận. Vì là học sinh lớp định hướng chuyên Anh, cả ba dễ dàng vượt qua.

Gia Phong cho biết các bài đọc trong đề thi dài nhưng không quá khó, chủ yếu kiểm tra ứng viên có đủ trình độ tiếng Anh để học tập và giao tiếp hay không. “Chịu khó làm những bài tập trong sách luyện từ vựng cũng như sách luyện đọc hiểu sẽ giúp ích rất nhiều cho phần thi này”, Minh Thư cho hay.

Với phần Viết, thí sinh được cho hai đề với hai dạng bài khác nhau gồm kể chuyện và tự luận, độ dài khoảng 300 từ.

Theo Gia Phong, với thời lượng 30 phút, thí sinh nên chọn dạng kể chuyện vì sẽ dễ nghĩ dàn ý hơn và cũng để giám khảo hiểu hơn về mình. Trong bài làm, Gia Phong kể chuyện về quãng thời gian nhút nhát, khó nói chuyện với mọi người khi còn nhỏ. Nhờ mẹ động viên và khích lệ, em chơi violin trong một ban nhạc nhỏ. Từ đó, Phong ngày càng tự tin và có thêm nhiều bạn bè.

Thành thật trong vòng phỏng vấn

Kết thúc vòng 2, khoảng 100 ứng viên xuất sắc sẽ vào vòng phỏng vấn. Ở vòng này, ban giám khảo sẽ đánh giá phần thể hiện bản thân và nét riêng biệt của ứng viên, xem các em có phù hợp với môi trường ở Singapore hay không.

Theo các học sinh, mỗi người nhận các câu hỏi khác nhau. Để không phải yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nhiều lần do không quen cách nói tiếng Anh của người Singapore, các em nghe và xem trước các video liên quan.

Gia Phong nhớ nhất câu hỏi: “Bạn nói đã vượt qua khó khăn khó giao tiếp với mọi người. Bạn có thể cho tôi biết bạn là người chủ động đi kết bạn hay chờ người khác đến làm bạn rồi mới trò chuyện?”.

Sau vài giây bất ngờ, Gia Phong trả lời: “Với những người có cùng đam mê sở thích, em sẽ chủ động trò chuyện. Ngược lại, em sẽ giữ mối quan hệ xã giao vì có rất nhiều bạn và em có thể chọn bạn chơi cùng”.

Nam sinh cho rằng sự bình tĩnh, thành thật và thể hiện được đam mê, cá tính sẽ giúp thí sinh gây ấn tượng với giám khảo trong vòng phỏng vấn.

Tháng 11 tới, Gia Phong và các bạn sẽ sang Singapore nhập học. Hiện cả ba tìm hiểu chương trình học, cuộc sống ở Singapore và chuẩn bị sức khỏe, tinh thần cho chặng đường sắp tới.

Số lượng học bổng ASEAN cấp cho học sinh Việt Nam không được công bố chính thức. Theo tổng hợp của các thầy cô, con số này cũng không cố định, dao động 20-40 suất mỗi năm.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hồi tháng 6, phía Singapore thông báo sẽ tăng số lượng học bổng cho học sinh trung học của Việt Nam, dự kiến gấp đôi so với các năm trước.

Bình Minh


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Cha giấu giấy báo nhập học, con gái phải đi làm công nhân

Được phát hành

on

Trung QuốcWang Yanxia, 32 tuổi, bất ngờ phát hiện thư mời nhập học cấp ba từ 17 năm trước đã bị cha giấu đi, khiến cô phải nghỉ học.

Wang tìm thấy lá thư ở nhà bố mẹ khi sắp xếp lại những bức ảnh thời thơ ấu. Cô từng là vận động viên hạng hai quốc gia với sự nghiệp triển vọng. Wang khao khát được theo học chuyên ngành thể thao tại ngôi trường trung học mơ ước nhưng không nhận được thư báo trúng tuyển. Nghĩ rằng mình đã bị trường từ chối, Wang từ bỏ khát vọng, nghỉ học sau khi hết lớp 9 và trở thành công nhân nhà máy.

Vì vậy, khi nhìn thấy lá thư, Wang choáng váng, đầu óc trống rỗng.

Theo bức thư, năm 2006, Wang đã được nhận vào học chuyên ngành thể thao tại trường Trung học cơ sở số 3 Thanh Châu, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Một giấy tờ khác mà Wang tìm thấy viết rằng gia đình cô sẽ phải trả 7.800 NDT (1.070 USD) học phí và phí chọn trường.

Wang gặp cha để hỏi tại sao ông lại giấu bức thư. Người cha tỏ ra xấu hổ. Ông giải thích: “Nói với con cũng không có ích gì. Cha không có đủ tiền để trả”.

Chồng của Wang, người đã biết cô từ thời cấp hai, cho biết bố mẹ vợ của anh đều bị khuyết tật, không có nổi 10.000 NDT tiền tiết kiệm.

Wang nói cô hiểu rõ tình hình tài chính của gia đình vào thời điểm đó, nhưng vẫn “rất đau lòng” vì cha đã không nói cho cô biết sự thật. Với Wang, không được học tại ngôi trường mơ ước là điều hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời.

Video của Wang nhận được hơn 5 triệu lượt xem chỉ riêng trên mạng xã hội Douyin, tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc phân biệt giới tính và trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc.

“Cô ấy có thể tự từ bỏ, nhưng cha cô ấy không được tước bỏ quyền lựa chọn của con mình. Những gì ông ấy che giấu không chỉ là lá thư nhập học mà còn là tương lai của con”, một người trên mạng xã hội Weibo viết.

“Thật thiếu hiểu biết. Học tập gần như là con đường duy nhất mà một người bình thường phải đi để thành công. Cô ấy có thể nộp đơn xin trợ cấp”, một người khác nói.

Nhưng cũng có người thông cảm: “Tôi có thể hiểu cho người cha. Nếu thực sự ích kỷ đến vậy, ông ấy đã vứt thư nhập học đi thay vì giữ lại”.

Một số người lại chú ý đến chi tiết Wang có một người em trai. Dù Wang không tiết lộ trình độ học vấn của em, nhiều người cho rằng câu chuyện của cô là một ví dụ về truyền thống trọng nam khinh nữ ở Trung Quốc.

Theo Báo cáo khoảng cách giới tính toàn cầu năm 2023 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, Trung Quốc là một trong những nước có tỷ lệ giới tính khi sinh chênh lệch nhất, hiện ở mức 0,89, tức 100 nam trên 89 nữ.

Tin tức về việc những cô gái trẻ bị cha mẹ ép trả tiền học và chi phí sinh hoạt cho anh hoặc em trai không hiếm ở nước này. Nhiều phụ huynh có trình độ học vấn thấp vẫn thích con trai hơn, cho rằng đó mới là những người nối dõi tông đường.

Khánh Linh (Theo SCMP)


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Chọn ngành Tài chính ngân hàng hay Toán kinh tế?

Được phát hành

on

Em phân vân giữa học ngành Tài chính ngân hàng để làm phân tích tài chính hoặc học Toán kinh tế để làm quản trị rủi ro.

Chào mọi người, năm nay em học lớp 12, đang phân vân chọn ngành. Hiện em có hai hướng đi. Một là học ngành Tài chính ngân hàng của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi thi lấy CFA – chứng chỉ dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Sau đó, em sẽ làm phân tích tài chính.

Hai là em học ngành Toán kinh tế, cũng của Đại học Kinh tế Quốc dân, thi FRM – chứng chỉ hành nghề quốc tế dành cho các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực quản trị rủi ro tài chính, sau đó đi làm về quản trị rủi ro.

Ngành Quản trị rủi ro có vẻ còn khá mới ở Việt Nam, tương lai 5 năm nữa có thể sẽ cần nhiều nhân lực. Trong khi em thấy các anh chị học Toán kinh tế chủ yếu ra làm về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu. Có anh chị nào làm quản trị rủi ro có thể cho em lời khuyên không ạ?

Em cũng khá phân vân vì học Toán kinh tế thì không có các học phần chuyên sâu về tài chính, chứng khoán như Tài chính ngân hàng.

Em cảm ơn mọi người.

Mai Anh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Được phát hành

on

Lộ trình giáo dục tại Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng