Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

120.000 học sinh tiểu học tham gia chiến dịch giữ Trái Đất xanh

Được phát hành

on

Chuỗi chương trình “Nạp năng lượng – Giữ Trái Đất xanh” của nhãn hàng SuSu và Hero đồng hành với nhiều trường tiểu học, truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho trẻ em.

Sau 9 tháng triển khai, đến nay, chương trình do Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức đã đi qua 120 trường tiểu học trên toàn quốc với sự phối hợp và hỗ trợ từ các Sở Giáo dục và Đào tạo. Chương trình hướng tới mục tiêu lan tỏa, giáo dục lối sống xanh bền vững đến trẻ em Việt Nam, tạo những tác động tích cực trong nhận thức của thế hệ trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Tại mỗi trường học, sự hiện diện của bộ đôi siêu anh hùng thiếu nhi SuSu – Hero đối đầu cùng quái vật rác trong những vở kịch và những thước phim ngắn đã giúp bài học bảo vệ môi trường trở nên trực quan, sinh động và dễ dàng tiếp thu đối với các em nhỏ. Ngoài ra, cam kết sẽ cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường của thế hệ tương lai càng được củng cố qua nghi thức in dấu tay trên quả địa cầu và hô vang khẩu hiệu “Nạp năng lượng – Giữ Trái Đất xanh”. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các trò chơi giải đố trí tuệ và vận động, chinh phục thử thách sau khi được nạp năng lượng với sữa SuSu Cacao Lúa Mạch và sữa trái cây Hero Hương Dưa Hấu ngay trong khuôn viên trường.

Trong khuôn khổ chuỗi chương trình, nhãn hàng còn trao tặng và lắp đặt tại mỗi trường học 5 bộ thùng rác phân loại, nhằm hỗ trợ các em thực hành và duy trì thói quen phân loại rác hiệu quả hơn.

Đại diện Vinamilk cho biết, chuỗi chương trình là cách doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm với xã hội khi tạo ra những hoạt động hướng đến giá trị tốt đẹp và sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bối cảnh khí hậu bị biến đổi khắc nghiệt, bảo vệ môi trường không còn là trách nhiệm của riêng ai và đang là một đề tài được quan tâm hàng đầu, Trái Đất ngày một nóng dần lên vì ô nhiễm là vấn đề chung cần được cải thiện và khắc phục.

Xác định Gen Alpha sẽ là thế hệ hành động, thay đổi tương lai, hai nhãn hàng của Vinamilk đã triển khai nhiều hoạt động để tiếp cận và truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến các bé trên nhiều nền tảng. Trước đó, phim hoạt hình “Nạp năng lượng – Giữ Trái Đất xanh” của nhãn hàng đã ra mắt, thu hút hơn 47 triệu lượt xem trên Youtube đến hiện tại và phủ sóng trên các trang mạng xã hội. Hơn cả một sản phẩm giải trí dành cho trẻ em, bộ phim còn lồng ghép những bài học truyền cảm hứng và giúp thế hệ Alpha có nhận thức và hành động bảo vệ hành tinh xanh, giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp.

Theo đại diện nhãn hàng, với tâm huyết phát triển thế hệ tương lai Việt Nam, nhãn hàng mang đến các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời trang bị cho các em tư duy và phẩm chất để trở thành những công dân toàn cầu văn minh, bản lĩnh, sẵn sàng hành động vì cộng đồng. Trong đó, dự án phim hoạt hình “Nạp năng lượng – Giữ Trái Đất xanh” hay chuỗi chương trình tuyên truyền và giáo dục cho học sinh tiểu học cách phân loại rác để bảo vệ môi trường là hai trong số nhiều hoạt động được SuSu và Hero dự kiến triển khai với mục tiêu dài hạn.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, hiệu trưởng trường tiểu học Diễn Yên, tỉnh Nghệ An, một trong những địa điểm mà chương trình đã đi qua, cho biết nhà trường thường xuyên đưa chủ đề bảo vệ môi trường vào nội dung giảng dạy. Cô đánh giá hoạt động của nhãn hàng tổ chức tại trường trực quan, sinh động, gần gũi, thu hút các em học sinh hào hứng tham gia. Các em được vừa học vừa chơi, được trang bị thêm những kiến thức hữu ích trong việc phân loại rác, bảo vệ môi trường. “Tôi mong muốn chương trình sẽ được nhân rộng đến tất cả các trường tiểu học trên cả nước để góp phần cùng nhà trường xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh ngay từ thuở nhỏ”, cô Hương nói.

Khởi động từ tháng 11/2022, chuỗi “Nạp năng lượng – Giữ Trái Đất xanh” thu hút khoảng 120.000 tại 120 trường tiểu học tham gia. Chương trình tạm nghỉ trong mấy tháng hè, và sẽ quay trở lại vào năm học mới. Những người tổ chức dự kiến sẽ có thêm hàng nghìn học sinh tiểu học ở các tỉnh thành được tham gia chương trình trong năm 2023.

Kim Anh


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Thay thế cô giáo túm áo, kéo lê nữ sinh

Được phát hành

on

Hà NộiTrường THPT Đa Phúc thay giáo viên chủ nhiệm lớp 12D4, sau khi cô giáo cũ túm áo, kéo lê một nữ sinh của lớp.

Ngoài việc không chủ nhiệm và dạy môn Giáo dục công dân lớp 12D4, cô giáo này cũng thôi làm công tác tư vấn học đường, theo báo cáo của trường THPT Đa Phúc, ngày 30/9.

“Cô giáo đã nhận thức được vấn đề nghiêm trọng về việc làm của mình, đồng ý với điều chỉnh phân công nhiệm vụ”, báo cáo nêu.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sáng 2/10 cũng yêu cầu trường THPT Đa Phúc đình chỉ nữ giáo viên nói trên trong khi đợi cơ quan điều tra xác minh, kết luận chính thức về vụ việc.

Đêm 29/9, một video được chia sẻ trên diễn đàn học sinh Hà Nội gây xôn xao, thu hút hơn 20.000 lượt tương tác. Trong video, cô giáo mặc áo hồng, một tay cầm điện thoại, một tay nắm cổ áo nữ sinh đang nằm gục trước cửa lớp, lôi giật vào phía trong. Nữ sinh khóc, không thể tự đứng dậy, còn cô giáo nói “Cô đừng làm người khác nhục mặt vì cô nhé”. Xung quanh có nhiều học sinh chứng kiến.

Theo bản tường trình của cô giáo này, nữ sinh (bí thư lớp 12D4) được giao nhiệm vụ đặt bánh sinh nhật cho lớp, nhưng đã “đặt bánh khác với thống nhất cùng cô”. Sáng 29/9, sau khi trao đổi, cô bảo nữ sinh này ra đứng ở cửa lớp, tự giải quyết chiếc bánh mình đặt.

“Lớp kê bàn ghế và bày cỗ xong, nữ sinh thấy cô giáo đi ra thì quỳ trước cửa lớp. Cô bảo em đứng lên, nhưng học sinh không đứng. Do sức khỏe yếu, em nằm ra cửa lớp”, bản tường trình có đoạn. Vụ việc sau đó diễn ra như video đã lan truyền trên mạng.

Trường THPT Đa Phúc đánh giá hành động kéo học sinh của cô giáo chưa chuẩn mực, chưa đúng với vị trí của giáo viên chủ nhiệm. Nữ giáo viên xác nhận đã xử lý nóng vội, gây hiểu lầm. Báo cáo nêu học sinh trong vụ việc nhận lỗi nhưng không ghi cụ thể.

Hiệu trưởng Nguyễn Duy Hiền “mong học sinh và gia đình thông cảm” về hành động của cô giáo.

Trường cho hay đã báo cáo sự việc tới công an thị trấn Sóc Sơn, đội An ninh huyện, đề nghị hỗ trợ gỡ các bài đăng, clip được lan truyền trên mạng xã hội. Ngày 30/9, cơ quan này đã làm việc với những người liên quan. Việc xử lý trách nhiệm cá nhân sẽ được thực hiện khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Trường THPT Đa Phúc ở huyện Sóc Sơn, có khoảng 2.000 học sinh ở ba khối lớp. Điểm chuẩn đầu vào lớp 10 hàng năm của trường khoảng 6,5 điểm/môn.

Thanh Hằng

* Bản tin được cập nhật sáng 2/10


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Thể hiện thái độ qua màu sắc trong tiếng Anh

Được phát hành

on

“Red” có thể dùng để thể hiện sự tức giận hay “green” chỉ sự ghen tỵ, trong một số thành ngữ của người Anh, Mỹ.

1. See red

“See red” được dùng với nghĩa giận dữ. Cụm từ này được cho bắt nguồn từ những trận đấu bò, trong đó đấu sĩ sẽ vẫy chiếc áo choàng đỏ để khiến một con bò đực tức giận: He sees red every time someone mentions his ex girlfriend (Anh ấy rất tức giận mỗi khi ai đó nhắc đến bạn gái cũ).

2. Paint the town red

Đây là cách nói phổ biến của người Mỹ, chỉ việc đi ra ngoài và tận hưởng cuộc sống (bằng cách uống rượu, khiêu vũ, giao lưu với bạn bè). Cụm từ được cho bắt nguồn từ thế kỷ 19, gắn với chuyện Hầu tước Waterford của Anh và một nhóm bạn sơn đỏ nhiều tòa nhà khi họ ra ngoài ăn chơi.

Ví dụ: The girls are on their way to paint the town red (Các cô gái đang lên đường đi chơi xả láng).

3. Green fingers

Người Anh cho rằng nếu một người có “những ngón tay xanh”, họ có khiếu trồng cây. Tiếng Anh – Mỹ cũng có một cụm từ là “green thumb” với nghĩa tương tự: My aunt really has some green fingers. Her yard is full of plants and flowers (Dì của tôi thực sự có tài làm vườn. Sân nhà dì trồng đầy cây và hoa).

4. Green with envy

Thời Hy Lạp cổ đại, các học giả thường liên tưởng nước da xanh của một người với bệnh tật hoặc sự ghen tị. Do đó, cụm từ “green with envy” ám chỉ một người đang ghen tị với ai đó đến mức phát ốm. Thành ngữ này có thể mang giọng điệu nghiêm túc hoặc đùa cợt, tùy thuộc vào cách người nói diễn đạt.

Ví dụ: When I heard she was promoted, I was green with envy (Khi nghe tin cô ấy được thăng chức, tôi xanh mặt vì ghen tị).

5. Out of the blue

Cụm từ này có nội dung gốc là “a bolt out of the blue sky”, tức một tia sét từ trên trời xuống. Vì vậy, chúng được dùng với nghĩa bất ngờ, không đoán trước.

Ví dụ: They decided to get married out of the blue (Họ quyết định kết hôn đột ngột).

6. Once in a blue moon

Theo Missouri State, trăng xanh là hiện tượng trăng tròn xuất hiện lần thứ hai trong cùng một tháng dương lịch, xảy ra 32 tháng một lần. Thành ngữ “once in blue moon” bắt nguồn từ hiện tượng này, có nghĩa là hiếm khi, lâu lâu mới có một lần.

Ví dụ: The two friends live across the country. They only call once in a blue moon (Hai người bạn sống ở múi giờ khác nhau và cả hai đều bận rộn với công việc. Lâu lắm họ mới gọi cho nhau một lần).

7. In someone’s black books

Cụm từ này được cho bắt nguồn từ cuốn sách đóng bìa đen, ghi lại bằng chứng về các vụ bê bối trong tu viện do các ủy viên của Vua Henry VIII nước Anh ghi lại. Ngày nay, nếu tên bạn ở trong “cuốn sách đen” của một người khác tức là họ khó chịu và tức giận với bạn:

She didn’t invite some of her relatives to her wedding. Now she’s in their black books (Cô ấy không mời một số người thân đến dự đám cưới của mình. Bây giờ họ đang khó chịu với cô ấy).

8. Rose-colored glasses

Cụm từ này được hiểu đơn giản là “lăng kính màu hồng”. Để nói một người đang nhìn sự việc gì đó rất đẹp đẽ, có thể kết hợp với từ “look” hoặc “see”:

The young girl always looked at life through rose-colored glasses (Cô gái trẻ luôn nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng).

Chọn đáp án đúng để hoàn thành các câu sau:

Khánh Linh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Quảng Bình miễn học phí tất cả cấp học

Được phát hành

on

Học sinh từ mầm non đến phổ thông công lập, tùy khu vực, được miễn học phí kỳ I hoặc cả năm học.

HĐND tỉnh Quảng Bình sáng 2/10 thông qua nghị quyết về miễn học phí năm học 2023-2024.

Học sinh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển được miễn học phí cả năm. Các khu vực còn lại, học sinh được miễn học phí kỳ I. Những trường bị giảm thu từ nguồn học phí sẽ được ngân sách hỗ trợ.

HĐND tỉnh đánh giá mặc dù dịch bệnh đã qua song gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Do đó, việc miễn học phí giúp người dân giảm bớt khó khăn.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Bình miễn học phí công lập. Khoảng 233.500 học sinh ở các cấp học được hưởng chính sách này. Học phí công lập của tỉnh hiện dao động 80-370.000 đồng/học sinh/tháng.

Hai năm qua, để giảm bớt khó khăn cho nhân dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả địa phương miễn, giảm học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông với mức 50-100%.

Năm nay, nhiều địa phương đã dừng chính sách này, trừ Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nam. Theo Nghị định 81, trần học phí bậc mầm non và phổ thông ở khu vực thành thị dao động 300.000-650.000 đồng; khu vực nông thôn 100.000-330.000 đồng; vùng miền núi và dân tộc thiểu số từ 50.000 đến 220.000 đồng một tháng. So với trước đó (năm 2015), các mức trên tăng 2-5 lần.

Võ Thạnh


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng