Kết nối với chúng tôi

Giáo dục

10 quốc gia đáng du học nhất thế giới

Được phát hành

on

Bên cạnh Mỹ, Anh, Australia, sinh viên quốc tế cũng đổ về Canada, Đức, Trung Quốc hay Nhật Bản.

Theo thống kê của công ty công nghệ giáo dục ApplyBoard (Canada), năm 2022 có hơn 6,4 triệu du học sinh trên toàn thế giới. Dựa trên phân tích dữ liệu, Study International đưa ra danh sách 10 quốc gia đáng du học nhất thế giới.

1. Mỹ

Mỹ là điểm đến du học phổ biến nhất với sinh viên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Tại đây có hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng, các chương trình học thuật đa dạng, từ kỹ thuật và khoa học máy tính đến quản lý kinh doanh và âm nhạc. Các đại học Mỹ cũng thống trị bảng xếp hạng thế giới với 12 đại diện trong top 20 đại học hàng đầu, theo THE 2023.

Năm học 2021-2022 có gần một triệu sinh viên quốc tế ở Mỹ. Chi phí du học Mỹ dao động 30.000 – 90.000 USD (khoảng 0,7-2,2 tỷ đồng) một năm, thuộc diện cao nhất thế giới.

Môi trường học tập tiên tiến, cơ hội việc làm với mức lương cạnh tranh là lý do nhiều bạn trẻ có ước mơ tới Mỹ học tập và phát triển bản thân.

2. Vương quốc Anh

Vương quốc Anh hấp dẫn sinh viên quốc tế nhờ bề dày lịch sử giáo dục đại học, hệ thống trường học nổi tiếng toàn cầu và văn hóa phong phú. Theo bảng xếp hạng đại học QS 2024, Vương quốc Anh có 4 ngôi trường nằm trong top 10 thế giới.

Các ngành học ở Anh cũng đa dạng, nổi tiếng là kế toán, tài chính. Một điểm mạnh nữa là các khóa học ở đây ngắn. Sinh viên có thể lấy bằng đại học trong ba năm và thạc sĩ chỉ trong một năm, thay vì mất 4 năm và hai năm ở các quốc gia khác. Sau khi tốt nghiệp, họ được ở lại hai năm để làm việc.

Nền giáo dục chất lượng cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ khiến chi phí du học tại đây rơi vào hơn 40.000 USD (khoảng một tỷ đồng) một năm.

Hiện, gần 680.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học của Vương quốc Anh.

3. Canada

Canada hiện thu hút hơn 800.000 sinh viên quốc tế. Nước này có nhiều trường ở vị trí cao trong bảng xếp hạng toàn cầu như Đại học Toronto (top 20), McGill và British Columbia (top 50).

Điểm hấp dẫn đặc biệt của Canada với du học sinh là các chính sách hỗ trợ của chính phủ về việc làm và nhập cư. Cụ thể, Canada cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong ba năm sau khi tốt nghiệp (chương trình PGWP), giúp họ tích lũy điểm định cư. Những người có điểm cao nhất có thể nộp đơn xin trở thành thường trú nhân theo diện tay nghề.

Chí phí du học (học phí, sinh hoạt phí) trung bình ở Canada khoảng 30.000-50.000 CAD (500-800 triệu đồng) một năm.

4. Trung Quốc

Trung Quốc thu hút nửa triệu sinh viên quốc tế, đông nhất từ Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Mỹ nhờ nền kinh tế phát triển vượt trội và di sản văn hóa phong phú. Trong khi đó, các cơ sở giáo dục đại học ngày càng có vị trí cao trong bảng xếp hạng thế giới. Ngoài ra, du học Trung Quốc là con đường giúp sinh viên cải thiện khả năng sử dụng tiếng Trung – ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất thế giới và ngày càng cần thiết trong kinh doanh.

Chính phủ nước này cũng có nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, như học bổng CSC, học bổng Khổng Tử. Ngoài miễn phí toàn bộ học phí, sinh viên đỗ hai học bổng này được miễn ký túc xá và trợ cấp sinh hoạt.

Nếu không thuộc diện học bổng, chi phí du học tại Trung Quốc vẫn rất hấp dẫn so với nhiều quốc gia Âu – Mỹ. Tổng chi phí một năm ăn ở, học tập tại đây chỉ khoảng 15.000 USD (gần 300 triệu đồng).

5. Australia

Các trường đại học ở Australia hiện thu hút hơn 610.000 sinh viên quốc tế. Điểm hấp dẫn ở đây là chính sách việc làm. Do thiếu hụt lao động có kỹ năng, Australia cho du học sinh ở lại làm việc sau tốt nghiệp tới 4 năm với một số chương trình cử nhân; 5 năm với một số chương trình thạc sĩ và 6 năm với tất cả chương trình tiến sĩ.

Chi phí du học Australia trung bình khoảng 40.000 – 60.000 AUD (0,6-1 tỷ đồng) một năm cho bậc đại học.

6. Pháp

Pháp có nhiều trường hàng đầu thế giới, cung cấp các chương trình và ngành học khác nhau, từ tài chính, kinh doanh tới làm phim và thiết kế thời trang.

Ngoài ẩm thực và kiến trúc, học phí phải chăng là điểm hấp dẫn sinh viên quốc tế. Phần lớn cơ sở giáo dục công lập được chính phủ tài trợ học phí tới 90%, sinh viên chỉ cần đóng một khoản phí nhỏ, khoảng 2.700-3.700 Euro (70-90 triệu đồng) mỗi năm.

Chi phí sinh hoạt ở Pháp khoảng 10.000-20.000 Euro một năm, tùy thành phố mà sinh viên quốc tế theo học. Khoảng 400.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đang du học Pháp.

7. Nga

Các trường đại học Nga hấp dẫn nhờ các chương trình chất lượng cao về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Ngoài ra, học phí và chi phí sinh hoạt ở Nga tương đối thấp so với các nước châu Âu, dao động 3.500 – 13.000 USD (80-300 triệu đồng) mỗi năm. Do đó, nước này thu hút những sinh viên có tài chính hạn chế nhưng muốn tìm kiếm cơ hội giáo dục chất lượng.

Một lợi thế lớn của du học Nga là mỗi năm, chính phủ cấp hàng nghìn suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Tính riêng năm nay, Nga đã cấp 1.000 suất học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam ở nhiều bậc học, kèm học bổng hàng tháng và hỗ trợ chỗ ở.

Năm 2022, hơn 350.000 sinh viên quốc tế học tập ở Nga.

8. Đức

Nhiều trường và tổ chức nghiên cứu ở Đức đạt tầm cỡ quốc tế, cung cấp các chương trình đào tạo miễn phí hoặc chi phí rất phải chăng. Thông thường, sinh viên quốc tế chỉ chi trả 200-400 Euro mỗi học kỳ.

Sau khi tốt nghiệp, họ được chính phủ Đức cho ở lại 18 tháng để tìm việc làm. Sinh viên điều dưỡng và cơ khí có nhiều cơ hội hơn cả bởi Đức đang cần thu hút nhân sự trong ngành này.

Năm ngoái, có hơn 440.000 sinh viên quốc tế ở Đức.

9. Nhật Bản

Với chi phí từ 300-400 triệu đồng một năm, sinh viên có thể trải nghiệm học tập tại một trong những quốc gia phát triển nhất về công nghệ và có tiêu chuẩn giáo dục hàng đầu thế giới. Các trường ở Nhật Bản như Đại học Tokyo, Kyoto hay Viện Công nghệ Tokyo đều rất mạnh về đào tạo STEM.

Số chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh ở Nhật ngày càng tăng là yếu tố thu hút sinh viên quốc tế. Chính phủ Nhật cũng có kế hoạch sửa đổi chính sách việc làm để du học sinh tại một số trường dạy nghề được tự do tìm kiếm việc sau khi tốt nghiệp.

Điểm hấp dẫn nữa là Nhật Bản có nền văn hóa đặc biệt, ẩm thực tinh tế và cảnh đẹp tự nhiên.

10. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là nơi lý tưởng cho sinh viên quốc tế theo đuổi giáo dục bậc cao ở các ngành Khoa học tự nhiên, Quản trị nhà hàng – khách sạn, Công nghệ thông tin.

Giống như Pháp, chính phủ Tây Ban Nha tài trợ tới 90% học phí của các trường công lập. Vì vậy, học phí du học tại Tây Ban Nha thuộc nhóm rẻ so với nhiều nước phương Tây khác. Cụ thể, học phí chương trình cử nhân dao động từ 750 đến 2.500 Euro một năm (khoảng 20-64 triệu đồng), học phí chương trình thạc sĩ khoảng 1.000 đến 3.500 Euro.

Ngoài giáo dục, các thành phố nhộn nhịp, phong cảnh ngoạn mục và văn hóa sống động của Tây Ban Nha sẽ cho sinh viên những trải nghiệm độc đáo và phong phú.

Số sinh viên quốc tế ở Nhật Bản và Tây Ban Nha đều trên 200.000 người.

Khánh Linh (Theo Study International)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giáo dục

Thể hiện thái độ qua màu sắc trong tiếng Anh

Được phát hành

on

“Red” có thể dùng để thể hiện sự tức giận hay “green” chỉ sự ghen tỵ, trong một số thành ngữ của người Anh, Mỹ.

1. See red

“See red” được dùng với nghĩa giận dữ. Cụm từ này được cho bắt nguồn từ những trận đấu bò, trong đó đấu sĩ sẽ vẫy chiếc áo choàng đỏ để khiến một con bò đực tức giận: He sees red every time someone mentions his ex girlfriend (Anh ấy rất tức giận mỗi khi ai đó nhắc đến bạn gái cũ).

2. Paint the town red

Đây là cách nói phổ biến của người Mỹ, chỉ việc đi ra ngoài và tận hưởng cuộc sống (bằng cách uống rượu, khiêu vũ, giao lưu với bạn bè). Cụm từ được cho bắt nguồn từ thế kỷ 19, gắn với chuyện Hầu tước Waterford của Anh và một nhóm bạn sơn đỏ nhiều tòa nhà khi họ ra ngoài ăn chơi.

Ví dụ: The girls are on their way to paint the town red (Các cô gái đang lên đường đi chơi xả láng).

3. Green fingers

Người Anh cho rằng nếu một người có “những ngón tay xanh”, họ có khiếu trồng cây. Tiếng Anh – Mỹ cũng có một cụm từ là “green thumb” với nghĩa tương tự: My aunt really has some green fingers. Her yard is full of plants and flowers (Dì của tôi thực sự có tài làm vườn. Sân nhà dì trồng đầy cây và hoa).

4. Green with envy

Thời Hy Lạp cổ đại, các học giả thường liên tưởng nước da xanh của một người với bệnh tật hoặc sự ghen tị. Do đó, cụm từ “green with envy” ám chỉ một người đang ghen tị với ai đó đến mức phát ốm. Thành ngữ này có thể mang giọng điệu nghiêm túc hoặc đùa cợt, tùy thuộc vào cách người nói diễn đạt.

Ví dụ: When I heard she was promoted, I was green with envy (Khi nghe tin cô ấy được thăng chức, tôi xanh mặt vì ghen tị).

5. Out of the blue

Cụm từ này có nội dung gốc là “a bolt out of the blue sky”, tức một tia sét từ trên trời xuống. Vì vậy, chúng được dùng với nghĩa bất ngờ, không đoán trước.

Ví dụ: They decided to get married out of the blue (Họ quyết định kết hôn đột ngột).

6. Once in a blue moon

Theo Missouri State, trăng xanh là hiện tượng trăng tròn xuất hiện lần thứ hai trong cùng một tháng dương lịch, xảy ra 32 tháng một lần. Thành ngữ “once in blue moon” bắt nguồn từ hiện tượng này, có nghĩa là hiếm khi, lâu lâu mới có một lần.

Ví dụ: The two friends live across the country. They only call once in a blue moon (Hai người bạn sống ở múi giờ khác nhau và cả hai đều bận rộn với công việc. Lâu lắm họ mới gọi cho nhau một lần).

7. In someone’s black books

Cụm từ này được cho bắt nguồn từ cuốn sách đóng bìa đen, ghi lại bằng chứng về các vụ bê bối trong tu viện do các ủy viên của Vua Henry VIII nước Anh ghi lại. Ngày nay, nếu tên bạn ở trong “cuốn sách đen” của một người khác tức là họ khó chịu và tức giận với bạn:

She didn’t invite some of her relatives to her wedding. Now she’s in their black books (Cô ấy không mời một số người thân đến dự đám cưới của mình. Bây giờ họ đang khó chịu với cô ấy).

8. Rose-colored glasses

Cụm từ này được hiểu đơn giản là “lăng kính màu hồng”. Để nói một người đang nhìn sự việc gì đó rất đẹp đẽ, có thể kết hợp với từ “look” hoặc “see”:

The young girl always looked at life through rose-colored glasses (Cô gái trẻ luôn nhìn cuộc đời qua lăng kính màu hồng).

Chọn đáp án đúng để hoàn thành các câu sau:

Khánh Linh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Quảng Bình miễn học phí tất cả cấp học

Được phát hành

on

Học sinh từ mầm non đến phổ thông công lập, tùy khu vực, được miễn học phí kỳ I hoặc cả năm học.

HĐND tỉnh Quảng Bình sáng 2/10 thông qua nghị quyết về miễn học phí năm học 2023-2024.

Học sinh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển được miễn học phí cả năm. Các khu vực còn lại, học sinh được miễn học phí kỳ I. Những trường bị giảm thu từ nguồn học phí sẽ được ngân sách hỗ trợ.

HĐND tỉnh đánh giá mặc dù dịch bệnh đã qua song gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Do đó, việc miễn học phí giúp người dân giảm bớt khó khăn.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Quảng Bình miễn học phí công lập. Khoảng 233.500 học sinh ở các cấp học được hưởng chính sách này. Học phí công lập của tỉnh hiện dao động 80-370.000 đồng/học sinh/tháng.

Hai năm qua, để giảm bớt khó khăn cho nhân dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tất cả địa phương miễn, giảm học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông với mức 50-100%.

Năm nay, nhiều địa phương đã dừng chính sách này, trừ Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nam. Theo Nghị định 81, trần học phí bậc mầm non và phổ thông ở khu vực thành thị dao động 300.000-650.000 đồng; khu vực nông thôn 100.000-330.000 đồng; vùng miền núi và dân tộc thiểu số từ 50.000 đến 220.000 đồng một tháng. So với trước đó (năm 2015), các mức trên tăng 2-5 lần.

Võ Thạnh


Tiếp tục đọc

Giáo dục

Nhập nhèm các khoản thu đầu năm học

Được phát hành

on

Thấy hội phụ huynh lớp chỉ nhắc đóng quỹ, không kèm giải thích chi tiết các khoản chi 66 triệu đồng năm ngoái, chị Nhung “ba máu sáu cơn”, đứng dậy đối chất.

“Đây là năm thứ hai liên tiếp thu chi kiểu này rồi”, chị Nhung, 31 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội, bức xúc nói.

Năm ngoái, con trai chị vào lớp 1, học công lập đúng tuyến. Người mẹ nói không ý kiến gì với các khoản thu của trường, nhưng riêng quỹ hội phụ huynh “không chấp nhận được”. Trong năm con học lớp 1, chị đóng quỹ này bốn lần, tổng 1,3 triệu đồng.

“Lớp 51 học sinh, một năm đóng 66 triệu đồng tiền quỹ, trong đó tiền chi cho học sinh các ngày lễ, sinh nhật tổng khoảng 24 triệu đồng, photo tài liệu 2 triệu, còn lại không đề cập. Khi tôi yêu cầu giải ngân thì phụ huynh nói không, vì nhiều khoản nhạy cảm”, chị Nhung nói.

Người phụ nữ này cho biết số tiền 1,3 triệu đồng không quá lớn, nhưng bức xúc vì cách làm việc không rõ ràng của ban phụ huynh.

Tới buổi họp hôm 23/9, chị Nhung trông chờ năm học mới, ban phụ huynh sẽ làm việc minh bạch và rõ ràng hơn, nhưng không được giải thích về các khoản chi năm ngoái, chỉ được báo đóng tiền cho năm nay.

“Tôi không đồng ý với kiểu làm việc tiền trảm hậu tấu của ban phụ huynh, chỉ hô đóng tiền mà không hề có dự thu, dự chi. Cách làm việc này khiến tôi đặt câu hỏi về tính minh bạch trong việc thu, chi các khoản”, chị Nhung nói.

Ngoài quỹ phụ huynh, nhiều bố mẹ cũng không thoải mái vì cho rằng một số trường có các khoản không rõ ràng giữa tự nguyện và bắt buộc. Chị Hằng, 40 tuổi, sống tại Hà Nam, thuộc trường hợp này.

Đi họp phụ huynh cho con trai lớp 11 vào giữa tháng 9, người mẹ được thông báo đóng 1,4 triệu đồng, trong đó có 270.000 đồng cho 20 quyển vở ghi, bìa có in ảnh của trường. Một tuần sau, giáo viên lớp 5 của con gái cũng gửi danh mục các khoản cần nộp, bao gồm 150.000 đồng cho 15 quyển vở ô ly in logo trường.

“Cái đáng nói là giáo viên không hề thông báo rõ đây là khoản tự nguyện. Nó được đặt chung với hàng loạt khoản bắt buộc như bảo hiểm y tế, học phí”, chị Hằng nói. Theo chị, vở mua tại trường có chất lượng giấy in không tốt, bìa mỏng, dễ mủn, nên không muốn con sử dụng. Khi chị từ chối nộp khoản này, nhiều phụ huynh khác mới biết đây là khoản không bắt buộc.

Mỗi đầu năm học, hàng loạt vấn đề liên quan tới các khoản thu được phản ánh.

Tuần trước, trường THCS Tứ Hiệp, Hà Nội, phải trả lại phụ huynh hơn 160 triệu đồng quỹ cha mẹ học sinh trường vì “chưa phù hợp”. Ban đại diện lớp 1/2, trường Tiểu học Hồng Hà, TP HCM, phải trả lại 247,5 trong hơn 260 triệu đồng đã chi tiêu. Ở Hải Dương, trường THPT Thanh Miện 3 bị xác định có nhiều khoản thu không đúng, vượt mức quy định.

Theo một khảo sát được VnExpress thực hiện tháng 10/2022, trong 550 người được hỏi, 79% phản đối thu quỹ hội phụ huynh. Đa số cho rằng đây là khoản khó quản lý, dễ biến tướng.

Yêu cầu công khai các khoản thu, chi thường xuyên được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, đồng thời nhấn mạnh nhiều hơn vào đầu mỗi năm học – thời điểm phụ huynh phải nộp nhiều khoản cho con. Bộ cũng đã ban hành thông tư 55 năm 2011 về điều lệ hoạt động của ban phụ huynh, thông tư 16 năm 2018 về tài trợ cho các trường. Ngoài yêu cầu của Bộ, các địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có những văn bản chỉ đạo riêng trong các hoạt động tài chính đầu năm học mới.

“Hành lang pháp lý để thu, chi minh bạch không thiếu, nhưng chuyện này, chuyện kia liên quan tới các vấn đề tài chính đầu năm học vẫn diễn ra”, ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng, một trường tư ở Hà Nội, nói.

Ông Lâm cho rằng nguyên nhân chính tới từ việc người đứng đầu nhà trường chưa làm tốt trách nhiệm của mình. Theo ông, hiệu trưởng không trực tiếp nắm giữ quỹ phụ huynh của lớp, của trường, nhưng vẫn phải có biện pháp quản lý, giám sát để các khoản này được thu đúng nguyên tắc, sử dụng đúng mục đích.

Tuy nhiên những người nắm giữ quỹ phụ huynh cũng có tâm tư riêng của họ. Từng tham gia Ban Phụ huynh lớp của con gái học THCS, chị Lan Anh, 43 tuổi, trú quận Long Biên, Hà Nội, nói “chẳng được lợi lộc gì” mà toàn gánh áp lực. Các thành viên trong Ban Phụ huynh cũng thường xuyên bị chất vấn, nghi ngờ.

Chị cho biết ngoài mua sắm văn phòng phẩm, thiết bị cho lớp – những khoản mà chị gọi là “dễ thống kê”, còn có những việc tế nhị như mua hoa và quà tặng giáo viên trong ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Nguyên đán, riêng các cô giáo có thêm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Giá hoa và quà trong những dịp này thường cao gấp 2-3 lần ngày thường, dù đã khảo sát thị trường và đặt số lượng lớn nhưng việc tốn kém là không tránh khỏi, chị nói.

“Chưa kể, không phải cửa hàng nào cũng có hóa đơn đỏ, nhiều khi chỉ là phiếu thu viết tay hoặc không có gì. Nên yêu cầu mọi khoản chi đều phải có hóa đơn là bất khả thi cho Ban Phụ huynh”, chị Lan Anh nói. Sau hai năm trong Ban, chị quyết định xin thôi vì “vừa mệt, mất thời gian lại không được các phụ huynh khác ghi nhận”.

Với việc để lẫn lộn giữa loại bắt buộc và tự nguyện, ông Nguyễn Hoàng Chương, nguyên hiệu trưởng trường THPT Lộc Phát, tỉnh Lâm Đồng, góp ý không khó để tách bạch giúp phụ huynh. Trường cần có bản in danh mục, trong đó nói rõ khoản nào bắt buộc, khoản nào tự nguyện hoặc kêu gọi đóng góp để phụ huynh tiện theo dõi. Nếu cần, ông cho rằng hiệu trưởng có thể giải thích thêm về mức độ cần thiết, lý do đưa ra những khoản thu không bắt buộc.

“Tâm lý chung là không phụ huynh nào muốn nộp nhiều, nên cần cho họ thấy khoản đó thiết thực, cần thiết cho việc học tập của con cái. Tôi tin khi đó, phụ huynh sẽ cởi mở và cảm thấy thuyết phục”, ông Chương nói.

Nếu tính trạng thiếu minh bạch khi kêu gọi đóng góp trong nhà trường còn tiếp diễn, các nhà giáo cho rằng nhiều người sẽ mất niềm tin vào ngành giáo dục. Đến khi có những việc cấp bách, thực sự cần sự chung tay của phụ huynh, trường sẽ khó kêu gọi đóng góp.

Chị Nhung vừa đóng 600.000 đồng tạm thu năm học mới cho quỹ phụ huynh lớp, sau lời hứa sẽ được biết rõ từng khoản thu chi. Lời hứa này chị coi như phép thắng lợi tinh thần để tin rằng sẽ không còn thấy bất bình mỗi đầu năm học.

Thanh Hằng


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng