Trong tháng 3, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.

Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định bước đầu Sở Y tế làm chủ đầu tư một số gói thầu hàng hóa, thiết bị của Công ty AIC cung cấp có sự chênh lệch lớn giữa giá bán ra so với giá nhập khẩu, nguy cơ gây thiệt hại ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, liên quan đến khu đất công viên văn hóa Trần Huỳnh (phường 7, TP Bạc Liêu).

Theo CQĐT, trong quá trình thực hiện thu hồi, bồi thường, hỗ trợ đất của công viên để làm dự án trung tâm thương mại, các cơ quan có liên quan đã có nhiều sai phạm dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước hàng tỷ đồng.

Đại tá Hồ Việt Triều, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, thông tin liên quan các vụ án (Ảnh: H.Đ).

Nêu quan điểm của cơ quan công an về các vụ án tại buổi họp báo quý I/2024 của UBND tỉnh Bạc Liêu ngày 3/4, Đại tá Hồ Việt Triều, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết các vụ án thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cũng như của Thanh tra tỉnh chuyển đến, CQĐT phải tiếp nhận xử lý.

“Kết luận thanh tra, kiểm tra chuyển cho cơ quan điều tra đây là dấu hiệu tội phạm, nếu có đủ căn cứ thì cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án”, Đại tá Triều nói.

Ông viện dẫn, liên quan Sở Y tế (vụ án nêu trên), công viên văn hóa Trần Huỳnh, bờ kè huyện Hòa Bình,… có dấu hiệu tội phạm thì CQĐT đã khởi tố vụ án và đang tiến hành hoạt động điều tra các bước tiếp theo.

“Còn các vụ việc khác như vi phạm quy định quản lý đất đai ở huyện Phước Long, hệ thống quan trắc ở Sở Tài nguyên và Môi trường…, cơ quan điều tra mới tiếp nhận giải quyết tin báo tội phạm”, Đại tá Triều thông tin và cho biết nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án.

Theo Đại tá Hồ Việt Triều, việc khởi tố vụ án để chứng minh vụ việc có liên quan đến tổ chức, cá nhân theo như kết luận thanh tra là có tội hay không có tội.

“Nếu có tội thì xem xét hành vi vi phạm thế nào, đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố bị can”, Đại tá Triều nói và cho rằng cũng có trường hợp tổ chức, cá nhân đó không sai phạm. 

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khẳng định, hoạt động điều tra luôn trên tinh thần công tâm, minh bạch, khách quan, xác định rõ trách nhiệm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Mọi tổ chức, cá nhân vi phạm phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Share.