Kết nối với chúng tôi

Giải trí

Thưởng Tết thời Nguyễn – VnExpress

Được phát hành

on

Vào thời vua Minh Mạng, trong lễ hội mùa xuân, thái tử và các tướng lĩnh được thưởng hai mươi lạng bạc, các văn thần và binh lính được thưởng mười hai lạng bạc.

Tiền thưởng Tết Nguyên đán là một trong những mối quan tâm đầu năm mới. Các bản chép tay từ thời nhà Nguyễn cho thấy hoạt động này đã thịnh hành từ hàng trăm năm trước.triển lãm trực tuyến Thưởng phạt: xưa nay không cũ, Diễn ra vào ngày 15/1 và cung cấp nhiều tư liệu, hình ảnh về việc thưởng Tết.

Năm Tự Đức thứ 27 (1874), “người đứng đầu” Bộ Công an, nhà vua phê chuẩn cho kỳ nghỉ Xuân kéo dài từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng, để binh lính và công nhân được nghỉ ngơi. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn không thể trì hoãn và có thể đi làm bình thường.

Thời Nguyễn, thưởng Tết cũng được phân theo hạng và giá trị khác nhau. Năm 1826, Bộ Hộ bộ nhà Minh ghi: “Mời yến tiệc, thưởng bạc theo phẩm cấp, vương tử và các thân vương mỗi người hai mươi lạng. Nhất phẩm, nhị phẩm mỗi người một lạng một lạng”. . Có mười hai học sinh lớp một, bốn học sinh lớp ba và ba sĩ quan học sinh lớp bốn. Thị Nôi, đội trưởng, đội trưởng, đội trưởng… mỗi người một hai người, được nhập tiệc. ” Phù Tôn Nhân, Bộ Lại, Bộ Lễ và bộ binh chịu trách nhiệm lập danh sách, Hộ Bộ phát thưởng.

Tết Nguyên đán năm 1827, người trên 80 tuổi được tặng một cuộn vải (một cuộn vải) và một bát cơm (30 bát cơm). Người trên chín mươi tuổi được một cuộn lụa và hai mặt gạo, người trên trăm tuổi được hai cuộn lụa, một cuộn vải và ba cân gạo. Bản Triều Nguyễn, Minh Mệnh, tập 21, tr 167 Viết: “Ta dán biểu ngữ, phổ biến rộng rãi, toàn huyện đều biết, lại để quan huyện đến trấn xin lương gạo theo bậc, thuận tiện cho mọi người. ” Người. Sức mạnh nghiêm ngặt không được phép vay mượn. Quấy nhiễu, gian dối, bỏ thói hư tật xấu”. Những người nông dân cần cù đã được khen thưởng và khuyến khích theo câu nói nổi tiếng của nhà vua rằng “người cày có gốc”. Những gia đình có người con hiếu thảo, vợ chồng hạnh phúc, có người làm việc nhà thì báo cáo Cục Khen thưởng sau khi xác minh. Đối với người nghèo khó, túng thiếu, mồ côi, tàn tật… Ở các tỉnh, quan có trách nhiệm cấp dưỡng.

Lễ hội mùa xuân cũng là dịp để nhà vua ân xá tội phạm. Năm 1871, vua Tude phê chuẩn việc phục chức cho các quan và võ bị giáng chức, nếu phạt có thể xét miễn. Năm Duy Tân thứ 3 (1909), Bộ Tư đồ tâu rằng nhà vua xét giảm án và thả tù nhân. Trong số đó, án tử hình được giảm xuống còn 100 xu và chín năm lao động khổ sai.

Mấy năm nay, do nhật thực, dịch bệnh, chiến tranh, nhà vua không còn chúc Tết, ban thưởng… Theo ghi chép của nội các, vào năm Công Tử thứ hai, có nhật thực vào ngày mùng 1 tết dịch bệnh lại ập đến nên tạm dừng .

Năm Công tử thứ 15 (1862), Lễ Bộ Lại tâu rằng: “Năm mới sắp đến, xin đừng yến tiệc nữa, vì biên ải không thông, tướng sĩ nước ngoài có lao dịch. Vất vả là thế, nhưng ta thực sự cảm thấy tiếc cho yến tiệc ở điện thờ. Không yên lòng, xin dừng yến tiệc một lát.”

Mỗi năm mới, nhà vua sẽ có những hoạt động khác nhau. Ngày mồng một, vua ban yến tiệc, ban thưởng cho hoàng tử, ngũ phẩm quan, tứ phẩm quân trở lên. Ngày hôm sau, nhà vua vào cung Phụng Thiên bái kiến, ban thưởng cho công chức lục phẩm và võ công từ ngũ phẩm trở xuống. Ngày mồng ba, vua làm lễ ở Thái miếu, hoàng tử và hoàng tử đến Triệu Tổ Miếu và chùa Hoằng Khoa để tế lễ. Ngoài ra, nhà vua còn chiêu đãi các thủy thủ và công nhân canh gác pháo đài.

trong cuốn sách Hồi ký Kinh thành Huế đầu thế kỷ 19 của Michel Đức ChaigneauTrong những ngày lễ, nhà vua tặng quà cho các bộ trưởng. Thường là một bộ áo dài hoặc một mảnh vải. Quà tặng được trao trong một buổi lễ long trọng. “Phía trước phân phó một người, người thứ hai cầm ô, ô này hiển nhiên không phải che mưa che nắng lễ vật, mà là tăng thêm triều đình uy nghiêm, cho dù chỉ là lễ vật cũng được. là bình dị-một quả lê”, tác giả đường viết. Đồng thời, các quan không bắt buộc phải tặng quà cho nhà vua.

Ngoài chế độ thưởng Tết, triển lãm còn giới thiệu các chế độ thưởng phạt khác Thưởng phạt: xưa nay không cũ Do Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I tổ chức. Sự kiện này được chia thành bốn phần: phần thứ nhất, khen thưởng và khuyến khích, trừng phạt và răn đe; phần thứ hai: thưởng phạt công bằng và hợp lý; phần thứ ba: thưởng nhiều bên, không tùy tiện; phần thứ tư: nghiêm trị kẻ ác và mở ra cơ hội.

Bà Trần Thị Mai Hương, Trưởng phòng Quản lý cấp 1 của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, cho biết các cuộn sách giúp công chúng hiểu về bối cảnh lịch sử, tư tưởng, quan điểm và cách thức của các vị vua xưa.

“Thời đại quân chủ đã qua, nhưng chế độ thưởng phạt nghiêm minh, trọng hiền tài, trọng người có công, tư tưởng nhân văn thời mở đường, lấy công chuộc tội. vẫn là những giá trị có sức sống trường tồn và cần được chắt lọc, gìn giữ trong cuộc sống hôm nay”, bà Tương nói. .

hiểu con người

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Thư Kỳ được so sánh là “bông hồng trắng”

Được phát hành

on

Ngày 21/3, nữ diễn viên Đài Loan Thư Kỳ mặc áo dài trắng, được khán giả so sánh với bông hồng.

Thư Kỳ tại một sự kiện vào tháng 3/2023

Thư Kỳ tạo dáng tại thành phố biển Tam Á, Trung Quốc. băng hình: Đông Sơn NIO

dựa theo Sina, người đẹp 47 tuổi tham dự show thời trang do nhà mốt Michael Kors tổ chức. Cô mặc một thiết kế lệch vai với phần eo được thắt lại. Loạt ảnh mới của Thư Kỳ đứng đầu top trending Weibo.Tạp chí đồng minh Gọi cô ấy là Bông hồng trắng, và hầu hết người hâm mộ đều đồng ý.

Blogger thời trang Cover Self viết: “Cô ấy đẹp như bông hồng trắng đung đưa trong gió”, thu về hơn 24.000 lượt thích.

>>> Tư thế đi chân trần của Từ Chí

Cũng tại sự kiện này, nam diễn viên diện một thiết kế ôm sát tạo dáng trên bãi biển. Những bộ váy này giúp Thư Kỳ tôn lên vóc dáng. Năm qua, người đẹp chú trọng tập gym, đặc biệt là cơ bụng.nhiều hơn đồng minhnam ngôi sao tiết lộ không ăn sau 18h, đắp mặt nạ mỗi ngày, ăn kiêng, tránh tăng cân.

Thư Kỳ bước chân vào làng giải trí với vai trò người mẫu năm 17 tuổi, sau đó đóng phim cấp ba.Cô chuyển nghề thành công và trở thành ngôi sao hàng đầu Hoa ngữ qua hàng loạt tác phẩm Ba lần, sự hy sinh của một người đàn ông và một người phụ nữ, nếu bạn là người duy nhất, Nie Yinnong, người vận chuyển, gargoyle, vợ tôi là xã hội đen 3,

Nam diễn viên kết hôn với Phùng Đức Luân vào năm 2016. Có thời gian đóng phim, anh muốn mang thai nhưng chưa sẵn sàng để làm mẹ.nhiều hơn SinaCô từng nói: “Có con là may mắn, không có con là số phận”.

như anh ấy

Tiếp tục đọc

Giải trí

Linh Rin, Phillip Nguyễn đăng ảnh cưới

Được phát hành

on

Người mẫu Linh Rin và doanh nhân Phillip Nguyễn tái hiện buổi hẹn hò đầu tiên trong bộ ảnh cưới.

Trong bộ ảnh tung ra ngày 22/3, cô dâu diện váy cúp ngực, đội khăn voan đội đầu. Linh Rin chụp ảnh cưới kể lại câu chuyện ngày đầu yêu nhau. Cô cho biết quen Phillip Nguyễn qua một người bạn. Sau nhiều lần hẹn hò, trò chuyện, họ dần có cảm tình với nhau, gặp gỡ và kết hôn sau đó 4 năm.

Linh Rin và Phillip Nguyễn cũng chụp một bộ ảnh cưới lãng mạn khác bên biển. Trên trang cá nhân của mình, người mẫu viết: “Niềm vui của tôi là kiên nhẫn chờ đợi sự xuất hiện của bạn. May mắn của tôi là khi tôi yêu bạn, bạn cũng yêu tôi”.

Cả hai đã chọn quê hương của Philip – nơi anh yêu mến từ khi còn nhỏ và có nhiều kỷ niệm – để tiến tới hôn nhân. Tiệc cưới sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3 tại một nhà thờ ở Manila, Philippines, với khoảng 500 khách mời. Cả hai đã dành những ngày qua để chuẩn bị cho cảnh quay. Dàn phù dâu gồm có Chi Pu, Milan Phạm và những người bạn thân khác của Linh Rin.

Linh Rin muốn đám cưới diễn ra riêng tư nên khi được bạn bè, đồng nghiệp mời, cô đề nghị mọi người không tiết lộ thời gian, địa điểm. Cô ấy cũng đưa ra quy định về trang phục – theo truyền thống, nam giới sẽ mặc vest hoặc barong truyền thống (áo sơ mi dài tay có cổ cao thêu, chủ yếu là màu trắng và xám, với một đường xẻ dài ở hai bên từ hông đến đùi). Ở Philippines, phụ nữ mặc váy dạ hội hoặc áo dài. Cặp sao cũng nhắc nhở khách mời không phát tán ảnh lên mạng.

Cô dâu chú rể đã chuẩn bị khoảng 500 món quà với tổng trị giá 2 tỷ đồng từ vài ngày trước và gửi từ TP.HCM sang Manila cho quan khách. Linh Rin cho biết ý nghĩa của món quà này sẽ liên quan đến câu chuyện của cô và Phillip.

Sau đám cưới tại Philippines, Linh Rin sẽ tổ chức tiệc tại TP.HCM, dự kiến ​​có Tăng Thanh Hà, Phương Khánh, Huyền Baby, Hạnh Sino, Băng Di, Kathy Uyên.

Khoảnh khắc hẹn hò của Linh Rin, Phillip Nguyễn

Khoảnh khắc hẹn hò của Linh Rin, Phillip Nguyễn. băng hình: ký tự được cung cấp

Đầu năm 2022, cả hai đính hôn và bắt đầu chung sống. Linh Rin cho biết cô đã sẵn sàng làm vợ, làm mẹ. Điều đầu tiên người đẹp nghĩ đến khi bước vào hôn nhân là sự tin tưởng. Linh Rin cũng thay đổi một số thói quen và quan niệm để hòa giải với Phillip Nguyễn.

Linh Rin tên thật là Ngô Phương Linh, sinh năm 1993, là một trong những hot girl khá nổi tại Hà Nội.Từng tham gia nhiều cuộc thi như Miss Teen 2010, Ngôi Sao Thời Trang 2011, đóng phim điện ảnh giấc mơ hạnh phúc, sát thủ trực tuyến (2013), lời nói dối ngọt ngào (2016). Cô từng tham gia The Look Việt Nam 2017, Người chơi Phạm Hương, cuối cùng ghi bàn trong top 4, nhưng sau đó rút lui.

Phillip Nguyễn sinh năm 1985, là một trong những người thừa kế tập đoàn kinh doanh của gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn. Công ty của anh đã tổ chức các sự kiện như Color Me Run, có sự góp mặt của The Chainsmokers tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tấn Cao

Tiếp tục đọc

Giải trí

Lý Hải dựng làng chiếu xưa làm bối cảnh phim

Được phát hành

on

Đạo diễn Lý Hải chi hàng tỷ đồng trùng tu làng Định Diên Điếm (Dongta) làm bối cảnh phần 6 phim Lật mặt.

Ngày 22/3, đơn vị phát hành đã tung ra video hậu trường 6. Lật Đạo diễn Lý Hải cho biết, việc tìm một làng nghề truyền thống của Việt Nam làm bối cảnh chính cho phim luôn là một điều đau đáu. Sau khi khảo sát nhiều nơi, anh quyết định chọn làng Định Yển Điện, huyện Lệ Ô, tỉnh Đồng Tháp.

xe kéo lật

Đạo diễn Lý Hải giới thiệu về quá trình trùng tu Làng Chiếu Dingyan. băng hình: CGV

Nằm bên bờ sông Hậu, làng nghề dệt chiếu đã phát triển hơn 100 năm nay. Năm 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Định Yên còn nổi tiếng với “chợ ma” họp lúc nửa đêm thu hút nhiều thương lái phương xa đến mua đệm.

Giám đốc nhà máy cho biết, nhìn làng nghề mai một dần, người dân bỏ nghề hầu hết, hàng loạt khung dệt rơi vào tình trạng “đắp chiếu” thật xót xa. Vì ở đây không còn sôi động như xưa nên Lý Hải đã phải chi tiền tỷ để tái hiện cảnh này. Đội đã xây dựng nhiều sân cho lò nhuộm và phơi chiếu, đồng thời khôi phục cảnh chợ ngày và chợ đêm. Đoàn làm phim đã mua hàng nghìn chiếc chiếu và đặt chúng quanh làng để quay phim.

Nhóm tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ chính quyền địa phương và người dân để khôi phục lại ngôi làng một cách xác thực nhất. Nhiều người cũng tham gia vào các vai quần chúng của bộ phim. Quay xong, đạo diễn tặng địa phương hệ thống lò nhuộm. Anh hy vọng điều này sẽ góp phần gìn giữ nét tinh hoa của làng chiếu truyền thống.

Phần VI quay mặt tiêu đề tấm vé định mệnh, Thể loại tâm lý, kinh dị. Được bấm máy vào tháng 10/2022, cốt truyện xoay quanh một nhóm bạn lên kế hoạch đào mộ để tìm lại tờ vé số trị giá 136,8 tỷ đồng bị mất. Dự án quy tụ Quốc Cường, Thanh Thức, Tiết Cương, Huy Khánh, Trung Dũng, Diệp Bảo Ngọc…

Trailer

Trailer “Lật Mặt 6”. băng hình: thuận tay trái

Sinh năm 1968, Lê Hải là một trong những nhà sản xuất thành công nhất về doanh thu phòng vé với dòng phim này, mở đầu cho xu hướng làm phim thương hiệu (franchise) trên màn ảnh Việt. quay mặtAnh khởi nghiệp là một người nghiệp dư khi bước chân vào lĩnh vực sản xuất phim. Tốt nghiệp Á khoa 2 Học viện Sân khấu Điện ảnh (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM), bước chân vào giới ca hát từ đầu những năm 1990. Sau nhiều năm lăn lộn, năm 2010, anh rời sân khấu để trở thành đạo diễn.

2021, Lật: 48h Doanh thu 150 tỷ.Tác phẩm thành công nhất trong loạt phim Lê Hi, là phim Việt Nam ăn khách thứ hai trong năm (sau cha đỡ đầu, hơn 430 tỷ đồng).bốn phần quay mặt Trước đó, nó cũng thành công về mặt thương mại, với tổng doanh thu hơn 350 tỷ đồng.

dapan

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng