Kết nối với chúng tôi

Giải trí

Nhà thơ Giang Nam qua đời

Được phát hành

on

Tỉnh Khánh HòaNhà thơ Giang Nam, tác giả bài hát “Quê hương” qua đời lúc 10h31 ngày 23/1, hưởng thọ 94 tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết ông rất đau buồn khi nghe tin nhà văn lão thành qua đời vào ngày mùng 2 Tết. Ông nói: “Nhà thơ Giang Nam đã chọn Tổ quốc và thi ca làm lẽ sống của mình. Cả đời ông đã đi trên con đường này. Không thử thách nào có thể thay đổi con đường này. Ông sống nhẹ nhàng như cây, vững chãi như cây. Hãy mạnh mẽ như một cái cây, nở hoa như một cái cây trong bão tố.”

Bài thơ quê hương Giang Nam

Tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh cho nhà thơ Gangnam. Đề xuất này là ý chí của giới văn học, vì ông đã già và ốm yếu. Tuy nhiên, ông không có tên trong danh sách cuối cùng được trao giải vì tác phẩm xét giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh năm 2021 đã hoàn tất.

Giang Nam tên thật là Nguyễn Sùng, sinh năm 1929 tại thôn Bình Trị, xã Ninh Bình, huyện Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa). Tham gia cách mạng năm 1945, từng là phó tổng thư ký Hội Văn nghệ giải phóng miền Nam, tổng biên tập tờ “Tin gió văn nghệ”, ủy viên Ban Tuyên huấn Khu Sài Gòn-Gia Định.

Nghệ sĩ Ngô Kim Dung ngâm thơ

Nghệ sĩ Ngô Kim Dung ngâm bài thơ “Quê hương”. băng hình: YouTube vui vẻ và gia đình

nông thôn Là bài thơ nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông, nguyên mẫu của “Cô hàng xóm” chính là vợ ông, bà Chảo Thị Chảo quê ở Nha Trang. Năm 1960, ông viết bài thơ này khi nghe tin vợ con bị bắt và bị giết tại khu căn cứ Tỉnh ủy Thanh Hà dưới chân núi Hongdu. Cuối năm 1961, khi đang ở căn cứ Củ Chi (TP.HCM), ông bất ngờ hay tin người thân của mình còn sống và đã trở về quê hương Nha Trang an toàn. Cảm xúc của Giang Nam lại dâng trào, anh tiếp tục viết hai bài thơ: đón tôi vào ngày maiTôi vẫn còn sống.

>>> Nhà thơ Giang Nam: Vật chất sao còn yêu “Quê hương”

Ông cũng là tác giả của nhiều bài thơ nổi tiếng như nghe tôi đi học đại học, Tiếng Việt… Ngoài thơ, Giang Nam còn viết văn xuôi, chủ yếu là truyện ngắn.Bút danh Zhou Jiang, Hezhong, Liming… Năm 2001, ông đoạt giải nhất Giải thưởng Văn học nghệ thuật toàn quốc, năm 1961, giải nhì thơ tạp chí văn nghệ (mục nông thôn), Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam Giải Thưởng Văn Học Nghệ Thuật Nguyễn Đình Chiu (1960-1965) Thơ (Tuyển Tập Thơ). nông thôn).

hà đồ

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Nghệ sĩ 106 tuổi trở thành người mẫu lớn tuổi nhất trên bìa tạp chí Vogue

Được phát hành

on

Apo Whang-Od – nghệ nhân xăm hình 106 tuổi – trở thành người mẫu lớn tuổi nhất lên trang bìa tạp chí Vogue.

Tạp chí Thời trang Philippines đã chọn Apo Whang-Od cho trang bìa của số tháng Tư. Một đại diện của tạp chí cho biết: “Được coi là Mamba Batok (nghệ nhân xăm hình Kalinga cổ đại) cuối cùng trong thế hệ của mình, bà đã tạo ra một biểu tượng của Philippines. Bộ lạc Kalinga đại diện cho sức mạnh, lòng dũng cảm và vẻ đẹp…họ được khắc trên da của hàng ngàn người đã hành hương đến Buscaran.”

Bea Valdes, tổng biên tập tạp chí Thời trang Phi-líp-pin, kể CNN: “Cô ấy đại diện cho lý tưởng của chúng tôi về cái đẹp trong văn hóa Philippines. Chúng tôi tin rằng khái niệm về cái đẹp cần phải phát triển để bao gồm những khuôn mặt và hình thể đa dạng, toàn diện. Chúng tôi muốn nói về vẻ đẹp của con người.”

Trước Whang-Od, diễn viên Judi Dench là người mẫu lớn tuổi nhất trên trang bìa Thời trang Nước Anh bước sang tuổi 85 vào năm 2020.

Apo Whang-Od, còn được gọi là Maria Oggay, sinh năm 1917 tại ngôi làng miền núi Buscaran, Philippines. Cha cô là một bậc thầy xăm hình địa phương và cô đã xăm mình từ năm 15 tuổi. Theo truyền thống, chỉ những người đàn ông có dòng dõi hình xăm độc đáo mới có thể học nghệ thuật này. Whang-Od là một ngoại lệ vì cha cô nhìn thấy tiềm năng ở cô.

Du khách xăm hình Apo Whang-Od (Video: J4)

Du khách với hình xăm Apo Whang-Od. băng hình: J4

Lần đầu tiên kể từ khi Whang-Od trở thành một nghệ nhân, cô đã phá vỡ truyền thống gia trưởng của Kalinga bằng cách chỉ chọn các học viên nữ thay vì nam giới. Những người này phải có quan hệ huyết thống với cô ấy.

Hình xăm vẽ tay truyền thống được người Whang-Od tạo ra chỉ bằng một thanh tre, gai từ cây bưởi, nước và than thu được từ các chiến binh Butbut bản địa. Là mambabatok, cô ấy vừa hát vừa xăm mình. Mỗi thiết kế cô ấy tạo ra đều chứa đựng những ý nghĩa và biểu tượng đặc trưng cho văn hóa mambabatok. Ví dụ, một chiến binh giết kẻ thù sẽ có hình xăm đại bàng khi anh ta trở về từ trận chiến.

Whang Od đã truyền lại nghệ thuật này, ông đã dìu dắt các cháu gái Elyang Wigan và Grace Palicas trong vài năm qua. “Những người bạn xăm hình của tôi đã qua đời và tôi là nghệ sĩ xăm hình duy nhất còn sống. Nhưng tôi không sợ truyền thống này sẽ kết thúc vì tôi đang chuẩn bị cho chủ nhân hình xăm tiếp theo. Miễn là tôi có thể nhìn rõ, tôi sẽ tiếp tục xăm mình . Khi mắt tôi mờ đi, tôi dừng lại”, Whang Od nói CNN 2017.

robin (dựa theo CNN)

Tiếp tục đọc

Giải trí

Isaac và các runner tài năng tập luyện cho Lazada Run

Được phát hành

on

Lazada Run Đông Nam Á chính thức khởi tranh vào ngày 22/04 (đường chạy gia đình 1.5km) và ngày 23/04 (5km, 10km, 21km) tại Quận 7, TP.HCM. Tham gia Lazada Run, các vận động viên sẽ nhận được bộ quần áo chạy từ nhà tài trợ quần áo độc quyền Puma, giải thưởng tiền mặt và nhiều quà tặng từ các thương hiệu như Techcombank, Anessa, La Roche-Posay, KA Pod, Sunplay, v.v… Đăng ký đang mở và chỉ còn nhiều phần thưởng.

Tiếp tục đọc

Giải trí

Xuất bản 15 truyện ngắn tại Hàn Quốc của Nguyễn Huy Thiệp

Được phát hành

on

Tháng 3, Nhà xuất bản Trí thức Văn học Hànộimới xuất bản Nguyễn Huy Thiệp, tuyển tập 15 truyện ngắn.

Họa sĩ Nguyễn Baek Hyuk, con trai nhà văn Nguyễn Huy Tiếp cho biết, dịch giả Kim Joo Young đã trao đổi về vấn đề dịch thuật và bản quyền khi nhà văn còn sống. Sau khi ông qua đời vào năm 2021, Ruanbach đã thay thế cha mình và làm việc với các đối tác.

“Cha tôi luôn mong muốn dịch tác phẩm ra nhiều thứ tiếng cho độc giả nước ngoài. Trên đường về Việt Nam, nhà xuất bản Hàn Quốc đã gửi tặng gia đình ông 6 cuốn sách”, họa sĩ nói.

Theo Giáo sư Bae Yang-soo, Trưởng khoa tiếng Việt Trường Đại học Ngoại ngữ Pusan, cuốn sách dày 462 trang, gồm không có vua.15 truyện được chọn in bao gồm: Sang Sông, Không Vua, Tướng Về Hưu, Con Chó, Rừng Muối, Sang Sông, Con Gái Thủy Thần, Cối Cưa, Bài Học Về Làng, Gió Ở Huada, Huyền Thoại Đường Phố, Giọt Máu, Đời Thật Đơn Giản, Chuyện Ông Mạnh, Chú Hoạt Tôi. Bản dịch được tài trợ bởi Korea Daesan Culture Foundation.

Tác phẩm của Nguyễn Huy Tiếp đã được dịch sang tiếng Pháp, Anh, Đức, Ý, Hà Lan và các thứ tiếng khác. 1989, Truyện ngắn tướng về hưu Dịch sang tiếng Pháp và đăng trên tạp chí Les Temps hiện đại. Từ năm 1990, nhà xuất bản phiên bản quả cầu Hai nhà văn Jean Viard và Marion Hennebert thường chọn in các tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp. Ông đã được trao giải Legion of Letters and Arts (2007), Premio Nonino (Ý, 2008).

Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, 4 tiểu thuyết và nhiều tiểu luận, phê bình văn học, Nguyễn Huy Thiệp được coi là “hiện tượng hiếm” trong giới văn chương. Nhà văn qua đời năm 2021 ở tuổi 71 sau một cơn đột quỵ dài hạn.Được truy tặng Giải thưởng Quốc gia cho loạt truyện: Truyện ngắn tướng đã ra đibạn và những câu chuyện Gió Huada.

hà đồ

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng