Kết nối với chúng tôi

Giải trí

‘Hùm thiêng Yên Thế’ Đề Thám qua tư liệu của người Pháp

Được phát hành

on

“Đề Thám – Thời kỳ huy hoàng”, tập hợp tư liệu báo chí Pháp về anh hùng áo vải Đề Thám và trận chiến ở Yên Thế năm 1909.

Hoàng Hoa Thám (1858-1913), còn được biết nhiều hơn với tên gọi Đề Thám, là một nhân vật nổi bật trong lịch sử Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, người đã chỉ huy cuộc khởi nghĩa Yên Thế khiến chính quyền thực dân Pháp mất rất nhiều công sức đánh dẹp.

Sinh thời của Đề Thám, khi dư âm khởi nghĩa Yên Thế vẫn còn in sâu trên đất An Nam, người Pháp đã dành nhiều bút mực, báo chí, sách vở để đưa tin, giới thiệu, đánh giá, và nhận định về “Hùm thiêng Yên Thế”.

Hơn một thế kỷ sau khi ông qua đời, những câu chuyện lịch sử, cuộc đời lẫn tranh cãi xoay quanh Đề Thám luôn là chủ đề được giới sử học và công chúng từ hai phía quan tâm.

Cuốn sách Đề Thám – Thời kỳ huy hoàng có tên gốc là L’homme du jour. Le De Tham (nghĩa là Người đương thời. Đề Thám), Maliverney biên soạn, được xuất bản năm 1909 tại Hà Nội. Tác giả vốn là chủ bút báo Tương lại Bắc Kỳ (L’Avenir du Tonkin). Sách là một trong những tài liệu sớm nhất, có tính thời sự về nhân vật Đề Thám và các cuộc đối kháng quân sự giữa chính quyền Pháp và đội quân Yên Thế.

Cuốn sách tập hợp các bức điện báo, thông tin báo chí và bài phân tích về chiến dịch hành quân chống Đề Thám của quân Pháp từ tháng 1 đến tháng 3/1909, chia thành ba nội dung chính: Tiểu sử Đề Thám và các hoạt động của ông trước năm 1909, tập hợp các bài báo, điện tín của phóng viên báo Tương lai Bắc Kỳ và cuối cùng là một số bài phóng sự, ký sự về trận chiến năm 1909 tại Yên Thế.

Trong tọa đàm ra mắt tác phẩm ngày 27/8 dịp 110 năm ngày mất của Đề Thám, tiến sĩ sử học Vũ Đức Liêm cho rằng sách có những tư liệu mô tả sống động từng trận đánh, như cách thức quân Đề Thám tiến quân và rút lui, cách họ thoắt ẩn, thoắt hiện trong đêm tối. Từ đó, độc giả có thể hình dung được một giai đoạn lịch sử nhiều biến động của dân tộc và tinh thần kháng chiến của cha ông.

Với tiến sĩ văn học Mai Anh Tuấn, sách là nguồn tư liệu quý bởi được người Pháp ghi nhận trong giai đoạn họ trực tiếp truy lùng một nhân vật bí ẩn như Đề Thám. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đây là tư liệu viết từ góc nhìn, quan điểm và tâm thế của người Pháp, vì thế, độc giả cần đọc trong sự đối chiếu, kiểm chứng qua nhiều tài liệu, cứ liệu lịch sử khác.

Chẳng hạn, dù thừa nhận năng lực quân sự xuất sắc của người anh hùng áo vải, thừa nhận “thời kỳ huy hoàng” Đề Thám từng “ngạo nghễ an cư giữa một thung lũng rộng lớn và màu mỡ”, các tác giả vẫn không quên đánh giá cao công sức của quân đội Pháp khi chiếm đánh Yên Thế. Trong mắt quân Pháp, Yên Thế là một vùng không dễ tiếp cận, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy trắc trở, nghĩa quân cũng như người dân Yên Thế là những con người khó quy hàng, còn Đề Thám thực sự là một “hùm thiêng”, thoắt ẩn, thoắt hiện, không sao khuất phục nổi.

Để đảm bảo tinh thần khách quan, đơn vị làm sách đã quyết định giữ nguyên các thông tin, cách đánh giá cũng như giọng điệu của các tác giả. Qua đó, người thực hiện sách mong muốn cung cấp thêm một nguồn tài liệu tham khảo về nhân vật lịch sử của dân tộc.

Ngạn Bình


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Angelababy lên tiếng khi bị nói ‘sự nghiệp xuống dốc’

Được phát hành

on

Diễn viên Trung Quốc Angelababy giải thích với fan về mục tiêu nghề nghiệp, giữa lúc bị nhiều người cho là sụt giảm danh tiếng.

Theo trang 163 ngày 23/9, fan của người đẹp 34 tuổi tranh luận việc cô ít đất diễn trong phim Mạn ảnh tầm tung, ở tuyến vai phụ chứ không phải nhân vật trung tâm. Trên tài khoản Weibo của phim, tên Angelababy cũng được xếp sau hai diễn viên khác là Vương An Vũ và Khuông Mục Dã – những người kém nổi tiếng hơn.

Fan thắc mắc vì khi quảng bá bộ phim năm 2022, êkíp xếp tên Angelababy đầu tiên, cho biết cô đóng chính. Sự thay đổi này khiến khán giả cho rằng diễn viên bị loại khỏi tuyến vai chính, sức ảnh hưởng và tiếng nói sụt giảm trong làng giải trí. Mạn ảnh tầm tung hoàn tất ghi hình năm ngoái, chưa có lịch ra mắt.

Hàng chục nghìn fan của Angelababy thất vọng, chỉ trích công ty quản lý. Sau đó, đại diện của cô cho biết phim chia làm nhiều phần, Angelababy chỉ tham gia một phần trong series, vì thế giữ vai trò diễn viên khách mời.

Ngày 22/9, Angelababy viết tâm thư gửi fan, xin lỗi vì làm họ thất vọng. Cô cho biết đáng lẽ nên thông báo trước cho khán giả về vai trò của cô ở Mạn ảnh tầm tung. Theo Angelababy, một bộ phim là thành quả nỗ lực của cả tập thể, cô chỉ mong nhân vật mình đóng được ra mắt khán giả. Người đẹp không quá bận tâm việc đất diễn ít hay nhiều, tên được xếp ở vị trí nào trên poster.

Trước các ý kiến cho rằng Angelababy không còn chú trọng phát triển sự nghiệp, cô nói: “Tôi khao khát đi lên hơn bất kỳ người nào. Tôi biết mọi người lo cho tôi, mong tôi tốt hơn. Tôi sẽ làm tốt công việc thuộc bổn phận”.

Angelababy tên thật Dương Dĩnh, gia nhập làng giải trí từ thời niên thiếu với vai trò người mẫu. Sau đó, cô lấn sân mảng phim ảnh, đóng chính nhiều tác phẩm như Cô phương bất tự thưởng, Người lái đò nhưng bị giới chuyên môn, khán giả đánh giá diễn xuất tệ. Năm 2017, trang Sohu xếp Angelababy vào danh sách diễn viên “mặt đẹp, diễn đơ “. Dù diễn xuất hạn chế, người đẹp đắt show quảng cáo, làm đại sứ của nhiều thương hiệu.

Angelababy tại sự kiện ở Pháp tháng 7/2023

Angelababy tại sự kiện ở Pháp hồi tháng 7. Video: Yang Ying Studio

Theo On, do nhận quá nhiều chê bai diễn xuất ở các phim trước, hiện người đẹp chú trọng chọn phim chất lượng, êkíp chuyên nghiệp hơn. Cô chấp nhận hạ thù lao để tham gia các dự án được đầu tư kỹ lưỡng, trong đó có Phong khởi lũng tây, ra mắt năm ngoái. Tác phẩm được chấm 8,1/10 điểm ở Douban – diễn đàn phim lớn nhất Trung Quốc.

Angelababy từng trải qua cuộc hôn nhân với diễn viên Huỳnh Hiểu Minh, có một con trai. Họ thông báo ly hôn đầu năm 2022. Hồi đầu tháng, Angelababy vướng tin đồn có bạn trai song quản lý của cô phủ nhận.

Như Anh (theo 163, On)


Tiếp tục đọc

Giải trí

Thí sinh Miss Universe Vietnam 2023 diện bikini

Được phát hành

on

Thí sinh Miss Universe Vietnam 2023 diện bikini

Tiếp tục đọc

Giải trí

Ảnh về lễ hội của người Chăm thắng giải đặc biệt

Được phát hành

on

Bộ ảnh “Lễ Ndam Padhi Chăm Bani Ninh Thuận” giành giải đặc biệt tại giải thưởng nhiếp ảnh Heritage năm nay.

Tác giả Ngô Quang Phúc thực hiện bộ ảnh ở thôn Văn Lâm giai đoạn năm 2019-2022, mô tả một trong những nét văn hóa người Chăm theo đạo Bani ở Ninh Thuận.

Ndam Padhi là lễ trả ơn cho cha mẹ đã mất. Sau đám tang ít nhất 40 ngày, những người con sẽ gửi thêm đồ dùng cho cha mẹ. Lễ được thực hiện trong ba ngày, gồm các hoạt động: Rước vong linh cha mẹ từ nghĩa địa, tế đôi trâu, cúng cơm, gửi vật dụng tạ ơn và tiễn vong linh về nghĩa địa.

Ngô Quang Phúc cho biết từng đi nhiều nơi, thấy nhiều dân tộc bị mai một dần bản sắc, anh muốn chụp để lưu giữ những giá trị truyền thống. Năm 2016, tác giả từng nhận giải đặc biệt của Heritage với tác phẩm Lễ hội voi.

Ban tổ chức trao bảy giải ở hạng mục ảnh bộ, năm giải ở hạng mục ảnh bìa và một giải ở hạng mục ảnh đơn. Giải nhất thuộc về tác giả Bằng Cao với bộ ảnh Báu vật truyền đời sáp ong rừng. Năm giải đồng hạng thuộc về các tác phẩm: Hành trình đi tìm cá voi ở biển Đông Phi – Nguyễn Ngọc Thiện, Nghề thu hoạch rong mơ ở Quảng Ngãi – Alex Cao, Nghề gốm không bàn xoay tại Bình Thuận – Nguyễn Quốc Huy, Lễ hội Khù Già Già của người Hà Nhì (Lào Cai) – Nguyễn Vũ Hậu, Bến nước trong đời sống các dân tộc Tây Nguyên – Dương Mạnh Khiêm.

Hạng mục ảnh bìa có năm giải đồng hạng gồm các bức: Sơn Trà một mùa hoa – Trần Minh Trí, Bóng biển –Nguyễn Hải, Cầu Vàng đón ánh dương – Nguyễn Tấn Tuấn, Đường xuyên đảo Cát Bà – Đỗ Bá Hưng, Mùa lá đỏ – Vũ Lâm.

Sự kiện được tạp chí Heritage tổ chức thường niên từ năm 2014. Sau bốn tháng phát động (từ 1/4 đến 31/7), cuộc thi năm nay nhận được 186 bộ ảnh, 536 ảnh bìa (hạng mục ảnh bìa), 19 ảnh đơn (hạng mục ảnh đơn).

Sau buổi trao giải và khai mạc ngày 22/9, 30 bức ảnh xuất sắc được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm Hành trình Di sản 2023, diễn ra từ 22-26/9 tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập tạp chí (1993-2023).

Phương Linh


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng