Kết nối với chúng tôi

Giải trí

Hội xuân Hoàng cung nhà Nguyễn- VnExpress

Được phát hành

on

Sáng mồng một Tết, nhà vua vào điện Diên Thọ mừng thọ Thái hậu, sau đó vào điện Thái Hòa để chúc thọ, theo điển nhà Nguyễn.

Nhân dịp năm mới, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức một số hoạt động nhằm tái hiện nghi thức của triều Nguyễn. Câu chuyện về lễ hội mùa xuân trong cung cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ở khắp các châu lục, tranh khắc gỗ triều Nguyễn – hai di sản của Việt Nam được xếp vào danh sách Di sản tư liệu thế giới, có nhiều thông tin cụ thể về Tết Nguyên đán.

Công tác chuẩn bị cho Hội xuân bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch với nhiều nghi lễ.Hội Bàn Sóc (dương lịch) mở vào ngày mồng một tháng Chạp. Triều đình lập lịch do Khang Thiên Kiến biên soạn, phân phát cho các hoàng tử, phủ, võ và các địa phương.dựa theo Bản Tự Đức, tập 163, tr 290: “Chính trị là việc chính trị trọng đại của hoàng đế, tính đến dân chúng. Xin hãy dùng ngày đầu tiên của tháng này để đặt lịch của Cung Thái Hòa, như thường lệ.” Và nó đã được nhà vua chấp thuận.

Từ năm Gia Long thứ 5 (1806), tế lễ được tổ chức ở cung Thái Hậu, đến đời vua Thiều Chí thì tế lễ ở Ngọ Môn. Ban đầu lịch có tên là Vạn Toàn, sau đổi thành Hiệp Ký. Lịch có nhiều loại: Ngũ lịch – loại viết tay, chỉ dâng vua một bản; Lịch Quan – phát cho quan lại và nhân dân; Long lịch – bản đặc biệt thờ ở Thái Miếu, Thế Miếu… được coi là một biểu tượng của ngày Tết, niềm vui mà triều đình mang đến cho mọi người trong ngày Tết. Nhà thơ Trần Tế Xương đã từng viết: “Xuân đến đâu/Xuân không riêng mà ở khắp mọi nơi”.

* Hình ảnh Hội xuân trong cung

Lễ hội mùa xuân – Chào mừng đến với Lễ hội mùa xuân là sự khởi đầu của Lễ hội mùa xuân vào năm Minh Minh thứ mười (1829). Phần lễ sử dụng Mang Thần (thần bảo hộ nông nghiệp), Thổ Ngưu (con trâu) – tượng trưng cho nghề nông và Xuân Sơn (Núi mùa xuân) – tượng trưng cho ruộng đồng, làm linh vật, dẫn khí thái bình, thể hiện tâm linh kính trọng nông dân, cầu bình an. thời tiết tốt và mùa màng bội thu.

Lễ niêm phong là để tạm đình chỉ công việc chính thức để chuẩn bị cho lễ hội mùa xuân.Theo cuốn sách Con dấu Việt Nam từ thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 19, Hàng năm vào hạ tuần tháng Chạp, vua sai làm lễ tế ở điện Cần Chánh. Trước buổi lễ, nội các đệ trình danh sách các hoàng tử và bộ trưởng để nhà vua lựa chọn những người có thể tham dự. Vào ngày đó, mọi người đều ăn mặc chỉnh tề và xếp thành một hàng dài. Khi nội thần mang hộp ra giữa sảnh, các quan vào xem xét, rồi dùng lụa đỏ và trầm hương lau sạch niêm phong. Sau đó đóng dấu vào hộp và giữ kín tại chỗ.

Sau khi phong ấn xong, nhà vua và các quan tạm nghỉ việc chính sự. Tuy nhiên, nghi lễ này cũng phụ thuộc vào tình hình chính trị của đất nước. Đầu năm mới chọn được ngày tốt, nhà vua hạ lệnh làm lễ khai ấn.

Ngày 22 tháng Chạp, vua vào Thái Miếu hay Thế Miếu để mời tổ tiên, vong linh tổ tiên về ăn Tết. Bên cạnh các đồ vật, đồ vàng mã, trên mỗi bàn thờ còn có một cây lụa trắng có tên chế bạch. Nhà vua cũng cử các hoàng tử, công thần và các quan lớn đến các lăng mộ và đền thờ để tỏ lòng kính trọng…

Giao thừa và ba ngày đầu năm là thời điểm quan trọng nhất. dựa theo Châu bản triều Nguyễn, Thành Thái, tập 28, tr 289: “Ừ, xem quy củ trước đi. Hàng năm, ngày giỗ của người chết và mùng ba tết, tổng cộng có bốn ngày, ngoại trừ việc khẩn cấp và quan trọng cần phải làm ngay, xin vui lòng dừng tiến độ của những vấn đề nhỏ nhặt khác.”

Sáng sớm ngày 30 tháng Chạp, hoàng tử và hoàng tử đến chùa chúc Tết và tiễn biệt năm cũ. Sau đó, vua của Taihe Palace đã thực hiện nghi lễ Thượng Tiêu (Cây nêu) – nghi lễ đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới – bằng tiếng quan thoại và võ thuật. Các cung điện được dựng lên và pháo được treo để chào mừng năm mới.

Giao thừa là thời điểm diễn ra các nghi lễ để trút bỏ mọi điều xui xẻo và niềm vui của năm cũ. Nhà vua đến chùa Tai để tổ chức một buổi lễ, và cử các quan văn võ đến chùa Zhaodu và chùa Hoàng Kiều. Cánh cổng của lối đi lâu đài sẽ được mở ra. Trong sân của Cung điện Taihe, 20 tiếng súng vang lên mỗi phút (15 phút) trong một nghìn giờ.

Ngày đầu tiên bắt đầu với việc Nhà vua đến Trường Sinh cung để mừng Thái hậu. Bản Triều Nguyễn, Tự Đức, T. 33, tr. 215 “Đầu năm là Tết Nguyên Đán, ngày mồng một tháng Giêng âm lịch, hoàng thượng đến điện Diên Thọ làm lễ nhậm chức, kính xin chư vị tuân theo quy củ. bắn bảy quả đạn đại bác,” tuyên bố cho biết.

Sau buổi lễ, nhà vua đến điện Taihe để gặp gỡ và chào đón hoàng tử, các quan chức và văn võ. Sau đó, nhà vua mở tiệc chiêu đãi và ban thưởng cho những người tham gia, đồng thời ban phước lành cho người dân. Tri Ân Đại Hội Nam Phương Ngày mồng một Tết Nguyên đán 1808, vua và các thân vương được thưởng hai mươi lạng bạc, quan quân được thưởng mười lạng bạc, quan nhất phẩm được chín lạng bạc, hạng nhì. các quan được thưởng hai mươi lạng bạc. —— lục lượng một phẩm, năm lượng nhị phẩm quan viên. “.

Sử sách còn ghi lại trường hợp vua đình chỉ thiết triều mừng xuân, yến tiệc.dựa theo Bản triều Nguyễn, Tự Đức, tập 11, tr 385: “Sáng mùng Một năm sau sẽ có nhật thực, nay dịch bệnh hoành hành nên việc chúc Tết và tiệc tùng trong ngày Tết sẽ bị dừng lại”.

Ngày hôm sau, nhà vua tổ chức tế lễ và đảnh lễ tại điện Phúc Thiện – nơi từng làm lễ tế của các vua triều Nguyễn. Sau đó, yến tiệc và tiền vàng lần lượt được trao cho các quan văn võ ngũ phẩm và lục phẩm.

Vào ngày thứ ba, nhà vua mở tiệc chiêu đãi các thủy thủ canh giữ pháo đài. Sau đó, một buổi lễ vàng được tổ chức để cầu nguyện cho Tin Mừng. Nhà vua cũng đến thăm thầy và sư trưởng của mình. Mùng 5 Tết, vua du xuân, thăm các lăng tẩm ngoài thành, tìm hiểu đời sống nhân dân.

Ngày thứ bảy làm lễ hạ tiêu, khai hạ. Sau khi chín phát súng được bắn trên sân khấu, các quan chức đã mở chiếc hộp có niêm phong, tượng trưng cho sự khởi đầu của công việc trong năm mới.

hiểu con người (tấm ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia sưu tầm và cung cấp)

Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Thư Kỳ được so sánh là “bông hồng trắng”

Được phát hành

on

Ngày 21/3, nữ diễn viên Đài Loan Thư Kỳ mặc áo dài trắng, được khán giả so sánh với bông hồng.

Thư Kỳ tại một sự kiện vào tháng 3/2023

Thư Kỳ tạo dáng tại thành phố biển Tam Á, Trung Quốc. băng hình: Đông Sơn NIO

dựa theo Sina, người đẹp 47 tuổi tham dự show thời trang do nhà mốt Michael Kors tổ chức. Cô mặc một thiết kế lệch vai với phần eo được thắt lại. Loạt ảnh mới của Thư Kỳ đứng đầu top trending Weibo.Tạp chí đồng minh Gọi cô ấy là Bông hồng trắng, và hầu hết người hâm mộ đều đồng ý.

Blogger thời trang Cover Self viết: “Cô ấy đẹp như bông hồng trắng đung đưa trong gió”, thu về hơn 24.000 lượt thích.

>>> Tư thế đi chân trần của Từ Chí

Cũng tại sự kiện này, nam diễn viên diện một thiết kế ôm sát tạo dáng trên bãi biển. Những bộ váy này giúp Thư Kỳ tôn lên vóc dáng. Năm qua, người đẹp chú trọng tập gym, đặc biệt là cơ bụng.nhiều hơn đồng minhnam ngôi sao tiết lộ không ăn sau 18h, đắp mặt nạ mỗi ngày, ăn kiêng, tránh tăng cân.

Thư Kỳ bước chân vào làng giải trí với vai trò người mẫu năm 17 tuổi, sau đó đóng phim cấp ba.Cô chuyển nghề thành công và trở thành ngôi sao hàng đầu Hoa ngữ qua hàng loạt tác phẩm Ba lần, sự hy sinh của một người đàn ông và một người phụ nữ, nếu bạn là người duy nhất, Nie Yinnong, người vận chuyển, gargoyle, vợ tôi là xã hội đen 3,

Nam diễn viên kết hôn với Phùng Đức Luân vào năm 2016. Có thời gian đóng phim, anh muốn mang thai nhưng chưa sẵn sàng để làm mẹ.nhiều hơn SinaCô từng nói: “Có con là may mắn, không có con là số phận”.

như anh ấy

Tiếp tục đọc

Giải trí

Linh Rin, Phillip Nguyễn đăng ảnh cưới

Được phát hành

on

Người mẫu Linh Rin và doanh nhân Phillip Nguyễn tái hiện buổi hẹn hò đầu tiên trong bộ ảnh cưới.

Trong bộ ảnh tung ra ngày 22/3, cô dâu diện váy cúp ngực, đội khăn voan đội đầu. Linh Rin chụp ảnh cưới kể lại câu chuyện ngày đầu yêu nhau. Cô cho biết quen Phillip Nguyễn qua một người bạn. Sau nhiều lần hẹn hò, trò chuyện, họ dần có cảm tình với nhau, gặp gỡ và kết hôn sau đó 4 năm.

Linh Rin và Phillip Nguyễn cũng chụp một bộ ảnh cưới lãng mạn khác bên biển. Trên trang cá nhân của mình, người mẫu viết: “Niềm vui của tôi là kiên nhẫn chờ đợi sự xuất hiện của bạn. May mắn của tôi là khi tôi yêu bạn, bạn cũng yêu tôi”.

Cả hai đã chọn quê hương của Philip – nơi anh yêu mến từ khi còn nhỏ và có nhiều kỷ niệm – để tiến tới hôn nhân. Tiệc cưới sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3 tại một nhà thờ ở Manila, Philippines, với khoảng 500 khách mời. Cả hai đã dành những ngày qua để chuẩn bị cho cảnh quay. Dàn phù dâu gồm có Chi Pu, Milan Phạm và những người bạn thân khác của Linh Rin.

Linh Rin muốn đám cưới diễn ra riêng tư nên khi được bạn bè, đồng nghiệp mời, cô đề nghị mọi người không tiết lộ thời gian, địa điểm. Cô ấy cũng đưa ra quy định về trang phục – theo truyền thống, nam giới sẽ mặc vest hoặc barong truyền thống (áo sơ mi dài tay có cổ cao thêu, chủ yếu là màu trắng và xám, với một đường xẻ dài ở hai bên từ hông đến đùi). Ở Philippines, phụ nữ mặc váy dạ hội hoặc áo dài. Cặp sao cũng nhắc nhở khách mời không phát tán ảnh lên mạng.

Cô dâu chú rể đã chuẩn bị khoảng 500 món quà với tổng trị giá 2 tỷ đồng từ vài ngày trước và gửi từ TP.HCM sang Manila cho quan khách. Linh Rin cho biết ý nghĩa của món quà này sẽ liên quan đến câu chuyện của cô và Phillip.

Sau đám cưới tại Philippines, Linh Rin sẽ tổ chức tiệc tại TP.HCM, dự kiến ​​có Tăng Thanh Hà, Phương Khánh, Huyền Baby, Hạnh Sino, Băng Di, Kathy Uyên.

Khoảnh khắc hẹn hò của Linh Rin, Phillip Nguyễn

Khoảnh khắc hẹn hò của Linh Rin, Phillip Nguyễn. băng hình: ký tự được cung cấp

Đầu năm 2022, cả hai đính hôn và bắt đầu chung sống. Linh Rin cho biết cô đã sẵn sàng làm vợ, làm mẹ. Điều đầu tiên người đẹp nghĩ đến khi bước vào hôn nhân là sự tin tưởng. Linh Rin cũng thay đổi một số thói quen và quan niệm để hòa giải với Phillip Nguyễn.

Linh Rin tên thật là Ngô Phương Linh, sinh năm 1993, là một trong những hot girl khá nổi tại Hà Nội.Từng tham gia nhiều cuộc thi như Miss Teen 2010, Ngôi Sao Thời Trang 2011, đóng phim điện ảnh giấc mơ hạnh phúc, sát thủ trực tuyến (2013), lời nói dối ngọt ngào (2016). Cô từng tham gia The Look Việt Nam 2017, Người chơi Phạm Hương, cuối cùng ghi bàn trong top 4, nhưng sau đó rút lui.

Phillip Nguyễn sinh năm 1985, là một trong những người thừa kế tập đoàn kinh doanh của gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn. Công ty của anh đã tổ chức các sự kiện như Color Me Run, có sự góp mặt của The Chainsmokers tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tấn Cao

Tiếp tục đọc

Giải trí

Lý Hải dựng làng chiếu xưa làm bối cảnh phim

Được phát hành

on

Đạo diễn Lý Hải chi hàng tỷ đồng trùng tu làng Định Diên Điếm (Dongta) làm bối cảnh phần 6 phim Lật mặt.

Ngày 22/3, đơn vị phát hành đã tung ra video hậu trường 6. Lật Đạo diễn Lý Hải cho biết, việc tìm một làng nghề truyền thống của Việt Nam làm bối cảnh chính cho phim luôn là một điều đau đáu. Sau khi khảo sát nhiều nơi, anh quyết định chọn làng Định Yển Điện, huyện Lệ Ô, tỉnh Đồng Tháp.

xe kéo lật

Đạo diễn Lý Hải giới thiệu về quá trình trùng tu Làng Chiếu Dingyan. băng hình: CGV

Nằm bên bờ sông Hậu, làng nghề dệt chiếu đã phát triển hơn 100 năm nay. Năm 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Định Yên còn nổi tiếng với “chợ ma” họp lúc nửa đêm thu hút nhiều thương lái phương xa đến mua đệm.

Giám đốc nhà máy cho biết, nhìn làng nghề mai một dần, người dân bỏ nghề hầu hết, hàng loạt khung dệt rơi vào tình trạng “đắp chiếu” thật xót xa. Vì ở đây không còn sôi động như xưa nên Lý Hải đã phải chi tiền tỷ để tái hiện cảnh này. Đội đã xây dựng nhiều sân cho lò nhuộm và phơi chiếu, đồng thời khôi phục cảnh chợ ngày và chợ đêm. Đoàn làm phim đã mua hàng nghìn chiếc chiếu và đặt chúng quanh làng để quay phim.

Nhóm tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ chính quyền địa phương và người dân để khôi phục lại ngôi làng một cách xác thực nhất. Nhiều người cũng tham gia vào các vai quần chúng của bộ phim. Quay xong, đạo diễn tặng địa phương hệ thống lò nhuộm. Anh hy vọng điều này sẽ góp phần gìn giữ nét tinh hoa của làng chiếu truyền thống.

Phần VI quay mặt tiêu đề tấm vé định mệnh, Thể loại tâm lý, kinh dị. Được bấm máy vào tháng 10/2022, cốt truyện xoay quanh một nhóm bạn lên kế hoạch đào mộ để tìm lại tờ vé số trị giá 136,8 tỷ đồng bị mất. Dự án quy tụ Quốc Cường, Thanh Thức, Tiết Cương, Huy Khánh, Trung Dũng, Diệp Bảo Ngọc…

Trailer

Trailer “Lật Mặt 6”. băng hình: thuận tay trái

Sinh năm 1968, Lê Hải là một trong những nhà sản xuất thành công nhất về doanh thu phòng vé với dòng phim này, mở đầu cho xu hướng làm phim thương hiệu (franchise) trên màn ảnh Việt. quay mặtAnh khởi nghiệp là một người nghiệp dư khi bước chân vào lĩnh vực sản xuất phim. Tốt nghiệp Á khoa 2 Học viện Sân khấu Điện ảnh (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM), bước chân vào giới ca hát từ đầu những năm 1990. Sau nhiều năm lăn lộn, năm 2010, anh rời sân khấu để trở thành đạo diễn.

2021, Lật: 48h Doanh thu 150 tỷ.Tác phẩm thành công nhất trong loạt phim Lê Hi, là phim Việt Nam ăn khách thứ hai trong năm (sau cha đỡ đầu, hơn 430 tỷ đồng).bốn phần quay mặt Trước đó, nó cũng thành công về mặt thương mại, với tổng doanh thu hơn 350 tỷ đồng.

dapan

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng