Kết nối với chúng tôi

Giải trí

‘Hawking Hawking’ – chân dung ít biết về một huyền thoại

Được phát hành

on

Trong tiểu sử “Hawking Hawking”, tác giả Seife khắc họa hình ảnh một nhà khoa học của công chúng và chân dung một con người thực sự.

Stephen Hawking, người qua đời vào năm 2018 ở tuổi 76, là một huyền thoại khoa học của thế giới. Cuốn Hawking Hawking – câu chuyện về một huyền thoại khoa học đề cập việc ông thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông với vai trò là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học hàng đầu thế giới, chuyên gia về lỗ đen. Tuy vậy, có một điều ít ai nhận thấy đó là sự chú ý của báo chí lại thường không liên quan nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học nào của ông. Hay nói cách khác, rất nhiều người biết đến và yêu mến Hawking vẫn không biết chính xác ông làm gì để có được danh tiếng ấy.

Giống như công chúng từng bị thu hút bởi sự quyến rũ lập dị của Einstein, sự ốm yếu của Hawking cũng có sức ảnh hưởng tương tự, làm cho ông có vẻ vừa anh hùng vừa bi thảm. Ông còn được nhớ đến với khuôn mặt biến dạng, luôn phải ngồi xe lăn và giọng nói đặc trưng được phát ra từ một chiếc máy tính.

Charles Seife, giáo sư báo chí tại Học viện Báo chí Arthur L. Carter của Đại học New York, tác giả của nhiều bài viết, cuốn sách về khoa học và toán học, đã viết về “nghịch lý” đó trong sự nổi tiếng của Hawking.

Seife không ngần ngại chỉ ra rằng có vô số lớp biểu tượng được gán cho ông, đến mức dường như không ai còn có thể nhận ra con người thực sự của Hawking. Chẳng hạn, nếu như Hawking của công chúng là biểu tượng cho sự chiến thắng của trí tuệ vượt lên trên bệnh tật, thì trên thực tế, tình trạng khuyết tật của Hawking lại là điều ảnh hưởng và định hình mọi mặt trong cuộc sống của ông: Triển vọng, khoa học, cuộc sống gia đình. Hoặc đối với công chúng, mọi thứ Hawking làm đều phi thường, nhưng đối với Hawking, ánh hào quang đó thậm chí khiến ông không có can đảm để chỉ là chính mình.

Trong hơn 20 năm cuối đời, Seife ví Stephen Hawking giống như một “ngôi sao sụp đổ”, người đã bị lu mờ bởi chính hào quang của ông trong quá khứ và cả câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực phi thường của ông. Thực tế, Hawking phủ nhận bất cứ tuyên bố nào cho rằng ông luôn kiên trì đối mặt với căn bệnh của ông một cách dũng cảm. Ông nói với một phóng viên vào năm 1990: “Tôi thấy hơi xấu hổ khi mọi người nghĩ rằng tôi có lòng can đảm tuyệt vời. Điều đó giống như là tôi có sự lựa chọn và cố tình chọn một con đường khó khăn. Thực tế là tôi chỉ làm điều duy nhất mà tôi có thể làm trong tình cảnh đó”.

Hawking Hawking không phải một cuốn sách “giải thần tượng” thông thường, Seife dường như đã chọn một con đường khó khăn khi tiếp cận chủ đề này. Bởi nếu theo như ông nói, ánh hào quang của Hawking quá mạnh mẽ để người khác có thể nhìn thấy con người thật sự của ông, thì bằng cách nào Seife có thể giúp chúng ta nhìn thấy được điều đó?

Với nguồn tài liệu phong phú và am hiểu về truyền thông, Seife chọn cách bóc từng lớp biểu tượng về Hawking qua góc nhìn của công chúng, với hy vọng tìm thấy một Hawking “Con người chân thật nhất” có thể. Để làm được điều này, ông cũng áp dụng cách viết quay ngược thời gian khác biệt với hầu hết tiểu sử thông thường. Bắt đầu từ 2018 – thời điểm Hawking được công chúng biết đến nhiều nhất, Seife đi dần về quá khứ, thời niên thiếu và thơ ấu của nhà khoa học và cho độc giả thấy những khía cạnh ít được biết đến về ông. Cuối cùng, một Hawking đã hiện lên như một con người thực sự: “Nóng nảy, kiêu ngạo và nhẫn tâm” nhưng “đồng thời cũng ấm áp, hóm hỉnh và thông minh”.

Tuy vậy, ngay cả khi đã bị tước bỏ nhiều lớp biểu tượng, hình ảnh của Hawking hiện lên vẫn đầy bí ẩn và phi thường. Đó là một Hawking luôn phải tìm cách kiếm tiền để chi trả cho cuộc sống và sức khỏe của mình, một Hawking không thích bị đem ra so sánh với Newton nhưng lại làm việc cật lực để xứng đáng với danh hiệu đó. Đó là một Stephen Hawking phải sống với chứng xơ cứng teo cơ trong 55 năm cuộc đời, với án tử luôn treo trên đầu và những gì ông đã làm được trong thời gian đó: Khám phá vật lý mới, viết sách khoa học bán chạy nhất, bay vòng quanh thế giới, nuôi dạy ba người con.

Sách đưa độc giả du hành trở lại thời trẻ của Hawking, từ đó, người đọc có thể hiểu được cách ông thu nhận và hình thành những hiểu biết khoa học quan trọng như thế nào. Đồng thời, trang viết của Seife cũng giúp làm rõ những đóng góp quan trọng của Hawking cho ngành vũ trụ học – điều công chúng thường xuyên bỏ qua hoặc cảm thấy quá khó để hiểu. Khi ông bắt đầu nghiên cứu vào đầu những năm 1960, lĩnh vực vũ trụ học giống như một vũng nước tù túng, một lĩnh vực nghiên cứu không có tiến bộ đáng kể nào trong nhiều thập niên liền. Vào thời điểm ông qua đời, đây được cho là lĩnh vực thú vị nhất trong vật lý.

Dù đến cuối cùng, vẫn rất khó để khẳng định Seife tìm được một chân dung Hawking chân thật đến mức nào, cuốn tiểu sử của ông cho thấy những nỗ lực mang đến góc nhìn mới lạ, đa chiều về một nhà khoa học quan trọng và khó hiểu như Stephen Hawking.

“Cuốn tiểu sử đã thành công trong việc giải cứu nhà khoa học phức tạp này khỏi vô số hình ảnh méo mó của sự nổi tiếng. Cuốn sách nhân bản hóa Hawking nhưng cũng bộc lộ cốt lõi bi thảm trong sự nổi tiếng của ông.” Declan Fahy của tạp chí Science nói về cuốn sách.

Hawking Hawking được nghiên cứu cẩn thận với nguồn tài liệu phong phú… Seife đã thành công trong việc đưa ra những câu chuyện hiếm hoi và khó tiếp cận, vốn là trọng tâm trong đóng góp của Hawking cho khoa học, theo cách dễ đọc với độc giả thông thường. Seife đã thực hiện một công việc quan trọng bằng cách ghi lại cuộc đời của Stephen Hawking như những gì thực sự xảy ra” – Frank Wilczek, New York Times, nhận định.

Charles Seife là giáo sư báo chí tại Học viện Báo chí Arthur L. Carter của Đại học New York, Mỹ, chuyên viết các chủ đề về khoa học và toán học trong gần ba thập niên. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có cuốn sách bán chạy Zero: The Biography of a Dangerous Idea.

Ngạn Bình


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải trí

Hồng Nhung, Lệ Quyên thi ‘Đạp gió’

Được phát hành

on

Hồng Nhung, Lệ Quyên xác nhận tham gia “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” (Đạp gió) phiên bản Việt mùa đầu.

Ca sĩ Hồng Nhung cho biết: “Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong nghề, tôi tin bản thân có thể mang đến những bài học thú vị cho đàn em. Bên cạnh đó, tôi cũng học được ở họ nhiều điều. Biết đâu năng lượng của người trẻ sẽ ảnh hưởng tích cực đến tôi”.

Hồng Nhung đi hát từ thập niên 1980, thành công với các ca khúc của Trịnh Công Sơn, Dương Thụ, Trần Tiến, Phú Quang, Quốc Trung, Thanh Tùng. Các album tiêu biểu của cô là Đoản khúc thu Hà Nội (1997), Bài hát ru cho anh (1998), Thuở Bống là người (2003). Cuối năm 2017, cô tái ngộ khán giả với album về Hà Nội Phố à phố ơi. Năm 2020, ca sĩ ra mắt CD Tuổi thơ tôi – album gồm các bài thiếu nhi phổ biến như Ngày đầu tiên đi học, Chú ếch con, Đếm sao. Hồi tháng 3, diva làm liveshow, ra đĩa than Bống là ai, hát nhạc Trịnh phong cách jazz.

Hồng Nhung hát 'Hạ trắng'

Hồng Nhung hát “Hạ trắng” (Trịnh Công Sơn). Video: Hà Thu

Còn Lệ Quyên cho biết suốt 20 năm thành danh với nghề, cô không tham gia bất kỳ cuộc thi hát nào vì chưa thấy hợp. Ca sĩ nghĩ ở tuổi 42 có đủ chín chắn, tự tin để “chơi tới chốn”. Cô không ngại học nhảy, thử sức với rap để khán giả thấy hình ảnh mới mẻ hơn.

“Tôi tham gia chương trình không phải để chứng tỏ điều gì cả, chỉ mong được trải nghiệm cuộc sống với nhiều cung bậc cảm xúc”, ca sĩ nói.

Lệ Quyên là con út trong gia đình bốn anh em, có truyền thống nghệ thuật, cha mẹ cô đều là những nghệ sĩ hát chèo. Năm 2004, cô phát hành album Giấc mơ có thật với nhiều ca khúc hit: Hãy trả lời em (Tuấn Nghĩa), Thôi đừng chiêm bao (Tường Văn). Năm 2009, ca sĩ vào TP HCM lập nghiệp và theo dòng nhạc xưa. Từ năm 2010, nghệ sĩ phát hành chuỗi ấn phẩm nhạc mang tên Khúc tình xưa. Năm 2019, Lệ Quyên tổ chức liveshow Q Show 2 kỷ niệm 20 năm ca hát. Năm 2021, cô thực hiện liveshow Lệ Quyên ft Người tình.

Hiện ban tổ chức công bố đầy đủ 30 nữ nghệ sĩ tham gia Đạp gió, trong đó có nhiều gương mặt quen thuộc với khán giả như: Hồng Nhung, Lệ Quyên, Diệp Lâm Anh, Giang Hồng Ngọc, Quỳnh Nga, Phương Vy, Lưu Hương Giang, Trang Pháp, Khổng Tú Quỳnh, Hương Ly, Thái Trinh, Huyền Baby, Mỹ Linh, Thu Phương, Uyên Linh…

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng gồm 15 tập, được Việt hóa từ show truyền hình ăn khách hàng đầu Trung Quốc – Đạp gió, dành cho những nữ nghệ sĩ trên 30 tuổi. Người chơi sẽ trình diễn âm nhạc, vũ đạo cá nhân và theo nhóm.

Chi Pu là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên tham gia show nhạc này tại Trung Quốc. Cô nỗ lực thành gương mặt hút khán giả trong suốt các tập phát sóng. Ngoài vào top 11 người nổi bật nhất, Chi Pu thắng giải phụ Tiết mục được yêu thích nhất và Vượt qua thử thách.

Hoàng Dung


Tiếp tục đọc

Giải trí

Johnny Trí Nguyễn tái xuất trong tiền truyện ‘John Wick’

Được phát hành

on

Diễn viên Johnny Trí Nguyễn bất ngờ góp mặt trong series “The Continental: From the World of John Wick”, đóng cùng bạn gái Nhung Kate.

Anh giữ kín thông tin trước khi xuất hiện trong tập hai – phát hôm 29/9. Nhân vật của Johnny Trí Nguyễn tên Khang, là thầy của sát thủ Yến (Nhung Kate). Khang có mặt từ đầu tập, nói tiếng Việt khi trang bị vũ khí cho Yến, khuyến khích cô đi thực hiện nhiệm vụ “vì chính nghĩa”.

Nhung Kate cho biết cùng Johnny Trí Nguyễn sang Budapest, Hungary ghi hình vào cuối năm 2021. Nhờ sự hỗ trợ của bạn trai, cô không áp lực khi đóng cảnh hành động. Johnny Trí Nguyễn cũng giúp Nhung Kate học thêm tiếng Anh, rèn võ thuật, tư vấn kinh nghiệm quay phim ở nước ngoài.

Tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Johnny Trí Nguyễn trong dự án quốc tế, kể từ Da 5 Bloods – đóng cùng Ngô Thanh Vân năm 2020. Tài tử cho biết nhiều năm nay, anh không nhận lời đóng phim Việt vì chưa có kịch bản phù hợp, chỉ tham gia một số vai phụ với êkíp Hollywood. “Tôi chưa trở lại màn ảnh rộng một phần vì bận rộn võ đường, phần vì vướng hai năm dịch. Với tôi, một phim khi muốn ra rạp cần thực hiện kỹ lưỡng, ít nhất trong hai năm”, anh nói.

The Continental lấy bối cảnh 40 năm trước các sự kiện của John Wick – thương hiệu hành động nổi tiếng do Keanu Reeves đóng. Phim xoay quanh sát thủ Winston Scott thời trẻ (Colin Woodell đóng). Ở thành phố New York (Mỹ), Winston tìm cách kiểm soát khách sạn Continental, nơi ẩn náu an toàn cho giới tội phạm.

Trailer 'The Continental'

Trailer “The Continental”. Nhung Kate xuất hiện từ phút 1:20. Phim gồm ba tập, chiếu trên nền tảng Prime ngày 22/9. Video: Peacock

Frankie – chồng Yến – là anh ruột của Winston. Trong khi Winston trở thành doanh nhân thành đạt, Frankie lại nhập ngũ và được cử sang Việt Nam. Khi trở về Mỹ, Frankie đánh cắp một đồ vật có giá trị từ khách sạn Continental, nhằm đoàn tụ anh với Winston. Tuy nhiên, Frankie không biết hành động của anh sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực của Continental trong tương lai. Dàn diễn viên còn có Mel Gibson, Hubert Point-Du Jour, Jessica Allain, Mishel Prada.

Johnny Trí Nguyễn 49 tuổi, sinh tại Bình Dương. Tám tuổi, anh theo gia đình sang Mỹ định cư. Sau thời gian làm ca sĩ ở hải ngoại và làm cascadeur ở Hollywood, anh trở về Việt Nam hoạt động trong vai trò diễn viên, nổi tiếng với loạt phim Dòng máu anh hùng, Nụ hôn thần chết, Hồn Trương Ba – da hàng thịt, Bẫy rồng, Tèo em. Sau phim Fan cuồng (2016) – đóng chung Thái Hòa, nghệ sĩ hạn chế hoạt động nghệ thuật trong nước. Ngoài việc tập luyện, tài tử hướng đến lối sống thiền định để đạt được sự tỉnh thức trong cuộc sống

Nhung Kate tên thật là Dương Hồng Nhung, 34 tuổi, sinh tại Hải Phòng. Cô học ngành diễn viên Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (khóa diễn viên 2007-2010). Cô tham gia nhiều phim như: Bà nội không thích ăn pizza, Bí mật tam giác vàng, Đoạt hồn, Siêu trộm, Bụi đời Chợ Lớn. Cô từng đoạt giải nhất cuộc thi Vietnam Super Star Contest, giải nhất cuộc thi Diễn viên Điện Ảnh – Truyền hình Việt Nam lần thứ nhất năm 2019. Năm 2016, cô đóng chính phim kinh dị Cô hầu gái.

John Wick – loạt phim Keanu Reeves đóng chính – phát hành phần đầu vào năm 2014 và thu về 587 triệu USD sau ba phần. Series đạt doanh thu một tỷ USD toàn cầu ngày 19/5. Lionsgate chưa đưa ra thông báo về thời gian sản xuất phần năm, tuy vậy, phần phim ngoại truyện tên Ballerina với sự xuất hiện của Ana de Armas dự kiến ra mắt khán giả vào tháng 6/2024.

Mai Nhật


Tiếp tục đọc

Giải trí

Vũ Cẩm Nhung làm mẫu áo dài thổ cẩm

Được phát hành

onỞ tuổi 46, nhờ tập yoga, Vũ Cẩm Nhung giữ vóc dáng gọn gàng. Cô hiện kinh doanh mỹ phẩm, tập trung cho bản thân và gia đình.

Cẩm Nhung là người mẫu thế hệ đầu tiên ở Việt Nam, từng đứng thứ tư tại cuộc thi Siêu mẫu châu Á 1994, tổ chức tại Mỹ. Khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao, người đẹp từ bỏ tất cả, khởi nghiệp kinh doanh. Năm 2003, cựu người mẫu đính hôn và tổ chức đám cưới.

Trong tự truyện ra mắt năm 2019, người đẹp kể từng trải qua nhiều biến cố như bị trầm cảm, phải thụ tinh 20 lần để có con.

Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng